Cách SEO LinkedIn lên top 1

Cũng giống như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho trang Web của bạn, SEO LinkedIn cũng có thể giúp tăng khả năng hiển thị tìm kiếm của bạn.

LinkedIn là một nền tảng tuyệt vời để bạn kết nối với người dùng mục tiêu. Đây cũng là một nền tảng quan trọng cho các doanh nghiệp để tăng nhận thức thương hiệu và giao tiếp với khách hàng của họ. Do đó, bạn nên tối ưu hóa hồ sơ LinkedIn cá nhân, cũng như trang LinkedIn của doanh nghiệp bạn. Việc SEO LinkedIn sẽ giúp trang của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, tạo khách hàng tiềm năng và dẫn đến chuyển đổi.

Tại sao phải dùng LinkedIn?

Google đã thay đổi cách thức hoạt động của thuật toán tìm kiếm. Giờ đây, người dùng sẽ tìm thấy nội dung bằng tính năng tìm kiếm trên bất kỳ trang Web nào họ truy cập. LinkedIn nằm trong top 30 trang Web được truy cập nhiều nhất trên thế giới (theo Alexa). Nền tảng này nhận được hàng triệu lượt tìm kiếm mỗi tháng. Phần lớn các tìm kiếm này được thực hiện để tìm người. Người dùng muốn hình thành quan hệ đối tác, tìm nhà cung cấp, khách hàng, nhân viên, nhà tuyển dụng,… Các cuộc tìm kiếm đang được thực hiện mỗi ngày. Do đó, đừng bỏ lỡ nền tảng này nhé.

[block_content id=”706″]

Thuật toán của LinkedIn thế nào?

thuat-toan-tim-kiem-cua-linkedin-min
Thuật toán tìm kiếm của LinkedIn

Để SEO LinkedIn hiệu quả, bạn cần hiểu rõ thuật toán của nó. Thuật toán tìm kiếm của LinkedIn không quá phức tạp. Không giống như Google, tìm kiếm trên LinkedIn chỉ hiển thị kết quả từ bên trong trang Web của chính nó. Sau đây là các yếu tố xác định đối tượng nào sẽ được xếp hạng trên đầu kết quả tìm kiếm trong LinkedIn:

  • Lịch sử công việc: LinkedIn xem xét chức danh hiện tại và trước đây của người dùng. Các tiêu đề dạng này càng xuất hiện nhiều lần, thứ hạng cho từ khóa đó sẽ càng tăng lên. Bạn có thể tận dụng Linkedin để bổ sung từ khóa, làm đa dạng Profile và thu hút nhiều lượt tìm kiếm hơn từ Google.
  • Tiêu đề: Công cụ cũng xem xét tiêu đề và xem liệu từ khóa có xuất hiện ở đó hay không.
  • Tên: Nếu người dùng có Trình chỉnh sửa Video hoặc Trình chỉnh sửa Video Craig làm tên của mình, Profile người này sẽ nhận được thứ hạng cao nhất. Tuy nhiên, không may là một tài khoản như vậy có khả năng bị cấm cao vì Craig Video Editor là tên giả. Bạn không nên đặt từ khóa làm tên.
  • Sự kết nối: Kết quả tìm kiếm trong LinkedIn được cá nhân hóa cho người đang tìm kiếm. Kết quả chỉ được hiển thị cho những người trong mạng của một người. Mạng lưới của bạn càng rộng thì càng có nhiều người có thể xem hồ sơ của bạn trong kết quả tìm kiếm của họ.

Các bước SEO LinkedIn lên Top 1

LinkedIn nằm trong Top 5 trang Web được Google lập chỉ mục thường xuyên nhất. Vì thế, bạn cần áp dụng SEO cho hồ sơ LinkedIn của mình nếu nhận liên kết từ LinkedIn đến trang Web của mình. Việc này sẽ giúp Web bạn xếp hạng cao hơn, hồ sơ của bạn cũng sẽ xếp hạng cao hơn trên LinkedIn.

Bước 1: Tạo Trang cá nhân để SEO LinkedIn

tao-trang-ca-nhan-de-seo-linkedin-min
Tạo trang cá nhân để SEO LinkedIn

Việc tạo tiêu đề từ khóa phong phú và truyền bá từ khóa trong nội dung rất quan trọng. Việc tạo trang cá nhân sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc thêm và lan truyền từ khóa. Nhờ đó, bạn cũng có thể thực hiện SEO LinkedIn dễ dàng hơn.

Bạn cần đảm bảo chức danh công việc trên hồ sơ có các từ khóa mà mọi người có thể sẽ sử dụng khi tìm kiếm dịch vụ của bạn. Ví dụ như bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực Digital Marketing, hãy đảm bảo rằng cụm từ “Digital Marketing” xuất hiện trong chức danh công việc của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng từ khóa bạn sử dụng trong chức danh công việc xuất hiện lặp lại trong toàn bộ hồ sơ của bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên nhồi nhét từ khóa mà hãy chèn một cách tự nhiên nhất có thể nhé.

Bước 2: Tạo Backlinks

Xây dựng các Backlinks chất lượng cũng sẽ giúp trang hồ sơ của bạn được tối ưu hơn. Hãy liên kết đến trang hồ sơ của bạn từ Blog của riêng bạn. Điều này sẽ đặc biệt hữu ích nếu Blog của bạn có tên miền có chỉ số DA cao (High Domain Authority).

Ngoài ra, bạn nên tìm cơ hội liên kết trở lại trang hồ sơ của bạn khi đăng bài trên Blog của người khác. Hầu hết các bài viết trên Blog đều có thông tin ngắn gọn của tác giả. Bạn chỉ cần sử dụng tiểu sử tác giả đó để liên kết trở lại hồ sơ LinkedIn của bạn.

Điều này sẽ giúp xếp hạng hồ sơ LinkedIn của bạn cao hơn trong Google. Đồng thời, dựa trên lượt xem và tương tác bổ sung mà hồ sơ của bạn nhận được, hồ sơ LinkedIn của bạn còn có thể được tăng điểm.

Bước 3: Publish những bài viết hoặc tin tức

Một trong những cách tốt nhất để SEO LinkedIn là tối ưu Content Marketing. Bạn có thể làm điều đó bằng cách xuất bản các bài đăng liên quan đến thị trường ngách của bạn. Để xuất bản một bài đăng, bạn chỉ cần khởi chạy trang Web và phần “Bắt đầu một bài đăng” sẽ xuất hiện ở đầu trang chủ.

Ngoài ra, bạn có thể viết một bài báo. Đây là một cách tuyệt vời để xuất bản một Blog bạn đã viết (hoặc một phần của Blog) và liên kết trở lại trang Web của bạn.

LinkedIn cũng là một nơi tuyệt vời để sử dụng lại nội dung. Ví dụ bạn có một bài đăng tuyệt vời trên Blog của mình nhưng vẫn cung cấp thông tin chi tiết có giá trị. Bạn có thể viết tóm tắt về bài đăng đó trên LinkedIn và liên kết lại với nó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng một số nội dung chất lượng trên LinkedIn và liên kết đến nó từ Blog của bạn. Tuy nhiên, bạn cần tránh trùng lặp nội dung giữa LinkedIn và Blog của riêng bạn.

Bước 4: Hoàn thành Profile

Hãy cung cấp cho mọi người nhiều lý do nhất có thể để tìm thấy bạn trên LinkedIn. Một trong những việc bạn cần làm ngay là hoàn thành hồ sơ LinkedIn của mình. Bạn cần đảm bảo hoàn thành lịch sử công việc, điền vào tất cả các phần có liên quan. Đồng thời, hãy liệt kê các chứng chỉ và trình độ học vấn của bạn,…

Bước 5: Tham gia vào những Group cùng chuyên ngành

tham-gia-vao-cac-group-chuyen-nganh-min
Tham gia vào các group chuyên ngành

LinkedIn là một mạng truyền thông xã hội. Vì thế, bạn hãy sử dụng nó để kết nối với những người khác. Một trong những cách tốt nhất để kết nối với những người cùng chuyên ngành, lĩnh vực là là tham gia các nhóm liên quan và dành thời gian tương tác với họ. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội nâng cao thương hiệu cá nhân.

Khi bạn tham gia và đưa ra những lời đề nghị phù hợp trong cuộc trò chuyện, bạn sẽ có thể phát triển danh tiếng của mình như một nhà lãnh đạo tư tưởng. Khi thích hợp, bạn có thể chia sẻ nội dung từ trang Web của mình trong một nhóm. Thông qua đó, lưu lượng truy cập trở lại Website của bạn sẽ tăng lên.

Bước 6: Mở rộng Network

LinkedIn có công cụ tìm kiếm riêng. Số lượng kết nối là một trong những tín hiệu xếp hạng mà nền tảng này sử dụng. Vì vậy, khi SEO LinkedIn bạn cần lưu ý vấn đề này.

Kết quả tìm kiếm trên LinkedIn nâng cao khả năng mở rộng kết nối trong mạng (tức là các nhóm, kết nối cấp 1, 2, 3) – theo Rick Stomphorst. Đó là lý do tại sao bạn cần kết nối với càng nhiều người càng tốt.

Tuy nhiên, bạn không nên kết nối một cách vô tội vạ với bất kỳ ai. Nhiều kết nối hơn có thể đồng nghĩa với việc hiển thị nhiều hơn. Nhưng việc kết nối sai sẽ không mang lại lợi ích nào cho bạn.

Nếu bạn nhận được lời mời từ ai đó, ít nhất hãy kiểm tra hồ sơ và kinh nghiệm của họ. Bạn nên xem liệu lĩnh vực của họ và những gì họ có thể cung cấp có liên quan đến bạn hay không.

Bước 7: Đặt tên cụ thể cho từng tấm ảnh

Google tìm kiếm hình ảnh cũng giống như tìm kiếm nội dung. Đó là lý do tại sao những hình ảnh bạn tải lên LinkedIn nên được đặt tên hợp lý để tăng cơ hội hiển thị.

Thay vì đặt tên riêng cho ảnh hồ sơ của bạn, hãy gắn nhãn nó với mô tả công việc của bạn.

Ví dụ: Thay vì đặt tên là “John Smith”, hãy đặt tên là “Nhà tiếp thị nội dung từng đoạt giải thưởng”. Những người xem hồ sơ của bạn sẽ không thấy tiêu đề, nhưng nó sẽ hiển thị trong các tìm kiếm, điều này sẽ giúp bạn hiển thị nhiều hơn.

Nếu muốn hồ sơ của mình hấp dẫn, bạn cần tạo một bức ảnh chuyên nghiệp và cân nhắc tạo một hình ảnh tiêu đề hấp dẫn.

Bước 8: Sử dụng Hashtag để SEO LinkedIn tốt hơn

su-dung-hashtag-de-seo-linkedin-tot-hon-min
Sử dụng Hashtag để SEO LinkedIn tốt hơn

Người dùng có thể theo dõi các thẻ bắt đầu bằng Hashtag (#) trên LinkedIn để họ hướng tới nội dung và chủ đề mà họ có khả năng quan tâm. Đây là một công cụ tuyệt vời cho các nhà tiếp thị. Bạn có thể sử dụng Hashtag để những người đang theo dõi từ/cụm từ bắt đầu bằng # đó, họ có thể thấy bài đăng của bạn.

LinkedIn sẽ đề xuất cho bạn các thẻ Hashtag khi bạn đăng nội dung. Bạn có thể sử dụng chúng hoặc tự tạo Hashtag của riêng bạn.

Bước 9: Upload Videos

Bạn có thể tải Video trực tiếp lên LinkedIn để nó tự động phát cho người dùng. Điều này sẽ loại bỏ nhu cầu nhấp qua một trang Web khác, giúp tăng số lượng người xem và tương tác cho bạn.

Thuật toán LinkedIn ưu tiên kết quả cho nội dung có mức độ tương tác và phạm vi tiếp cận cao. Trong khi đó, Video đã được chứng minh là một trong những loại nội dung hấp dẫn và được tương tác nhiều nhất.

Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng, các nội dung nên có giá trị và đưa ra lời khuyên hữu ích. Hoặc Video nên cung cấp thông tin chi tiết của chuyên gia, nâng cao nhận thức về chủ đề có liên quan đến ngành hoặc thị trường của bạn.

Bước 10: Đưa ra những bằng cấp (nếu có)

them-bang-cap-ky-nang-min
Thêm bằng cấp kỹ năng

Nhiều người thường bỏ qua việc đưa ra những bằng cấp trên LinkedIn. Tuy nhiên, đây lại là khía cạnh có giá trị đối với SEO LinkedIn của bạn. Những bằng cấp sẽ xác thực rằng bạn có các kỹ năng mà bạn đã tuyên bố trong hồ sơ.

Bạn cũng có thể tích hợp các từ khóa mục tiêu trong các kỹ năng bạn liệt kê. Nếu được, bạn nên đưa ra nhiều xác nhận cho một vài kỹ năng chính.

SEO LinkedIn FAQ

LinkedIn có hơn 550 triệu người dùng và con số này vẫn đang tiếp tục tăng. Đây là một trong những kênh xã hội phát triển nhanh nhất cho mạng doanh nghiệp. Cùng với sự phổ biến của LinkedIn, người dùng cũng có nhiều thắc mắc về nền tảng này, cũng như cách SEO LinkedIn hiệu quả. Bên dưới là một số câu hỏi thường gặp về LinkedIn đa được tổng hợp và giải đáp bởi các chuyên gia, người dùng chuyên nghiệp.

Kết nối thứ nhất, thứ 2 và thứ 3 có nghĩa là gì?

Các mức độ kết nối này chỉ đơn giản là tham chiếu đến mức độ gần gũi của các thành viên LinkedIn với vòng kết nối nghề nghiệp của bạn.

  • Kết nối đầu tiên là kết nối trực tiếp của bạn. Nói cách khác, đây là những người thuộc Network của bạn mà bạn đã trao đổi lời mời và cả hai đã chấp nhận kết nối.
  • Kết nối thứ hai là bạn của bạn bè hoặc kết nối của những đối tượng đã kết nối với bạn.
  • Kết nối thứ ba là các thành viên LinkedIn được kết nối với kết nối thứ hai của bạn.

Giới hạn kết nối trên LinkedIn

LinkedIn giới hạn 30.000 kết nối, kể cả đối với tài khoản Premium. Hiện tại không có cách nào để vượt qua giới hạn này.

Khi đạt đến ngưỡng 30.000 kết nối, bạn không thể chấp nhận lời mời kết nối nữa. Tuy nhiên, tất cả những ai muốn giữ liên lạc với bạn đều có thể theo dõi bạn.

Tại sao LinkedIn có giới hạn kết nối?

Lý do chính khiến LinkedIn có giới hạn kết nối là vì nền tảng này coi trọng chất lượng hơn là số lượng. Bạn sẽ không thể giao tiếp với hơn 30.000 người ở cấp độ chuyên nghiệp, không thể tương tác thường xuyên với con số lớn kết nối thế này. Vì vậy, không có ý nghĩa gì khi có quá nhiều kết nối.

Có thể xem số kết nối/theo dõi trên LinkedIn của tài khoản khác không?

nhung-nguoi-co-luot-theo-doi-cao-min
Những người có lượt theo dõi cao

Nếu một thành viên có ít hơn 500 kết nối trên LinkedIn, bạn sẽ thấy con số chính xác. Tuy nhiên, nếu người đó có hơn 500, bạn sẽ luôn thấy +500 trên hồ sơ của họ, không có con số chính xác. LinkedIn làm điều này để tránh mọi người tranh giành, chạy theo những con số vô nghĩa.

Tuy nhiên, nếu bạn đang kết nối với một người, bạn có thể thấy số lượng người đang theo dõi người này. Thông tin này có thể phục vụ bạn như một ước tính gần đúng cho số lượng kết nối của đối tượng này. Nó cũng có thể phục vụ cho việc SEO LinkedIn, Marketing của bạn.

Ví dụ: Nếu đối tượng bạn đang quan tâm là một người có ảnh hưởng, người này sẽ có lượng người theo dõi cao hơn rất nhiều so với các kết nối (giới hạn ở mức 30.000).

Cách cập nhật hồ sơ mà không cần thông báo cho danh bạ

LinkedIn cho phép bạn cập nhật hồ sơ của mình mà không cần thông báo cho mạng của bạn về những thay đổi.

Nếu bạn không muốn chia sẻ một bản cập nhật cụ thể với mạng của mình, chỉ cần tắt tùy chọn trước khi lưu thay đổi.

Có giới hạn về lời mời trên LinkedIn không?

Hiện tại, giới hạn lời mời trên LinkedIn là 3.000. Nếu bạn gửi nhiều hơn 3.000 lời mời trong một khoảng thời gian ngắn, bạn có thể bị LinkedIn hạn chế do nghi ngờ là Spam.

Tuy nhiên, bạn có thể yêu cầu tăng số lời mời nếu tài khoản của bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Tuy nhiên, điều kiện là LinkedIn đánh giá tỷ lệ giữa lời mời được gửi và lời mời được chấp nhận của bạn là tốt.

Nếu thuật toán nhận thấy rằng bạn đang gửi lời mời một cách hỗn loạn đến những người không chấp nhận chúng, nền tảng có thể sẽ không tăng giới hạn cho bạn.

Tôi có thể gửi bao nhiêu yêu cầu LinkedIn trong một ngày?

Không có giới hạn cụ thể về số lượng lời mời LinkedIn bạn có thể gửi trong một ngày. Tuy nhiên, nguyên tắc chung là không nên gửi yêu cầu nhiều hơn 3-5% tổng số kết nối của bạn.

Vì vậy, nếu tổng số bạn bè của bạn là 1500, bạn chỉ nên gửi từ khoảng 45 đến 75 lời mời hàng ngày. Ngoài ra, bạn sẽ được yêu cầu nhập Captcha cho mỗi lời mời được gửi sau 100 lời mời đầu tiên trong khoảng thời gian 24 giờ. LinkedIn rất cẩn thận về việc gửi thư rác. Vì vậy, hãy tránh lạm dụng nền tảng này để gửi lời mời quá nhiều nhé.

Tôi nên chấp nhận những lời mời LinkedIn nào?

Câu trả lời phụ thuộc vào bạn. Bạn nên xem hồ sơ của họ trước khi chấp nhận. Bạn có thể chấp nhận nếu tìm thấy điểm chung về mối quan hệ nghề nghiệp trong tương lai, hay họ cùng lĩnh vực, ngành nghề. Hoặc nếu bạn đã biết các đối tượng này, bạn có thể quyết định dễ dàng hơn .

Nếu không, bạn không nên thêm người chỉ để tăng số lượng kết nối. Sẽ không có ai nhìn thấy các tin của bạn khi họ không quan tâm.

Điều gì xảy ra nếu nhiều người đánh dấu lời mời của bạn là thư rác?

Nếu quá nhiều người cho rằng lời mời của bạn là thư rác, LinkedIn sẽ được cảnh báo. Bạn có thể bị hạn chế sử dụng trên nền tảng này.

Ngoài ra, khi bạn báo cáo một hồ sơ LinkedIn, người đó sẽ không được thông báo về lý do hay ai đã báo cáo hồ sơ. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình huống, LinkedIn có thể hạn chế hoặc cảnh báo hồ sơ này.

Người dùng có thể báo cáo hồ sơ nếu:

  • Tài khoản vi phạm Điều khoản Sử dụng.
  • Hồ sơ không đại diện cho một cá nhân thực sự.
  • Một hồ sơ đang cố gắng đóng giả ai đó, hoặc sử dụng một hình ảnh không phù hợp trên trang cá nhân của họ,…

Bạn nên lưu ý các vấn đề ngày để tối ưu cho tài khoản, SEO LinkedIn tốt hơn, tránh bị báo cáo tài khoản.

Bạn có thể thêm liên kết hoặc tệp đính kèm vào lời mời không?

Bạn không thể sử dụng liên kết hoặc tệp đính kèm trong lời mời. Điều này nhằm mục đích giảm thư rác.

Ngoài ra, lời mời được cá nhân hóa cũng có giới hạn văn bản là tối đa 300 ký tự. Chúng rất được khuyến khích sử dụng, đặc biệt nếu bạn không biết người đó.

LinkedIn có giới hạn tìm kiếm không?

Nếu bạn sử dụng tài khoản LinkedIn của mình để bán hàng, tiếp thị, tuyển dụng hoặc bất kỳ lý do nào khác đòi hỏi tìm kiếm nhiều thì sẽ có giới hạn tìm kiếm hàng tháng. Sẽ không có con số chính xác cho việc giới hạn số lượng tìm kiếm. Tuy nhiên, khi gần đạt đến mức tối đa, bạn sẽ nhận được lời nhắc rằng bạn đang đến gần giới hạn.

Bạn có thể nâng cấp gói của mình lên Premium hoặc chờ tháng sau để có thể thực hiện nhiều tìm kiếm hơn.

Chứng thực là gì?

Chứng thực (Endorsements) là một cách dễ dàng để bạn được những người đã làm việc cùng xác minh rằng bạn có đủ điều kiện về kỹ năng, kiến thức. Các kết nối sẽ xác nhận công khai rằng bạn thực sự có kỹ năng nào đó. Điều này sẽ giúp bạn tăng sự tin cậy đối với người dùng, hỗ trợ SEO LinkedIn hiệu quả hơn.

Ai có thể chứng thực cho bạn?

chung-thuc-ky-nang-min
Chứng thực kỹ năng

Chỉ những kết nối cấp một mới có thể xác nhận cho các kỹ năng, kiến thức của bạn. Cấp thứ hai hoặc các kết nối bên ngoài mạng của bạn sẽ không thể xác nhận.

Đôi khi, những người đang cố gắng xác nhận cho bạn sẽ được hỏi làm thế nào mà họ biết bạn. Ví dụ, bạn đã làm việc ở cùng một công ty, tốt nghiệp cùng một trường với họ,…

Người dùng sử dụng những từ khóa nào để tìm kiếm bạn?

Để kiểm tra, hãy tới tiểu sử của bạn. Sau đó, bạn nhấp vào Giao diện Tìm kiếm (xuất hiện ngay bên dưới dòng tiêu đề và mô tả của bạn). Bạn tiếp tục cuộn xuống “Từ khóa mà người tìm kiếm của bạn đã sử dụng” sẽ thấy kết quả.

Kết luận

LinkedIn là một trong những nền tảng tốt nhất giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng tiềm năng trực tuyến. Nó mang đến cho bạn cơ hội kết nối Network của mình mà không mất quá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, bạn nên áp dụng một số nguyên tắc SEO LinkedIn cho hồ sơ của mình để tăng khả năng được chú ý.

Link bài viết Cách SEO LinkedIn lên top 1: https://imo.com.vn/cach-seo-linkedin-len-top-1/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top