Cách kiểm tra tốc độ Web nhanh và chuẩn xác nhất

Cách kiểm tra tốc độ Web – Bạn đang thắc mắc cách kiểm tra tốc độ Website để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng và tăng điểm SEO?

Đừng tự nhủ rằng bạn sẽ thử chức năng đồng hồ bấm giờ.

Đùa thôi! Không ai điên như vậy.

Đối với hầu hết các webmaster hiện nay, kiểm tra tốc độ là một công việc khá quan trọng. Nó cung cấp cho bạn thời gian thực tế để tải một trang hoàn chỉnh và các thông số liên quan đến nó.

Qua kết quả nhận được, bạn có thể cân nhắc tối ưu cho nó tốt hơn hoặc dừng lại.

Hôm nay, tôi sẽ không nói về cách làm cho trang web của bạn nhanh hơn vì tôi đã có một hướng dẫn tăng tốc WordPress rất chi tiết.

Thay vào đó, chúng tôi nói về một số bài kiểm tra tốc độ web thường được sử dụng. Nó khá đơn giản và hiệu quả nhưng vẫn không tốn nhiều thời gian của bạn.

[block_content id=”706″]

Tại sao cần kiểm tra tốc độ Web?

Khi bạn quản lý bất kỳ một doanh nghiệp trực tuyến nào với Website thì hầu hết chúng ta đều nhắm đến 2 mục tiêu lớn nhất:

  • Kiếm được những lượt truy cập miễn phí từ Google (còn gọi là SEO).

  • Bán sản phẩm cho khách truy cập

Thú vị là tốc độ tải trang có thể tác động đến cả 2 yếu tố trên.

Cụ thể, các công cụ tìm kiếm có xu hướng hiển thị các trang có tốc độ tải nhanh trên đầu kết quả tìm kiếm người dùng. Qua đó bạn có thể nhận được nhiều vị trí đầu và tỷ lệ nhấp cao hơn.

Bên cạnh đó tốc độ tải trang cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, khi tải nhanh nó có khả năng giữ chân người dùng trên nội dung của bạn và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi trên Web.

Vì vậy nếu bạn muốn tối ưu thu thập từ Website thì bạn cần phải có những biện pháp tăng tốc phù hợp. Và tất nhiên bạn cần kiểm tra tốc độ web để xem xét tình trạng và đưa ra quyết định.

Nó cũng cung cấp cho bạn cách manh mối cần thực hiện để tối ưu tốc độ Web hiệu quả nhất.

Trước khi kiểm tra tốc độ Web (4 trụ cột của hiệu suất)

Để nhận được các kết quả chính xác và tối ưu nhất thì web của bạn nên đáp ứng các tiêu chí quan trọng dưới đây, đơn giản vì chúng ảnh hưởng phần lớn đến tốc độ.

Chọn Hosting có thời gian phải hồi nhanh

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tải trang là thời gian phản hồi của máy chủ Web. Nếu bạn có một máy chủ chậm thì không có gì tệ hơn, thậm chí làm tốt những thứ khác cũng chẳng có ý nghĩa gì nhiều.

Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên mua một máy chủ tốt ngay từ đầu để tránh lãng phí thời gian và hạn chế ảnh hưởng đến việc kiếm tiền trực tuyến.

Mặc dù khi tạo một trang web, tôi tin rằng bạn sẽ dễ bị các quảng cáo dụ dỗ, nhưng nếu bạn không chắc chắn và cần một dịch vụ lưu trữ đủ tốt cho mục đích này, thì tôi khuyên bạn nên chọn  Hawkhost  hoặc  A2Hosting.

Đây là 2 hosting quốc tế tốt nhất với mức giá tốt nhất đáng để sử dụng cho website Việt Nam.

Bật bộ nhớ Cache

Một Website trang bị bộ nhớ cache (bộ nhớ đệm) sẽ có thời gian nhanh hơn khá nhiều so với thông thường. Vì vậy trước khi kiểm tra tốc độ Web bạn hãy đảm bảo đã kích hoạt bộ nhớ đệm lên.

Một số Dịch vụ lưu trữ sẽ có công nghệ Memcached để giúp bạn tối ưu hóa điều này.

Tuy nhiên, bạn cũng nên sử dụng một plugin tạo bộ nhớ đệm cho WordPress để nó thực hiện nhiều tác vụ khác như nén Gzip, css nội tuyến, tải trước, v.v.

Bạn có thể sử dụng plugin miễn phí như  W3 Total Cache hoặc  WP Fastest Cache.

Ngoài ra, một số plugin cache trả phí như  WP- Rocket  sẽ tối ưu hiệu quả ở mức cao nhất và nhanh nhất cho bạn.

Tối ưu hình ảnh

Mặc dù được sử dụng khá phổ biến trên tất cả các website nhưng ít ai để ý đến vấn đề hình ảnh nặng sẽ làm giảm thời gian tải (mình chưa đề cập đến vấn đề nặng Hosting).

Mình thấy rất nhiều bạn sử dụng hình ảnh có dung lượng lên tới vài MB, trong khi các bạn có thể làm nó vài trăm hoặc vài chục KB.

Bạn có thể tối ưu hóa hình ảnh theo cách thủ công trên phần mềm đồ họa hoặc sử dụng các plugin nén hình ảnh cho WordPress như  ShortPixel, Smush, v.v., các plugin này sẽ tự động tối ưu hóa hình ảnh tải lên rất nhanh.

Bật mạng phân phối nội dung CDN

Nếu bạn có một Website đa ngôn ngữ thì cũng nên bật CDN trước khi test tốc độ Web.

Về cơ bản công nghệ này cho phép bạn lưu trữ các tệp tĩnh lên một máy chủ toàn cầu sau đó phân phối cho người dùng ở một vị trí gần nhất.

Trong trường hợp bạn sử dụng Cloudflare thì sẽ nó sẽ tự động kích hoạt khi bạn kết nối tên miền. Ngoài ra có những dịch vụ CDN trả phí có thể giúp cải thiện thêm rất nhiều.

Cách kiểm tra tốc độ Web

Thông thường chúng ta sẽ sử dụng công cụ trực tuyến cho việc này, có rất nhiều công cụ nhưng mình sẽ giới thiệu bạn một vài cái phổ biến nhất. Và đặc biệt – nó hoàn toàn miễn phí.

#1 – Google Page Speed Insights

Bạn có thể sẽ sớm nhận ra rằng đây là  công cụ kiểm tra tốc độ web do chính Google phát triển. Điều này có nghĩa là khi bạn làm tốt nó sẽ bám khá sát vào các tiêu chí SEO do Google đặt ra.

Thông tin chi tiết về tốc độ trang của Google cho phép bạn kiểm tra tốc độ trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động. Chỉ cần dán url cần kiểm tra và bạn sẽ thấy ngay kết quả cũng như đề xuất cải tiến.

Từ đó bạn có thể xem xét và tối ưu lại trên Website của mình.

Có điều mình khuyên bạn đừng nên bị ám ảnh bởi màu xanh và điểm số tổng thế. Trong một số trường hợp bạn sẽ thấy nó được cải thiện nhưng về mặt giao diện Web sẽ làm giảm trải nghiệm người dùng về thị giác.

Đó là lý do tại sao mình đã ngưng dùng công cụ này cho các cuộc thử nghiệm trên Blog trong gần 2 năm nay.

#2 – GTmetrix

Đây là công cụ kiểm tra tốc độ yêu thích của tôi vì tính dễ sử dụng và giao diện gọn gàng hơn. Cách đây không lâu họ đã cập nhật một bộ skin mới cực đẹp.

Nó sẽ hiển thị cho bạn thời gian tải trang ước tính và số liệu hiển thị.

Nó cũng có các đề xuất để cải thiện, chẳng hạn như yêu cầu bạn tối ưu hóa hình ảnh, bật CDN, nén tệp Javascript CSS, v.v.

de-xuat-cai-thien-gtmetix
Đặc biệt tôi thích tab Waterfall, nó sẽ cung cấp thời gian tải tương ứng của các tệp có trong trang. Nên với một số plugin nặng và load chậm sẽ rất dễ bị phát hiện và gỡ bỏ.

#3 – Pingdom

Pingdom là một giải pháp thay thế sau GTmetrix mà tôi thường sử dụng. Nó cho bạn thấy điểm hiệu suất, kích thước thời gian tải và số lượng yêu cầu ngay sau khi nhập url.

Đồng thời, bạn sẽ được gợi ý những yếu tố để cải thiện.

Nó cũng phân ra các loại định dạng dữ liệu chiếm bao nhiêu kích thước của trang để bạn nhận biết và tối ưu.

kiem-tra-toc-do-web-pingdom-2

Pingdom có một ưu điểm là bạn có thể thay đổi các vị trí test để có được kết quả gần đúng nhất. Ví dụ website của bạn có đối tượng ở Việt Nam thì có thể chọn kiểm tra ở vị trí gần nhất là Tokyo.

Như vậy sai số sẽ ít hơn với test ở châu Âu hoặc châu Mỹ.

#4 – K6 Cloud

K6 Cloud (Load Impact) là một nền tảng kiểm tra tốc độ web mạnh mẽ không chỉ kiểm tra thời gian tải mà còn cho phép bạn gửi lưu lượng truy cập ảo để kiểm tra xem thời gian tải sẽ ảnh hưởng như thế nào khi tải. nhiều người làm việc cùng một lúc.

k6-cloud
Đáng tiếc K6 Cloud không được cung cấp miễn phí, bạn cần trả ít nhất $59/tháng. Vì vậy công cụ này chỉ phù hợp với các nhà phát triển chuyên làm việc để cải thiện hiệu suất.

#5 – Isitwp

Isitwp  là công cụ kiểm tra tốc độ web hoàn toàn miễn phí nhưng mình thấy khá ít bạn sử dụng. Tuy nhiên, theo tôi, nó cũng chuyên biệt như Pingdom.

Bạn có thể nhanh chóng xem hiệu suất của trang bằng cách nhập url.

Nó cũng gợi ý cho bạn những chỉ số cần được cải thiện cùng các mục tiêu đã đạt được.

Thời gian tải của từng tệp có trên trang cũng được phân tách để bạn dễ dàng kiểm tra.

kiem-tra-toc-do-web-isitwp-3

#6 – Kiểm tra bằng công cụ Dev Tool

Mình chưa thấy ai nói về phương pháp này vì nó thủ công và có thể hơi khó với những bạn sợ kỹ thuật,

Nhưng tiện đây mình chia sẻ cho các bạn, biết đâu khi cần dùng đến.

Vui lòng nhấn F12  (hoặc nhấp chuột phải + kiểm tra).

Nhấp vào mũi tên và chọn mục  mạng.

Sau đó làm mới trang bằng cách nhấn F5 hoặc biểu tượng tải lại.

Nó sẽ ngay lập tức cung cấp cho bạn thời gian tải tổng thể cũng như thời gian tải của từng tệp.

kiem-tra-web-speed-bang-dev-tool

Đừng hài lòng chỉ với một kết quả

Thực tế tốc độ load web rất khó đo lường chính xác tuyệt đối nên mình khuyên các bạn không nên dừng lại ở một kết quả.

Thay vào đó, hãy dành thời gian để kiểm tra lại một vài lần.

Với mình thì thường dừng ở 3 lần test, sau đó tính trung bình thời gian load để ra kết quả cuối cùng.

Nếu con số này trên 6s thì mình cho là tối ưu, ngược lại thì coi như hài lòng.

[block_content id=”1534″]

Lời kết

Mọi người dùng đang truy cập trang web của bạn với tốc độ chóng mặt, vì vậy bạn cần làm hài lòng họ bằng cách tăng tốc WordPress nhanh nhất có thể.

Để làm điều này, trước tiên bạn phải đáp ứng các tiêu chí về máy chủ tốt, bộ nhớ đệm tối ưu hóa hình ảnh tốt và cân nhắc sử dụng CDN. Khi đó bạn nên test tốc độ Web để biết tình trạng hiện tại và đưa ra quyết định cải thiện.

Các công cụ kiểm tra tốc độ web sẽ cung cấp cho bạn manh mối cần thiết và bạn chỉ cần áp dụng để tối ưu hóa.

Bạn cũng nên test khoảng 3 lần sau đó lấy trung bình để lấy con số gần đúng để đưa ra đánh giá khách quan nhất.

Hy vọng khi đến đây, bạn đã biết cách kiểm tra tốc độ Web cho WordPress cũng như các mẹo tối ưu hóa. Đừng quên chia sẻ và cho tôi biết suy nghĩ của bạn về bài viết này trong phần bình luận bên dưới.

Link bài viết Cách kiểm tra tốc độ Web nhanh và chuẩn xác nhất: https://imo.com.vn/cach-kiem-tra-toc-do-web-nhanh-va-chuan-xac-nhat/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top