imo-marketing-online

3 Mẹo kinh doanh online bạn cần biết

Việc kinh doanh online không bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên, việc kinh doanh và sở hữu một doanh nghiệp thành công là ước mơ của rất nhiều người. Trong bài viết này, chúng tôi xin đưa ra ba mẹo kinh doanh online cơ bản mà ai cũng cần biết.

1. Nguyên tắc “biết né” khi kinh doanh online

Nguyên tắc biết né là né tránh. Việc né tránh này là né tránh các tác nhân gây ảnh hưởng đến tinh thần, cảm xúc, nhiệt huyết của bạn.

Ví dụ:

  • Gặp người tiêu cực thì né
  • Gặp người mình không thích thì né
  • Gặp người không thích mình thì né

Biết né những người tiêu cực là né được 50% khủng hoảng tinh thần đến với cuộc đời các bạn. Những ảnh hưởng tinh thần này sẽ khiến bạn không còn năng lượng để sáng tạo và phát triển việc kinh doanh của bản thân.

Một tình huống thực tế là khi bạn chia sẻ các ý tưởng kinh doanh của mình đối với bạn bè, người thân. Chắc chắn rằng, bạn cũng đã gặp được các bình phẩm trái chiều, khiến cho bạn không còn tin tưởng vào ý tưởng kinh doanh ấy nữa.

Hầu hết tất cả mọi người đều sẽ gặp những bình phẩm tiêu cực tương tự. Tuy nhiên, với câu nói của ông cha ta “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”.

Trong trường hợp này, nếu bạn có thể sử dụng nguyên tắc “biết né” thì bạn có thể giảm thiểu được những tác độc của các tác nhân “mực” này.

Tác hại của việc không né được các tác nhân tiêu cực sẽ khiến bạn bị dẫn theo các ý kiến tiêu cực đó. Bạn sẽ không còn có thể khách quan trong việc kinh doanh của bản thân nữa. Điều này tương tự như việc bạn phải sống cuộc sống của người khác vậy.

Một cách giữ năng lượng cho bản thân: Tạo ra một lối sống có nguyên tắc. Các nguyên tắc này sẽ giúp cho cuộc sống của bạn ngăn nắp hơn, điều này góp phần giữ nguồn năng lượng tích cực cho bản thân.

2. Việc nhắm thị trường khi kinh doanh online

khi học kinh doanh, chúng ta đều được chỉ rằng hãy nhắm đến các đối tượng đang có nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ. Tuy nhiên, đối với các sản phẩm, dịch vụ không thuộc thị trường ngách, chúng ta đều dễ dàng phải đối đầu cạnh tranh với các tập đoàn lớn, các “cá mập” trên thị trường.

Điều này phần nào tạo độ khó khăn rất lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với nguyên tắc kinh doanh nhắm vào thị trường này, chúng tôi muốn các bạn nhớ rằng: “Những người chưa có nhu cầu về sản phẩm luôn luôn đông hơn người có nhu cầu về sản phẩm”.

Hãy nhắm thị trường một cách khôn ngoan. Chúng ta có thể nhắm đến các đối tượng hiện chưa có nhu cầu cho sản phẩm hoặc nhắm vào các thị trường ngách.

Nhắm vào những người hiện chưa có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Bạn có thể dành thời gian, công sức để khiến cho các đối tượng khách hàng này có nhu cầu cho sản phẩm, dịch vụ của mình.

Ví dụ: Công ty AAA và đối tượng khách hàng chủ yếu tại Việt Nam.

Bạn có thể tìm hiểu về các đánh giá về xe của AAA trên mạng. Hầu hết các đánh giá đó là chê sản phẩm của AAA rằng xe dỏm, máy yếu… Tuy nhiên, doanh thu của AAA đã đứng đầu trong việc bán xe tại Việt Nam trong nhiều năm. Cùng tìm hiểu tại sao họ có thể làm được điều đó nhé.

Đầu tiên, những người chê xe AAA thường là những người có hiểu biết về xe, về máy móc và có kinh nghiệm sử dụng nhiều loại xe khác nhau. Tuy nhiên, số lượng người có hiểu biết về xe, máy móc thì nhỏ hơn rất nhiều số lượng người không hiểu biết về xe và máy móc.

Nhắm đến điều này, AAA đã tập trung phát triển đội ngũ tư vấn, chăm sóc khách hàng cũng như dịch vụ bảo dưỡng. Đối với một khách hàng bình thường khi họ đến với AAA, họ sẽ được phục vụ với các dịch vụ tốt nhất. Điều này khiến cho khách hàng tiềm năng cảm thấy thích hãng xe.

Và cùng với độ ngũ tư vấn, AAA đã khiến cho khách hàng muốn sử dụng sản phẩm của họ. Một lý do khác là do nhu cầu sử dụng của các khách hàng bình thường sẽ có yêu cầu thấp hơn về máy móc, thiết bị. Các khách hàng thông thường sẽ phần lớn chú ý vào mẫu mã, giá thành và thời gian sử dụng của sản phẩm. AAA đã rất thành công khi nhắm đến cách tiếp cận khách hàng theo cách này.

3. Lập bảng kế hoạch với các bước nhỏ

Thước đo thành công cơ bản nhất khi kinh doanh là hoàn thành những công việc cần làm.

Đối với mỗi người kinh doanh, việc lập kế hoạch từ lâu đã không còn xa lạ nữa. Với một bản kế hoạch tốt, chúng ta có thể theo dõi tiến độ phát triển của doanh nghiệp cũng như có những điều chỉnh hợp lý khi có biến cố xảy ra. Việc không có một kế hoạch kinh doanh online sẽ dễ dàng khiến bạn bị nhấn chìm trong áp lực. Điều này rất dễ dàng làm chúng ta chán nản.

Để lập nên một bản kế hoạch tốt thì không dễ dàng. Thông thường, một kế hoạch tốt cần rất nhiều kinh nghiệm để có thể dự đoán được các yếu tố tác động đến việc kinh doanh online của mình. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chỉ bạn một mẹo cực kỳ đơn giản để bản kế hoạch của bạn được tốt hơn.

Đó chính là chia nhỏ các công việc cần làm ra thành các bước nhỏ, các bước cơ bản nhất. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra tiến độ theo các bước nhỏ mình đã chia.

Ngoài ra, việc chia công việc theo từng bước nhỏ cũng sẽ dễ dàng hơn cho chính bạn và nhân viên tiến hành các công việc này nhanh hơn, tiết kiệm được năng lượng cho bản thân, nhân viên. Việc này sẽ dễ dàng cải thiện được tinh thần cho bạn và nhân viên của mình.

IMO Marketing Online

Trong gần 01 thập kỷ hoạt động, chúng tôi đã xác định cung cấp tất cả các giải pháp về Marketing Online Cộng Hưởng là chiến lược để giúp cho việc kinh doanh của đối tác trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Mang lại hiệu quả cho khách hàng bằng việc giúp khách hàng nâng cao doanh thu, loại bỏ chi phí thừa, tận dụng tối đa nguồn lực.