Mục lục bài viết

xac-thuc-website-voi-google-search-console

Cách xác thực Google Search Console cho Website mới nhất 2023

Cách xác thực Google Search Console cho Website – Với hầu hết chủ sở hữu trang web, tôi biết rằng mục tiêu của bạn là tối ưu hóa để trang web xuất hiện ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm, phải không?

Mặc dù có nhiều công cụ tìm kiếm nhưng ở Việt Nam chúng ta hãy bỏ qua Bing, Yahoo hay Baidu.

Tôi đang nói về Google – cỗ máy chiếm hơn 75% thị trường tìm kiếm trên toàn thế giới. Như vậy có thể hiểu bạn tạo Website chủ yếu làm cho Google.

Nhưng có thể bạn chưa biết rằng Google có một công cụ rất hay là  Google Search Console  giúp bạn khai báo Website của mình với Google. Nhờ đó, bạn sẽ theo dõi được tình trạng dữ liệu của Website trên công cụ này.

Đây được xem là một điều vô cùng quan trọng mà tôi nghĩ rằng mỗi chủ Website không thể bỏ qua nếu muốn tối ưu website của mình một cách tốt nhất.

Trong hướng dẫn này mình sẽ cho bạn biết chính xác một số vấn đề quan trọng sau:

 • Google Search Console là gì? 
 • Tại sao phải xác thực Website với Google Search Console
 • Cách để khai báo – xác thực Website với Google Search Console đơn giản nhất

Okay, nếu bạn đã sẵn sàng chúng ta hãy đi đến vấn đê đầu tiên.

[block_content id=”706″]

Google Search Console là gì?

Google Search Console (trước đây có tên gọi khác là Google Webmaster Tools) là một công cụ miễn phí được Google dành riêng cho các chủ Website với mục đích giúp họ theo dõi các dữ liệu quan trọng của Website trên kết quả tìm kiếm của Google (SERPs).

Qua đó bạn có thể xem các thông tin như:

 • Theo dõi thứ hạng của Website trên Google
 • Tần suất hiển thị trên kết quả tìm kiếm 
 • Thông báo các lỗi thu thập dữ liệu & cách xử lý
 • Báo cáo tình trạng bảo mật
 • Thống kê về liên kết trên Website
 • Khai báo XML sitemap

Còn rất nhiều điều bổ ích khác giúp bạn khai thác những thông tin có lợi cho Website, từ đó đưa ra hướng tối ưu Website của mình một cách tốt nhất.

Và đây là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên xác thực Trang web của mình ngay sau khi hoàn thành thiết kế Trang web để không lãng phí những dữ liệu giàu tiềm năng này.

Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu xác thực Website của bạn với Google Search Console một cách đơn giản nhất.

5 cách đơn giản để xác thực Website với Google Search Console

Để các bạn có nhiều sự lựa chọn cũng như áp dụng đa dạng trên mọi nền tảng Web, mình đã tổng hợp 5 cách xác thực website khác nhau.

Tôi cũng đã xem xét mức độ phổ biến và mức độ liên quan theo thứ tự giảm dần, nếu bạn đã thực hiện thành công các phương pháp đầu tiên thì không cần xem phần còn lại trừ khi bạn muốn tham khảo.

Nhưng bạn nên cuộn xuống phần kết luận vì tôi có một số lời nhắc và mẹo quan trọng.

Bước chung: Thêm Website vào Google Search Console

Trước tiên, bạn cần truy cập trang chính thức của Google Search Console, sau đó nhấn nút Search Console và đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn.

nhan-nut-search-console

Bây giờ có một bảng yêu cần bạn nhập địa chỉ Website cần xác thực.

Có 2 cách bao gồm Domain (tên miền) & URL prefix (tiền tố URL). Mình khuyên bạn nên chọn URL prefix vì nó đa dạng hình thức xác minh hơn

Lưu ý bạn cần điền đúng giao thức Website của bạn (http:// hoặc https://), nếu không biết giao thức của bạn là gì hãy truy cập WordPress -> Settings -> General.

Nhập địa chỉ của bạn & nhấn nút Continue.

Tiếp theo một bảng tùy chọn hiện ra với nhiều cách xác thực khác nhau, tuy nhiên mình sẽ hướng dẫn bạn theo thứ tự từ đơn giản đến phức tạp từ phổ biến đến kém phổ biến.

Tạm thời hãy để nguyên giao diện như vậy nhé!

Cách 1: Sử dụng tính năng có sẵn được tích hợp trong Yoast SEO

Yoast SEO được biết đến là công cụ hỗ trợ đắc lực cho SEO nên nó tích hợp xác thực Website với Google Search Console cho bạn.

Trên menu Yoast SEO bạn hãy chọn General -> Webmaster Tools, bây giờ có một số công cụ tìm kiếm & ô trống để bạn điền mã xác thực. Chúng ta đang nói về Google nên hãy để ý nó.

khu-vuc-dien-code-xac-thuc-google-tren-yoast-seo

Bây giờ hãy quay lại bảng tùy chọn Tìm kiếm của Google và nhấp vào phần thẻ HTML. Sau đó nhấp vào nút sao chép để sao chép toàn bộ.

copy-html-tag

Quay lại Yoast SEO trên Website & paste vào ô Google verification code, đừng quên nhấn Save changes để lưu lại nhé.

quay-lai-web-mastertool-paste-code-google-search-console

Giờ bạn chỉ cần quay lại giao diện Search Console & nhấn nút Verify.

nhan-nut-xac-thuc-html-tag

Một thông báo như vậy hiện ra nghĩa là bạn đã xác thực thành công.

xac-thuc-thanh-cong

Cách 2: Chèn HTML tag vào Header

Trong trường hợp bạn không dùng plugin SEO thì có thể dùng cách chèn HTML tag vào header của Website, theo mình cách này cũng khá nhanh nhanh chóng.

Để làm điều này, bạn cần cài đặt plugin Chèn đầu trang & chân trang vào WordPress.

insert-headers-&-footer-plugin

Sau khi kích hoạt hãy tìm đến Settings -> Insert Headers & Footers.

chen-ma-xac-thuc-google-search-console-vao-header
Paste đoạn code đã copy như cách 1 vào Script ở khu vực Header & nhấn Save để lưu lại. Sau đó quay lại giao diện Search Console & nhấn Verify để xác thực.

Cách 3: Xác thực bằng tập tin HTML

Theo 2 cách trên thì rất dễ dàng nếu website của bạn chạy trên nền tảng WordPress, nhưng điều này sẽ không thể thực hiện được nếu website của bạn được xây dựng trên các mã nguồn khác.

Và đây là sự lựa chọn của bạn vì nó có thể được áp dụng trên tất cả các nền tảng Web khác nhau miễn là bạn sở hữu một máy chủ độc lập & có quyền truy cập vào các tệp của Trang web.

Đầu tiên, bạn click vào phần file HTML trên Search Console và click vào nút download để tải về máy tính.

Tiếp theo bạn hãy truy cập vào thư mục gốc chứa dữ liệu về Website trên Hosting, thông thường có 2 cách phổ biến.

 • Sử dụng trình quản lý File trên Cpanel của Hosting 
 • Sử dụng máy chủ từ xa FTP

Nếu bạn chưa biết sử dụng thế nào hãy click vào lựa chọn bạn muốn để đi đến hướng dẫn của mình. Ngoài ra, Cpanel có hay không còn phụ thuộc vào nhà cung cấp host của bạn

Ví dụ như trong hình dưới mình đã tải file HTML lên thư mục gốc của hosting dùng Hawkhost.upload-html-file-google-search-console

Sau khi tải lên xong bạn hãy quay lại giao diện Google Search Console & nhấn Verify để hoàn tất.

hoàn tất.

Cách 4: Xác thực qua nhà cung cấp tên miền

Cách này khoảng 3 năm trước khá phổ biến ở phiên bản Google Search Console cũ. Sau đó Google đưa ra danh sách nhiều nhà đăng ký tên miền phổ biến để bạn lựa chọn, sau đó chuyển hướng đăng nhập là xong.

Tuy nhiên ở giao diện mới họ chỉ hỗ trợ một số, mình thấy chỉ có Godaddy.

dang-nhap-ten-mien-de-xac-thuc

Nếu nhà cung cấp bạn mua tên miền không hỗ trợ trong mục trên bạn cần điền đoạn code được cung cấp vào DNS Record (bản ghi DNS).  Mình nghĩ nó hơi dài dòng một chút đấy.

Cụ thể trên giao diện Search Console bạn chọn mục Domain name provider & copy đoạn text đó.copy-text-xac-thuc-bang-dns-ten-mien

Tiếp theo hãy đăng nhập vào nhà cung cấp tên miền của bạn & tìm theo:

Chọn tên miền muốn xác thực -> tìm đến DNS Manager -> chọn TXT Record -> tạo một bản ghi mới & dán đoạn mã vừa sao chép vào ô TXT Record.

Nhấn Add Record để tiến hành tạo.

tao-ban-ghi-dns-record

Bây giờ bạn quay giao diện Search Console & nhấn Verify để hoàn tất.

Thông thường bạn sẽ gặp lỗi sau khi xác thực, nguyên nhân là do bản ghi DNS bạn vừa tạo cần thời gian để cập nhật. Bạn phải đợi từ vài chục phút đến vài giờ.

Cách 5: Xác thực Website bằng Google Analytics

Về cơ bản Google Search Console & Google Analytics đều nằm trong một hệ thống dành cho các chủ Website vì vậy mà chúng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Nếu bạn đã kết nối Trang web với Google Analytics, chỉ cần chọn mục tương ứng trên Search Console và nhấp vào Xác minh.

Mình sẽ làm gì tiếp theo sau khi xác thực Website với Google Search Console?

Nếu quá trình xác nhận thành công, bây giờ bạn có thể truy cập Dashboard của Google Search console & xem các báo cáo về Website như tần xuất hiển thị, tỉ lệ click, vị trí hiển thị trung bình trên kết quả tìm kiếm,..su-dung-google-search-console-sau-khi-xac-thuc

Đặc biệt mình thích nhất các gợi ý từ khóa từ truy vấn người dùng, qua đó sẽ giúp bạn có ý tưởng về từ khóa & viết content cho Website.

[block_content id=”1534″]

Nếu mình muốn xác thực thêm Website trên một tài khoản thì làm thế nào?

Một số bạn lầm tưởng mỗi tài khoản Google chỉ cho phép xác thực 1 Websit nên nếu bạn có 5 Website thì cần phải có 5 tài khoản Google. Tôi nghĩ việc nhớ mật khẩu để đăng nhập đã đủ mệt rồi.

Nhưng rất may là Google cho phép bạn quản lý nhiều Website trên cùng một tài khoản, miễn là bạn biết cách.

Để thêm một Trang web vào Google SearchConsole, hãy nhìn vào góc trên cùng bên trái của Trang tổng quan. Xem địa chỉ trang web của bạn?

Click vào nó để bung ra tùy chọn & nhấn vào Add Property. Sau đó bạn xác thực như bình thường thôi.

Lời kết

Mặc dù là một vài thao tác đơn giản nhưng xác thực Website với Google Search Console lại rất quan trọng cho quá trình phát triển lâu dài của bạn. Vì vậy hãy dành chút thời gian thực hiện nó ngay sau khi thiết kế Website của bạn hoàn tất.

Mình khuyên bạn nên lựa chọn nền tảng WordPress bởi nó có nhiều tính năng khá hữu ích & kết nối nhanh chóng như bạn thấy. Ngoài ra còn rất nhiều công cụ phát triển Website tích hợp đơn giản với WordPress. (Ví dụ như Google Analytics).

Trong quá trình xác thực website nếu bạn có khó khăn hoặc thắc mắc nào đừng ngần ngại để lại trong comment bên dưới để mình giải đáp nhé!

Link bài viết Cách xác thực Google Search Console cho Website mới nhất 2023: https://imo.com.vn/cach-xac-thuc-google-search-console-cho-website-moi-nhat-2023/

Scroll to Top