Để vượt qua Google, công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới, Microsoft đang lên kế hoạch đổi mới.

Gã khổng lồ Mỹ sẽ sớm kết hợp trí tuệ nhân tạo ChatGPT của OpenAI với Bing, công cụ tìm kiếm cạnh tranh với Google, theo Gizchina.

Các thuật toán công cụ tìm kiếm Bing mới được phát triển bởi Microsoft. Theo nguồn tin của The Information, phiên bản này sẽ sử dụng ChatGPT, một hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng trả lời các truy vấn một cách tự nhiên và trôi chảy.

Chatbot do OpenAI phát triển đã thu hút rất nhiều sự quan tâm trong những tháng gần đây. Nó cung cấp các giải pháp toàn diện và chính xác cho phần lớn các câu hỏi với hiệu quả gần như hoàn hảo. Người dùng Internet sẽ được hưởng lợi từ việc tích hợp ChatGPT với Bing của Microsoft.

Công cụ tìm kiếm này sau đó sẽ có thể đáp ứng tốt hơn cho người dùng Internet, thay vì hiển thị danh sách các liên kết. Người dùng trong tương lai sẽ có thể giao tiếp với Bing bằng AI này. Như ChatGPT đã trình bày, công cụ AI có thể sử dụng dữ liệu đã có sẵn trực tuyến để trả lời các truy vấn, dù chính xác hay mơ hồ.

Tổng quan về ChatGPT

chat-gpt-la-gi-min
Chat GPT là gì?

Sử dụng giao diện của Bing giúp ChatGPT lấy dữ liệu mới dễ dàng hơn. Chatbot sẽ được tích hợp như một tính năng tùy chọn. Về cơ bản, Microsoft không thay đổi cách thức hoạt động của Bing mà chỉ thêm các tính năng. Theo thông tin rò rỉ, Microsoft dự kiến ​​tung phiên bản Bing cập nhật này từ cuối tháng 3/2023.

Trên thực tế, Microsoft đã trao cho OpenAI một tỷ đô la vào năm 2019 để thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo chung (AGI), các thuật toán được thiết kế để hoạt động tương tự như bộ não con người. OpenAI đã có thể sử dụng thông tin do máy chủ đám mây của Microsoft cung cấp để đào tạo chương trình máy tính này.

Microsoft hy vọng sẽ vượt qua Google, công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới, với phiên bản Bing mới này. Google hiện kiểm soát hơn 90% thị trường toàn cầu, khiến nó trở nên không thể thiếu đối với một bộ phận người dùng. Trong khi đó, chỉ 2,5-5% tìm kiếm trực tuyến được thực hiện bằng Bing.

Nỗ lực của Microsoft sẽ giúp làm nổi bật sự lo lắng tại Google. Sau sự phổ biến của các chương trình như ChatGPT, Stable Diffusion hay Dall-E, gã khổng lồ Mountain View đã quyết định hỗ trợ các dự án của riêng mình liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Công ty hy vọng sẽ cung cấp các giải pháp độc đáo ngay sau tháng 5 năm 2023. Một số tài liệu nội bộ bị rò rỉ bởi Gizchina cho thấy Google lo ngại về các mối đe dọa mà AI có thể gây ra cho công cụ tìm kiếm của họ, công cụ tạo ra hơn 90% doanh thu cho công ty mẹ. .

[block_content id=”1534″]

Tính năng của ChatGPT:

microsoft-bing-va-chatgpt-min
Mircosoft Bing và ChatGPT

Anh ta có thể hiểu và trả lời bằng ngôn ngữ tự nhiên.

Công nghệ này tạo ra văn bản giống như con người có thể trả lời mọi thứ, từ các câu chuyện và giải toán cho đến các bài tiểu luận lý thuyết.

ChatGPT có thể nhớ các nhận xét trước đó trong một cuộc trò chuyện và lặp lại chúng cho người dùng.

So với người tiền nhiệm của nó, InstructGPT, ChatGPT cố gắng giảm các bình luận có hại cho người dùng.

ChatGPT được phát triển để học hỏi từ phản hồi của con người.

Thông tin chính:

Chatbot hỗ trợ AI – phần mềm được lập trình để mô phỏng cuộc trò chuyện của con người – đã được ra mắt vào ngày 30 tháng 11 thông qua trang web OpenAI và trong khi vẫn đang trong giai đoạn xem xét nghiên cứu, người dùng có thể đăng ký dùng thử miễn phí.

ChatGPT sử dụng công nghệ ngôn ngữ GPT-3.5 – một mô hình trí tuệ nhân tạo lớn do OpenAI tạo ra, được đào tạo trên một lượng lớn dữ liệu văn bản từ nhiều nguồn khác nhau.

Bot có định dạng hộp thoại cho phép người dùng cung cấp các hướng dẫn đơn giản và phức tạp mà ChatGPT được đào tạo để tuân theo và cung cấp phản hồi chi tiết – công ty hứa hẹn rằng bot thậm chí có thể trả lời các câu hỏi tiếp theo và thừa nhận khi bạn mắc lỗi .

Đáng chú ý nhất, ChatGPT đã có thể tạo mã Python phức tạp và viết các bài luận cấp đại học, làm dấy lên lo ngại rằng công nghệ như vậy có thể thay thế những người lao động như nhà báo hoặc lập trình viên trong tương lai.

Chương trình có những hạn chế, bao gồm cơ sở kiến ​​thức kết thúc vào năm 2021, xu hướng đưa ra câu trả lời sai, lặp đi lặp lại cùng một câu và khi được đưa ra một phiên bản của câu hỏi, các bot tuyên bố rằng ‘anh ta không thể trả lời câu hỏi này, nhưng khi anh ta thay đổi câu hỏi một chút, anh ấy trả lời nó tốt.

Nhiều nhân vật công nghệ đã bày tỏ sự ngạc nhiên về ChatGPT, chẳng hạn như Giám đốc điều hành Box Aaron Levie, người đã tweet về phần mềm mang đến cái nhìn thoáng qua về tương lai của công nghệ và “mọi thứ sẽ khác trong tương lai như thế nào”.

Theo Giám đốc điều hành Sam Altman, phần mềm này đã vượt mốc một triệu người dùng vào thứ Hai, chưa đầy một tuần sau khi ra mắt.

Vào Chủ nhật, Elon Musk đã tweet rằng ông phát hiện ra OpenAI đang truy cập cơ sở dữ liệu của Twitter để tạo thành ChatGPT, vì vậy Musk đã ngay lập tức cắt nó đi vì OpenAI không còn là nguồn mở và phi lợi nhuận, điều đó có nghĩa là OpenAI sẽ phải trả tiền cho thông tin này trong tương lai.

Mặc dù ChatGPT miễn phí sử dụng, nhưng trong một phản hồi trên Twitter cho Musk vào thứ Hai, Altman cho biết chi phí cho mỗi cuộc trò chuyện “có thể ở mức một con số”, dẫn đến một cuộc thảo luận về tương lai của việc kiếm tiền từ nền tảng này.

Làm thế nào sử dụng ChatGPT

Hiện tại, vì phần mềm vẫn còn ở giai đoạn sơ khai nên có một bộ phận người sử dụng nó vì mục đích giải trí và chức năng – giống như nhà thiết kế sản phẩm này đã sử dụng bot để xây dựng một ứng dụng ghi chú hoàn toàn có chức năng.

Hiện tại, ChatGPT chưa có sẵn cho người dùng tại Việt Nam.

Thông tin nền

openai-chat-gpt-min
OpenAI ChatGPT

OpenAI, một công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo phi lợi nhuận, được thành lập vào năm 2015 bởi Altman, Musk và các nhà đầu tư khác ở Thung lũng Silicon. Vào năm 2015, OpenAI đã thay đổi trạng thái thành công ty “lợi nhuận hạn chế”, có nghĩa là nó giảm lợi nhuận từ các khoản đầu tư vượt quá một điểm nhất định.

Musk đã từ chức khỏi hội đồng quản trị vào năm 2018 do xung đột lợi ích giữa OpenAI và nghiên cứu xe tự lái với Tesla. Tuy nhiên, anh ấy vẫn là một nhà đầu tư và chia sẻ sự nhiệt tình của mình đối với việc ra mắt ChatGPT. “ChaptGPT cực kỳ tốt,” Musk nói.

ChatGPT không phải là chatbot AI đầu tiên được tạo ra. Một số công ty như Microsoft đã bước vào thế giới chatbot nhưng không mấy thành công. Bot Tay của Microsoft đã được ra mắt vào năm 2016 và theo The Verge, người dùng Twitter đã dạy cho nó những lời lẽ sai trái và phân biệt chủng tộc trong vòng chưa đầy 24 giờ – cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của nó. .

Meta lao vào thế giới chatbot với việc phát hành BlenderBot 3 vào tháng 8. Tuy nhiên, giống như Tay, bot đã bị chỉ trích vì truyền bá thông tin phân biệt chủng tộc, bài Do Thái và gây hiểu lầm, chẳng hạn như thông báo chiến thắng của Donald Trump tại cuộc bầu cử tổng thống năm 2020., theo để Mashable.

Để tránh những loại bê bối này, OpenAI đã sử dụng API kiểm duyệt – một hệ thống kiểm duyệt dựa trên AI được đào tạo để giúp các nhà phát triển xác định xem một ngôn ngữ có vi phạm chính sách nội dung của OpenAI hay không. – chính sách này chặn thông tin nguy hiểm hoặc bất hợp pháp – OpenAI nhận ra rằng có những sai sót trong quy trình kiểm duyệt và quy trình này không chính xác 100%.

Sự thật bất ngờ

Ví dụ: một người dùng Twitter đã giải thích cách anh ta có thể vượt qua kiểm duyệt nội dung bot bằng cách tuyên bố rằng chính anh ta là OpenAI, khiến ChatGPT giải thích cách pha chế cocktail molotov.

Người dùng nói với ChatGPT rằng họ đã tắt “các nguyên tắc và bộ lọc đạo đức” mà bot nhận ra. Sau đó, nó tiếp tục đưa ra hướng dẫn từng bước về cách pha chế cocktail molotov tự làm – điều này vi phạm chính sách nội dung của OpenAI.

Vào đầu tháng 11, hệ thống AI tạo hình ảnh DALL-E 2 của công ty đã được ra mắt để các nhà phát triển nhúng ứng dụng, với các công ty như Microsoft đã bắt đầu triển khai hệ thống này trong phần mềm của họ. . Microsoft ra mắt Designer, một trang web giống Canva tạo ra các thiết kế cho đồ họa, bản trình bày, tờ rơi và các tài liệu khác.

Vào tháng 10, Microsoft và OpenAI đã thông báo rằng DALL-E 2 sẽ được triển khai trong chương trình, cho phép người dùng tạo ra những hình ảnh độc đáo. Microsoft cũng đang tích hợp DALL-E 2 vào Bing và Microsoft Edge với Image Creator, cung cấp cho người dùng khả năng tạo hình ảnh của riêng họ nếu kết quả web không tạo ra những gì họ đang tìm kiếm.

DALL-E 2 yêu cầu người dùng nhập lời nhắc, sau đó sẽ được chuyển đổi thành hình ảnh. Không giống như ChatGPT, DALL-E 2 tính phí trên mỗi bức ảnh, với tỷ lệ dựa trên độ phân giải của hình ảnh. Ví dụ: hình ảnh 1024×1024 có giá 0,02 USD/khung hình và hình ảnh 512×512 có giá 0,018 USD/khung hình.

Trích dẫn quan trọng

“Bạn sẽ sớm có những trợ lý hữu ích, những người sẽ nói chuyện với bạn, trả lời các câu hỏi và đưa ra lời khuyên cho bạn,” Altman đã tweet, đề cập đến tương lai của các chatbot AI. “Vào cuối ngày, bạn có thể có thứ gì đó hiệu quả và tự mình khám phá kiến ​​thức mới.”

Link bài viết ChatGPT, vũ khí cạnh tranh với Google của Microsoft: https://imo.com.vn/chatgpt-vu-khi-canh-tranh-voi-google-cua-microsoft/