Gần đây mình thấy có nhiều bạn có nhu cầu làm website để phục vụ mục đích trên Internet.

Ví dụ như dùng để giới thiệu sản phẩm, công ty, bán hàng hay một xu hướng phổ biến trong những năm gần đây là kiếm tiền online với nhiều hình thức khác nhau.

Thực ra điều này không có gì lạ bởi kinh doanh online đang rất phổ biến và mang lại hiệu quả rất tốt. Sẽ chẳng ai dại gì bỏ qua một thị trường kiếm tiền tiềm năng như vậy.

Tất nhiên, để làm được điều này, điều cần thiết là bạn phải xây dựng một trang web của riêng mình.

Tuy nhiên mình hiểu hầu hết ai cũng mang một suy nghĩ chung như vậy về việc làm Website:

“Làm Website là công việc vô cùng khó khăn và tốn kém khi cần phải có kỹ năng về lập trình, quản trị Web và nhiều kỹ năng IT khác.”

[block_content id=”1534″]

Nhiều bạn đã từ bỏ ý định làm Website và gắn bó với các mạng xã hội như Facebook, Zalo với sự phụ thuộc & chi phí quảng cáo đắt đỏ.

Nhưng bạn không cần phải lo lắng & đó là tất cả trong quá khứ! Suy nghĩ trên không bao giờ là đúng nếu bạn đến với Blog này.

Ở thời điểm hiện tại, việc làm website kinh doanh hay bán hàng online trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ, đặc biệt là nền tảng WordPress, bạn có thể tự tay làm một Website chuyên nghiệp mà không cần biết về lập trình.

Ví dụ như Blog này của mình, mọi thứ được làm hoàn toàn từ WordPress, mình mới học được một ít kinh nghiệm quản trị & viết nội dung cho Website.

Ngoài ra có không ít Website nổi tiếng trên thế giới đều dùng WordPress như TechCrunch, Sony Music, The Walt Disney Company, The New York Times,…

tu-lam-blog-wedsite

Nếu hôm nay bạn đến đây và đang thắc mắc một số câu hỏi phổ biến như:

 • Tự làm Website như thế nào? 

 • Làm Website có khó không?

 • Làm Website bằng WordPress như thế nào?

Okay, trước khi mình nói chi tiết với các bạn về các bước đơn giản để tự làm Blog/Website bằng WordPress thì mình nói một chút về điều cực kỳ quan trọng dưới đây…

Tại sao nên tự làm Website bằng WordPress?

Theo suy nghĩ truyền thống, một số bạn không rành về công nghệ sẽ cho rằng:

Hiện có rất nhiều dịch vụ thiết kế Web trên thị trường, mình có thể bỏ tiền ra thuê họ làm mọi thứ, sau đó chỉ việc bắt đầu công việc & kiếm tiền.

Mặc dù nó có vẻ như là một lựa chọn tốt.

Tuy nhiên, khi gắn bó với các dịch vụ thiết kế web, tôi đảm bảo bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề, nhất là khi bạn sẽ phụ thuộc vào họ.

Cụ thể, khi có vấn đề gì phải chủ động liên hệ và chờ giải quyết. Nhưng tôi đảm bảo hầu hết chúng sẽ phản hồi từ từ đến chậm đến mức bạn phải “sốt ruột”.

Và sau đó có thể là màn trình diễn quen thuộc của giới công nghệ với câu nói kinh điển đại loại như:

Lỗi này rất nghiêm trọng, rất khó để khắc phục bạn phải bỏ tiền ra cho các chuyên gia giải quyết.

Tất nhiên sau đó bạn sẽ trả tiền cho họ vì về cơ bản bạn không biết gì, phải không? Hơn nữa, bạn càng chờ đợi lâu, bạn càng mất nhiều khách hàng. Vì vậy, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc chi tiền để giải quyết nó.

Nhưng thực tế, những lỗi đó không thực sự khó sửa – chúng chỉ đang lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bạn mà thôi.

Chưa kể một vấn đề phổ biến ở các dịch vụ thiết kế Web là họ sẽ yêu cầu bạn thuê hosting của họ. Những hosting này thường có thông số kỹ thuật rất kém mà lại khá đắt.

Tuy nhiên, khi bạn tự làm Website, bạn sẽ được thực hành từ những bước cơ bản nhất. Nó là nền tảng để bạn học lỗi và sửa lỗi một cách dễ dàng

Ngoài ra khi tự làm Website bằng WordPress bạn sẽ có được nhiều lợi ích như:

 • Dễ dàng quản lý dữ liệu mà không phụ thuộc người khác

 • Không bị rơi vào các dịch vụ thiết kế web “lởm” do thiếu kinh nghiệm

 • Đỡ kinh phí thuê nhà quản trị Web

 • Dễ dàng phát triển các tính năng và giao diện sau này (cái này cực kỳ quan trọng mà không có dịch vụ thiết kế web nào làm được)

 • Giá rẻ hơn rất nhiều so với các dịch vụ thiết kế (Chỉ cần khoảng vài trăm ngàn mỗi năm đã có được Hosting và Domain để chạy Website WordPress)

Quan trọng nhất là kiến thức tự làm web sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình Digital Marketing của bạn sau này.

Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên tự học làm trang web bằng WordPress, nó không có gì khó & thậm chí rất dễ dàng nếu bạn chỉ chăm chút một chút.

Hơn nữa, bạn có thể tiết kiệm tối thiểu chi phí cho dịch vụ Web và toàn quyền quản lý dữ liệu của mình thay vì những người phụ thuộc khác.

Được rồi, có thể bạn đã thấy những lợi ích tốt nhất để bạn chọn tự làm Trang web bằng WordPress rồi phải không nào.

Nhưng mình biết bạn đang tò mò về cách thực hiện điều đó. Vì vậy bây giờ chúng ta sẽ đi đến chi tiết các bước làm Website WordPress.

6 bước để làm website bằng WordPress một cách đơn giản

Nếu bạn có ý định tạo một trang web WordPress thì bạn cần hoàn thành các bước bên dưới. Nói cách khác, đây là công thức mà bất kỳ ai muốn tạo trang web của riêng mình bằng WordPress đều phải trải qua.

Nhưng yên tâm!

Nó sẽ dễ dàng hơn bạn nghĩ rất nhiều, tôi không yêu cầu bạn phải được đào tạo về lập trình hay quản trị web.

Tôi khuyên bạn nên nhấn Ctrl + D để đánh dấu lại trang này. Lý do là mỗi bước bên dưới chứa các liên kết đến hướng dẫn chi tiết. Vì vậy, việc lưu trang này sẽ giúp bạn nhanh chóng chuyển hướng trong tương lai.

Bước 1: Lựa chọn nền tảng WordPress.Com hay WordPress.Org?

Điều này rất quan trọng nếu bạn nghiêm túc về việc tạo trang web của riêng mình bằng WordPress. Thông thường, những người mới bắt đầu thường bị nhầm lẫn giữa hai nền tảng WordPress.com vs WordPress.org.

su-khac-nhau-giua-wordpress-com-voi-wordpress-org

Thoạt nhìn thì có vẻ giống nhau khi cả hai đều giúp bạn làm Website mà không biết code. Nhưng ở nhiều khía cạnh thì lại rất khác.

Cụ thể với WordPress.com bạn sẽ bị giới hạn rất nhiều thứ với phiên bản miễn phí. Nếu bạn muốn loại bỏ những hạn chế, bạn phải nâng cấp lên các phiên bản trả phí cao hơn, khá đắt.

Thông thường rất ít người sử dụng nền tảng này vì khó áp dụng các hình thức kiếm tiền online cũng như kinh doanh phát triển Website.

Đối với WordPress.org, nền tảng mà hầu hết người mới sử dụng. (Tôi cũng đang sử dụng cái này!)

Tại đây, bạn có thể kiểm soát mọi thứ về Trang web của mình, phát triển những gì bạn thích và không có giới hạn. Cái bạn cần là tên miền và Hosting để nó hoạt động.

Tất nhiên, hai thứ này sẽ tốn tiền, nhưng tôi đảm bảo rằng chúng không đắt so với việc thuê dịch vụ lập trình hoặc sử dụng nền tảng trả phí.

Đừng hỏi có free domain & hosting không nhé!

Nếu đặt mục tiêu làm website kinh doanh, kiếm tiền online thì ít nhiều bạn cũng phải đầu tư để cạnh tranh với mọi người. Không phải lúc nào cũng Miễn phí/Miễn phí chút nào.

Tóm lại ngắn gọn cho phần này thì bạn nên chọn WordPress.Org để làm Website của mình. Và nếu bạn chọn WordPress.Com thì sẽ kết thúc tại đây vì mình không rành và cũng không khuyến khích.

Bước 2: Lựa chọn và đăng ký tên miền của bạn

Nếu bạn đã đọc đến đây, có lẽ bạn đang đi theo hướng của WordPress.Org, phải không?

Vì vậy, từ bây giờ bạn sẽ tiếp xúc với một số khái niệm cực kỳ phức tạp.

Đùa thôi!…Thật đơn giản

Khái niệm đầu tiên là tên miền hay chuyên môn hơn một chút thì gọi là domain nhưng suy cho cùng nó chỉ đơn giản là một địa chỉ để người khác truy cập vào Website của bạn.

Ví dụ bạn gõ imo.com trên trình duyệt thì sẽ truy cập vào trang chủ của mình. Trong đó bạn cần biết phần imo là tên và .com là phần mở rộng.

Tên bạn đặt cho mình khá linh hoạt, nhưng hầu hết những cái tên hay đã được chọn. Tuy nhiên, nếu chịu khó động não, vẫn có rất nhiều cái tên hay.

Đuôi không nhất thiết phải là .com mà có thể là .net .org .top .shop .vn… tùy theo nhu cầu và lĩnh vực mà bạn chọn đuôi cho phù hợp.

Nhưng mình khuyên bạn nên chọn .com là tốt nhất vì nó phổ biến và quen thuộc với mọi người. Nếu bạn sử dụng các tiện ích mở rộng khác, khách truy cập có thể sẽ bỏ qua nó vì họ thấy nó quá xa lạ và thiếu tin tưởng.

Tôi biết rằng rất ít người trong số các bạn mới nhận ra tầm quan trọng của một tên miền. Vì vậy mà nhiều bạn làm theo kiểu “cho có” để nhanh chóng hoàn thiện Website rồi kiếm tiền.

Nhưng bạn có biết rằng nếu bước này không chắc chắn, bạn có thể hối hận về sau khi nó không thể phát triển!

Lý do đơn giản là vì Domain chính là tên Website của bạn và cũng là thương hiệu của bạn. Bạn không thể tùy tiện đặt tên cho đứa con tinh thần của mình.

Thật sự rất khó để đổ lỗi cho bạn vì một số lý do:

 • Thứ nhất là bạn chưa có kinh nghiệm về mảng Web.
 • Thứ hai là ít có hướng dẫn nào nói về tầm quan trọng của tên miền.

 • Và cuối cùng là bạn chưa từng bỏ hơn $30 ra để thay đổi tên miền như mình. Mình đã thay đổi tên miền đến lần thứ 3 mới được như ý muốn và gặp không ít rắc rối với vấn đề kỹ thuật chuyển domain.

Vì vậy, đừng ngu ngốc như tôi!

Nhưng với những sai lầm của mình cũng tích lũy kinh nghiệm với nó. Tất cả đã được tổng hợp trong một bài viết hướng dẫn cách chọn tên miền cho Website của bạn, hãy đọc và làm theo để có được một tên miền ưng ý nhất.

Sau khi chọn được một tên miền ưng ý nhất, hãy nhanh chóng đăng ký tên miền đó với nhà đăng ký tên miền để xác nhận bạn sở hữu tên miền đó.

Giá đăng ký tên miền không quá đắt, các nhà đăng ký tên miền quốc tế thường có chương trình ưu đãi cho người mới.

Bước 3: Lựa chọn Hosting phù hợp

Hosting là công cụ không thể thiếu của mọi Website trên Internet, dù bạn thuê dịch vụ thiết kế hay tự làm thì đều cần đến nó.

Có rất nhiều loại hosting được giới thiệu trên thị trường, chúng thường có giá dao động từ vài $ đến vài nghìn USD mỗi tháng. Giá cả sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp.

Nếu bạn chưa quen với việc làm Website, chỉ cần bắt đầu với Shared Hosting là đủ. Vì lúc này bạn chưa nhận được nhiều lượng truy cập và chi phí phù hợp với túi tiền của những người không có nhiều vốn.

Sau này khi website của bạn phát triển và có nhiều kinh nghiệm quản trị hơn, bạn có thể chuyển sang VPS để đạt hiệu quả tốt hơn. Nhưng hiện tại, chúng ta không cần phải nói về loại chuyện này.

mua-hosting-lam-gia-re-lam-website-tai-hawkhost

Tôi đã sử dụng HawkHost từ những ngày đầu xây dựng Blog này. Điều tôi thích ở họ không chỉ là chất lượng khá tốt với giá cả, mà đặc biệt là sự hỗ trợ nhiệt tình và nhanh chóng.

(Đây là một yếu tố quan trọng mà mọi máy chủ lưu trữ web phải làm và họ làm điều đó tốt hơn tôi mong đợi.)

Hơn nữa, Hawkhost thường xuyên có các chương trình ưu đãi để thu hút và giữ chân khách hàng giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Cuối cùng, họ còn hỗ trợ bạn miễn phí SSL Let’s Encrypt (một công nghệ bảo mật Website có giá khá cao nếu bạn mua lẻ bên ngoài). Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng cài đặt WordPress trên Cpanel chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Bước 4: Kết nối Domain với Hosting

Mặc dù mình có thể hướng dẫn bạn mua domain và hosting cùng một nhà cung cấp để có thể bỏ qua bước này.

Tuy nhiên điều đó sẽ làm bạn phụ thuộc rất nhiều vào nhà cung cấp hosting, hơn nữa kết nối (hay trỏ domain về host) là một kỹ thuật cơ bản mà một nhà quản trị web cần phải có.

Sau này nếu bạn muốn làm thêm một website bạn chỉ cần mua một tên miền mới và trỏ nó về hosting là xong. Bạn sẽ không cần phải bỏ thêm tiền mua hosting mới.

Quá trình kết nối này rất đơn giản và nhanh chóng, mình nghĩ bạn sẽ cần khoảng 2 phút là xong.

Bước 5: Cài đặt WordPress lên hosting

Sau khi đã có domain, hosting và kết nối thành công chúng với nhau, bước cuối cùng bạn cần làm là cài đặt WordPress trên host.

May mắn thay, các nhà cung cấp hosting hiện nay đều nhận ra sự phổ biến của WordPress và đã tích hợp nó trên Cpanel của họ.

Tất cả những gì bạn cần làm là đăng nhập vào Cpanel của máy chủ và điều hướng đến biểu tượng WordPress. Sau đó chỉ cần click vào đó và tiến hành một số bước điền thông tin đơn giản.

Sau khi cài đặt thành công thì bạn đã hoàn thành các bước tạo website cho mình. Tương tự như vậy, từ thời điểm này bạn có thể làm bao nhiêu Website cũng được.

Cuối cùng bạn chỉ cần đăng nhập vào trang quản trị và tiến hành một số bước làm quen dành cho người mới. Mình đảm bảo bạn sẽ thấy quản trị web chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Bước 6: Làm quen với số thao tác cơ bản

Để bạn không phải bỡ ngỡ với WordPress và trải nghiệm được sự hoàn hảo của nó. Sau khi tạo website thành công website và đăng nhập vào trang quản trị, bạn sẽ cần làm quen với những điều này:

 • Cài đặt Theme: Theme là những thứ tạo nên giao diện cho website của bạn, hay nói cách khác là những gì khách truy cập sẽ trải nghiệm khi truy cập. (WordPress hỗ trợ cho bạn một kho giao diện khổng lồ với hàng ngàn lựa chọn hoàn toàn miễn phí).

 • Cài đặt Plugin: Nếu theme là giao diện thì Plugin là công cụ cho phép bạn thêm bất kỳ tính năng nào mà một website cần có. Chẳng hạn như các thanh trượt, trình chiếu, các chức năng thanh toán trực tuyến,…WordPress cũng hỗ trợ cho bạn một kho plugin với hàng ngàn tính năng hữu ích, bạn chỉ cần tìm plugin hỗ trợ tính năng mình cần và cài đặt nó.

 • Tạo bài viết đầu tiên của bạn: Bắt đầu đưa suy nghĩ và thông tin bạn muốn truyền tải một cách dễ dàng với trang soạn thảo tương tự như Word.

Tạm thời đó là những điều đầu tiên cần phải làm, dần dần về sau bạn sẽ tích lũy thêm các kiến thức hữu ích như cách phát triển website, xây dựng nội dung và các hình thức Digital Marketing.

Nhưng đây là một quá trình và để làm điều đó trước tiên bạn phải hoàn thành Website cho riêng mình.

Link bài viết 6 bước tự làm Blog/Website bằng WordPress dễ dàng cho người bắt đầu: https://imo.com.vn/6-buoc-tu-lam-blog-website-bang-wordpress-de-dang-cho-nguoi-bat-dau/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *