Mục lục bài viết

Chống ăn cắp nội dung, hình ảnh trên WordPress

Trộm cắp hình ảnh là một vấn đề phổ biến mà các nhiếp ảnh gia thường xuyên phải đối mặt. Gần đây, một trong những độc giả của chúng tôi đã hỏi liệu có cách nào để ngăn chặn hành vi trộm cắp hình ảnh trong WordPress hay không. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ 4 cách để ngăn chặn hành vi trộm cắp hình ảnh trong các trang web do WordPress cung cấp.

Về trộm cắp hình ảnh và bản quyền

Luật bản quyền có tính phổ quát và áp dụng trên toàn thế giới. Người sáng tạo ban đầu tự động trở thành chủ sở hữu bản quyền tác phẩm sáng tạo của họ. Ngay cả khi họ không đề cập đến nó trên trang web của mình, người ta vẫn nên cho rằng nội dung họ đang xem được bảo vệ bản quyền.

Điều này bao gồm hình ảnh, văn bản, video hoặc bất kỳ dạng nội dung nào khác mà bạn thấy trên web.

Vấn đề là hình ảnh và văn bản có thể dễ dàng được sao chép. Nhiều người cho rằng sẽ không có ai để ý nếu họ ăn cắp một hình ảnh và sử dụng nó trên trang web của riêng mình.

Việc ăn cắp tác phẩm của người khác không chỉ là bất hợp pháp mà còn là phi đạo đức. Có nhiều nơi bạn có thể dễ dàng tìm thấy hình ảnh thuộc phạm vi công cộng và miễn phí .

Mặc dù thật đáng khen ngợi khi thấy người khác sử dụng tác phẩm của bạn cho các dự án của riêng họ nhưng đôi khi bạn có thể cảm thấy khó chịu khi thấy sự coi thường trắng trợn các quyền của mình.

Không có cách nào để ngăn chặn hoàn toàn việc mọi người ăn cắp hình ảnh của bạn, nhưng có rất nhiều cách để ngăn chặn hành vi trộm cắp hình ảnh trên trang web WordPress.

Dưới đây là 4 cách phổ biến nhất để bảo vệ hình ảnh của bạn trong WordPress.

[block_content id=”706″]

1. Vô hiệu hóa Nhấp chuột phải

Ăn cắp hình ảnh từ trang web của bạn rất dễ dàng vì người dùng chỉ cần nhấp chuột phải và chọn ‘lưu hình ảnh dưới dạng’ để tải xuống. Bạn có thể vô hiệu hóa nhấp chuột phải vào trang web của mình và khiến người dùng bình thường khó lấy cắp hình ảnh của bạn hơn.

Dưới đây là hai plugin mà bạn có thể sử dụng để vô hiệu hóa nhấp chuột phải vào hình ảnh trong WordPress.

Gallery Envira

Envira Gallery là plugin thư viện WordPress tốt nhất trên thị trường. Ngoài việc giúp bạn tạo ra các phòng trưng bày hình ảnh đẹp, Envira còn có hàng tấn các tính năng khác. Một trong những tính năng này là bảo vệ hình ảnh.

Chỉ cần truy cập Envira Gallery »Cài đặt và nhấp vào tab Addons. Cuộn xuống để xác định vị trí Addon bảo vệ , sau đó cài đặt và kích hoạt nó.

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Bây giờ tạo một bộ sưu tập hình ảnh mới với Envira Gallery. Nếu đây là lần đầu tiên của bạn, thì hãy xem cách dễ dàng tạo các phòng trưng bày hình ảnh phản hồi trong WordPress với Envira Gallery.

Khi tạo thư viện của bạn, nhấp vào tab Misc và cuộn xuống phía dưới. Bạn sẽ tìm thấy tùy chọn để kích hoạt bảo vệ hình ảnh. Kiểm tra tùy chọn này và lưu bộ sưu tập của bạn.

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Bây giờ bạn có thể thêm bộ sưu tập hình ảnh này ở bất cứ đâu trên trang web WordPress của bạn. Nó sẽ tự động vô hiệu hóa nhấp chuột phải vào hình ảnh.

Bảo vệ bản sao nội dung WP

Plugin đơn giản này là miễn phí và sẽ vô hiệu hóa nhấp chuột phải vào trang web WordPress của bạn. Nhược điểm của việc sử dụng plugin này là nó vô hiệu hóa nhấp chuột phải vào toàn bộ trang.

Nếu bạn đang sử dụng một thanh trượt hoặc plugin hộp đèn, thì đôi khi plugin này sẽ không hoạt động đúng.

2. Sử dụng Watermark trên hình ảnh WordPress của bạn

Watermark dường như đang làm việc tuyệt vời cho nhiều trang web nhiếp ảnh chứng khoán. Mặt trái rõ ràng là hình ảnh hoặc hình ảnh của bạn có thể trông không đẹp nhất.

Tuy nhiên, bạn có thể thêm watermark trang nhã. Mục đích là để giữ sự hấp dẫn thẩm mỹ cho hình ảnh của bạn trong khi vẫn không khuyến khích mọi người ăn cắp chúng.

Phương pháp 1: Sử dụng Envira Gallery

Một lần nữa, chúng tôi không thể nhấn mạnh đủ rằng Envira là người bạn thân nhất của nhiếp ảnh gia. Nó cũng đi kèm với một addon Watermarking. Bạn sẽ cần ít nhất giấy phép bạc của Envira Gallery để sử dụng tiện ích bổ sung này.

Chỉ cần cài đặt và kích hoạt plugin Envira Gallery. Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập Thư viện Envira » Cài đặt và nhấp vào tab tiện ích bổ sung. Xác định vị trí bổ trợ Watermarking, sau đó cài đặt và kích hoạt nó.

Bây giờ khi tạo bộ sưu tập hoặc chỉnh sửa bộ sưu tập hiện có, bạn sẽ thấy tab hình mờ mới trong cài đặt bộ sưu tập.

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Cách 2: Sử dụng Plugin Easy Watermark

Tùy chọn khác là sử dụng plugin Easy Watermark. Chỉ cần cài đặt và kích hoạt plugin Easy Watermark . Sau khi kích hoạt, hãy đi tới Cài đặt »Trang Easy Watermark để định cấu hình cài đặt plugin.

Hình ảnh thuộc sở hữu của trang web qnet88.com

Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tự động thêm hình mờ vào hình ảnh trong WordPress .

3. Vô hiệu hóa Hotlinking hình ảnh trong WordPress

Một cách phổ biến khác để đánh cắp hình ảnh từ các trang web là tải chúng xuống từ nguồn ban đầu. Hình ảnh sẽ tải từ máy chủ của bạn và sẽ được hiển thị trên các trang web của bên thứ ba mà không có sự cho phép của bạn.

Điều này cũng làm tăng tải máy chủ của bạn và sử dụng băng thông.

Đây là cách bạn có thể vô hiệu hóa liên kết nóng từ trang web WordPress của mình.

Chỉ cần thêm mã này vào tệp .htaccess trong thư mục gốc của trang WordPress của bạn.

1
2
3
4
5
6
#disable hotlinking of images with forbidden or custom image option
RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^$
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?wpbeginner.com [NC]
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?google.com [NC]
RewriteRule \.(jpg|jpeg|png|gif)$ – [NC,F,L]

Đừng quên thay thế wpbeginner.com bằng tên miền của riêng bạn.

Mã này chặn các liên kết nóng trong khi vẫn cho phép nhìn thấy hình ảnh trong kết quả tìm kiếm và trên trang web của bạn.

Không thể tìm thấy tệp .htaccess? Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tìm tệp .htaccess trong WordPress.

[block_content id=”1534″]

4. Thêm thông báo bản quyền trên trang web WordPress của bạn

Thêm một thông báo bản quyền vào trang web của bạn cũng có thể ngăn cản mọi người ăn cắp hình ảnh. Bạn chỉ có thể thêm thông báo bản quyền vào tệp chân trang của chủ đề bằng văn bản thuần túy hoặc HTML như thế này:

1
<p>&copy; 2009-2016 WPbeginenr.com</p>

Nhược điểm của việc này là bạn sẽ phải chỉnh sửa mã hàng năm. Cách tiếp cận tốt hơn là thêm thông báo bản quyền động trong WordPress. Chỉ cần thêm mã này vào tệp functions.php của chủ đề hoặc plugin dành riêng cho trang web.

1
2
3
4
5
6
7
số 8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
function wpb_copyright() {
global $wpdb;
$copyright_dates $wpdb->get_results("
SELECT
YEAR(min(post_date_gmt)) AS firstdate,
YEAR(max(post_date_gmt)) AS lastdate
FROM
$wpdb->posts
WHERE
post_status = 'publish'
");
$output '';
if($copyright_dates) {
$copyright "&copy; " $copyright_dates[0]->firstdate;
if($copyright_dates[0]->firstdate != $copyright_dates[0]->lastdate) {
$copyright .= '-' $copyright_dates[0]->lastdate;
}
$output $copyright;
}
return $output;
}
add_shortcode('copyright','wpb_copyright');
add_filter('widget_text''do_shortcode');

Mã này tìm thấy ngày của bài đăng đầu tiên bạn xuất bản trên blog của bạn và ngày cuối cùng bạn xuất bản bất cứ điều gì. Sau đó, nó đưa ra một thông báo bản quyền động.

Bạn sẽ cần thêm mã ngắn [bản quyền] vào bất kỳ bài đăng, trang hoặc tiện ích văn bản nào trên trang web của mình để hiển thị thông báo bản quyền. Bạn cũng có thể sử dụng mã này trong phần chân trang chủ đề của mình.

1
<?php echo wpb_copyright(); ?>

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn bảo vệ hình ảnh của mình và ngăn chặn hành vi trộm cắp hình ảnh trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về cách khắc phục các sự cố hình ảnh phổ biến nhất trong WordPress .

Link bài viết Chống ăn cắp nội dung, hình ảnh trên WordPress : https://imo.com.vn/chong-an-cap-noi-dung-hinh-anh-tren-wordpress/

Scroll to Top