Hiện tại, nền tảng Google có vẻ rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên tất cả các thiết bị và máy móc. Nó là một phần không thể thiếu trong nghiên cứu hàng ngày của mọi người. Vậy Google Form (GF) là gì? Tại sao ứng dụng này rất phổ biến? Với những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ tìm được câu trả lời chi tiết nhất mà bạn đọc có thể tìm để tham khảo.

Google Form là gì?

google-forms-la-gi-min
Google Form là gì?

Google Form được biết đến là một ứng dụng web dùng để tạo các biểu mẫu nhằm mục đích thu thập dữ liệu tìm kiếm. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng này để tiến hành khảo sát, biểu mẫu đăng ký sự kiện, v.v.

Thông thường, dữ liệu được thu thập bằng biểu mẫu được lưu trữ trong bảng tính. Hiện nay, mặc dù có rất nhiều ứng dụng khảo sát trực tuyến nhưng Google Form vẫn là lựa chọn lớn đầu tiên của nhiều người do tính tiện dụng và hơn hết là hoàn toàn miễn phí.

[block_content id=”1534″]

Những lợi ích của Google Form trong việc giảng dạy và học tập

Việc ứng dụng Google Form trong đời sống hàng ngày và trong dạy và học mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Như sau:

Tạo được khảo sát để đáp ứng mục tiêu sử dụng

bieu-mau-cua-google-form-min
Biểu mẫu của Google Form

Trong các chương trình sinh viên, sinh viên sẽ thường phải thực hiện các cuộc khảo sát, thu thập ý kiến ​​để có thể hoàn thành bài nghiên cứu hoặc bài thuyết trình về một chủ đề nào đó. Nó thường bắt đầu với một danh sách các câu hỏi, thu thập dữ liệu, tổng hợp, phân tích và báo cáo. Do đó, việc tìm kiếm một ứng dụng đáp ứng đủ các yếu tố trên là điều cần thiết.

Google Form có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu trên. Bạn có thể sử dụng ứng dụng này để có thể phân tích hoặc sử dụng các dữ liệu, biểu đồ mà GF tự động tạo ra để phục vụ cho quá trình kinh doanh của mình. Do đó, nó là một công cụ rất quan trọng trong môi trường giảng dạy và học tập.

Có thể đặt được nhiều loại câu hỏi khác nhau ở nhiều lĩnh vực

Nhiều cách đặt câu hỏi, ứng dụng này có thể đáp ứng tất cả. Điều này sẽ giúp quá trình thu thập và tìm kiếm câu trả lời thuận tiện hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại câu hỏi sau trong GF, chẳng hạn như:

 • Text (Văn bản).
 • Paragraph Text (đoạn văn).
 • Multiple choice (câu hỏi có nhiều lựa chọn khác nhau).
 • Checkbox (đánh dấu).
 • Choose from the list (Chọn từ danh sách có sẵn trong ứng dụng).
 • Scale (Thang đo).
 • Grid (Lưới).
 • Date (ngày).
 • Time (thời gian).

Nhiều tùy chọn quản lý cho việc nhập dữ liệu

Một ưu điểm khác của ứng dụng đa nền tảng này là có nhiều tùy chọn để thuận tiện cho việc quản lý nhập liệu. Tại đây, Google Form cung cấp nhiều tùy chọn giúp bạn kiểm soát việc nhập liệu từ đối tượng đang nghiên cứu.

Tạo biểu mẫu thật chuyên nghiệp, dễ dàng

Với những ai yêu thích sự sáng tạo, người bạn đồng hành GF sẽ giúp bạn có nguồn cảm hứng bất tận. Bạn có thể sử dụng các tùy chọn chủ đề có sẵn trong ứng dụng hoặc tải lên hình ảnh của riêng mình để tạo biểu mẫu hoặc khảo sát với giao diện đẹp và năng động của riêng bạn. Ngoài ra, tất cả các yếu tố tiêu đề, văn bản và nền đều có thể được tùy chỉnh để phù hợp với phong cách của riêng bạn.

Có nhiều phương thức quản lý biểu mẫu đa dạng khác nhau

Ứng dụng này có thể cung cấp cho bạn nhiều phương pháp quản lý biểu mẫu hiệu quả như:

 • Biểu mẫu, khi được bao gồm trong phần nội dung của email, sẽ cho phép người trả lời gửi câu trả lời từ hộp thư đến.
 • Một liên kết biểu mẫu có thể được tạo để cho phép người trả lời trả lời các câu hỏi bằng biểu mẫu trực tiếp trên trang web.
 • Khi nhúng biểu mẫu vào một blog hoặc một trang web nào đó để thu thập phản hồi trên nhiều nền tảng khác nhau.

Như vậy, chắc hẳn bạn đã hiểu định nghĩa Google Form là gì và những tính năng mà nó mang lại. Hãy cùng IMO khám phá cách tạo GF đơn giản và chi tiết nhất trong phần dưới đây.

Hướng dẫn cách tạo Google Form

Cách tạo Google Form có khó không? Để có thể tạo GF dễ dàng, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Gmail của Google.

Bước 2: Trên giao diện trang chủ, nhấn vào biểu tượng cửa sổ ở góc trên bên phải, sau đó chọn Drive.

Bước 3: Hệ thống sẽ chuyển đến giao diện Google Drive các bạn nhấn vào nút “Tạo mới” phía trên bên trái màn hình. Sau đó chọn “GF“.

tao-google-form-min
Tạo Google Form

Bước 4: Trong cửa sổ GF mới, nhập tiêu đề và mô tả để hoàn thành việc tạo biểu mẫu. Lưu ý ở đây là bạn nên viết tiêu đề hấp dẫn có kèm theo mô tả để giúp lôi kéo khách hàng tham gia khảo sát.

Với điều này, bạn đã hoàn tất việc tạo Biểu mẫu Google của riêng mình. Sau đây là hướng dẫn chi tiết nhất về cách sử dụng Google Form, mời các bạn tiếp tục tìm hiểu.

Hướng dẫn cách sử dụng Google Form chi tiết nhất

cach-su-dung-google-form-min
Cách sử dụng Google Form

Khi bạn đã hoàn thành các bước tạo Google Form, bạn có thể bắt đầu sử dụng biểu mẫu khi cần. Trong phần bên dưới, bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn đầy đủ cho người mới bắt đầu về cách sử dụng GF.

Trong cửa sổ GF, bạn sẽ thấy một thanh công cụ ở bên phải. Thanh công cụ này sẽ giúp người dùng soạn thảo và tạo biểu mẫu một cách dễ dàng như:

 • Làm cách nào để tạo câu hỏi trên GF?
 • Làm cách nào để chèn hình ảnh/video vào GF?
 • Làm cách nào để thêm tiêu đề mới cho GF?
 • Làm cách nào để tách biểu mẫu trong GF?
 • Làm cách nào để chọn màu nền của GF?
 • Làm cách nào để tạo phiếu nhập cho khách hàng tham gia khảo sát?
 • Làm thế nào để gửi các hình thức?

Cách chèn hình/video vào Google Form

Thao tác chèn ảnh vào Google Form cũng rất đơn giản, bước đầu tiên cần làm là chọn biểu tượng ảnh ở sidebar bên phải. Tiếp theo, một cửa sổ mới hiện ra để bạn tải ảnh lên với các tùy chọn sau:

 • Tải xuống từ máy tính.
 • Chụp trực tiếp.
 • Bằng URL.
 • Google Drive.
 • Hoặc tìm kiếm hình ảnh trên Google.

Tương tự nếu muốn thêm video chỉ cần chọn vào biểu tượng video bên dưới. Lúc này Google Form sẽ cung cấp cho người dùng 2 tùy chọn upload video bao gồm:

 • Tải video trực tiếp từ Youtube.
 • Tải xuống video từ URL Youtube.

Cách thêm tiêu đề mới cho Google Form

Việc thêm tiêu đề mới cho Google cũng rất dễ dàng, chỉ cần chọn biểu tượng TT trên thanh công cụ bên phải và tạo nội dung mới.

Cách tách biểu mẫu trong Google Form

Việc tách biểu mẫu trong Google Form là cần thiết để tạo hiệu quả trong thống kê. Bạn có thể chia Google Form của mình thành các nhóm và tách các biểu mẫu của bạn thành các phần khác nhau.

Cách chọn tông màu nền cho Google Form

Để làm cho biểu mẫu hấp dẫn và bắt mắt hơn, chúng ta có thể tùy chỉnh thiết kế của Google Form, chẳng hạn thử thay đổi màu nền của biểu mẫu. Tương tự như hướng dẫn trên, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng bảng màu ở góc bên phải và chọn màu yêu thích:

Cách tạo sheet nhập Data khách hàng tham gia khảo sát

tao-bang-tinh-google-sheet
Tạo bảng tính Google Sheet

Ngoài các tính năng trên, Google Form còn giúp người dùng thu thập dữ liệu khách hàng dưới dạng file Excel sau khi hoàn thành khảo sát. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Click vào ô “Answers” trên thanh công cụ.
 • Bước 2: Chọn biểu tượng bảng tính bên góc phải.

Ngay lập tức sẽ xuất hiện giao diện bảng tính Excel như hình bên dưới. Bảng tính này có thể được sử dụng để thống kê, tổng hợp và phân tích dữ liệu.

Cách gửi biểu mẫu

Sau khi hoàn tất quá trình điền phiếu khảo sát, công việc cuối cùng là sử dụng phiếu này để gửi cho những người tham gia khảo sát. Để thực hiện việc này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào nút “Gửi” ở góc bên phải màn hình.

Sau khi “Send” sẽ xuất hiện giao diện mới như sau:

cach-gui-bieu-mau
Cách gửi biểu mẫu
 • Google Form cho phép người dùng gửi chúng ở nhiều định dạng khác nhau, bao gồm:
 • Gửi qua Email: Bạn cần nhập tên email, chủ đề email và thông điệp của người nhận.
 • Gửi qua URL: Đối với phương pháp này, bạn chỉ cần sao chép URL và gửi cho người tham gia khảo sát.
 • Gửi bằng cách nhúng mã HTML vào các trang web hoặc blog.

Cách tích hợp Google Form vào website WordPress nên biết

chen-google-form-vao-wordpress-min
Chèn Google Form vào WordPress

Để tích hợp hiển thị Google Form trên website sử dụng web hosting tốt hơn, bạn có thể cài đặt và kích hoạt 2 plugin Drop Shadow Boxes và Google Form theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào Google Form, điền các thông tin cần thiết mà bạn muốn sử dụng.

Bước 2: Trên giao diện chính, nhấn vào biểu tượng có dấu chấm hỏi ở góc dưới bên phải màn hình.

Bước 3: Click “Return to Old Form” để sử dụng phiên bản Google Form cũ.

Bước 4: Form trở về giao diện cũ, sau đó click vào “Display Form Directly” để lấy link form.

Bước 5: Sao chép liên kết trên thanh địa chỉ ứng dụng “<>”.

Bước 6: Thay đổi trình chỉnh sửa bài đăng thành Chỉnh sửa dưới dạng HTML, sau đó chèn liên kết Google Form vào khối html.

Bước 7: Nhấn Preview để xem trước trang và chỉ cần chuyển chế độ sang Edit Visual là bạn sẽ thấy toàn bộ thông tin bài đăng của mình giống như sau khi tích hợp Google Form vào website.

Tổng hợp các tính năng mới của Google Form là gì?

tong-hop-cac-tinh-nang-moi
Tổng hợp các tính năng mới

Hiện tại, để cập nhật cho ứng dụng của mình, Google Form đã bổ sung thêm nhiều tùy chọn tính năng mới, trong đó có 3 tính năng mới nhất sau:

 • Các câu trả lời gợi ý cho các câu hỏi nghiên cứu.
 • Tự động hoàn thành câu trả lời.
 • Tự động chấm điểm.

Gợi ý câu trả lời cho các câu hỏi

machine-learning-duoc-tich-hop
Machine Learning được tích hợp

Google Form được tích hợp với Machine Learning hay còn gọi là “Máy học” là công nghệ được sử dụng rộng rãi hiện nay. Máy học hỗ trợ gợi ý câu trả lời cho các câu hỏi trên Google Form, giúp người dùng hoàn thành biểu mẫu khảo sát dễ dàng hơn.

Câu trả lời tự động hoàn thành

Tính năng này giúp dự đoán và gợi ý câu trả lời phù hợp cho người dùng khi nhập câu hỏi. Tính năng này giúp tiết kiệm thời gian khi nhập nội dung vào phần mềm GF.

Tự động chấm điểm

Đây là tính năng mới nhất trong Google Form giúp đánh giá và xếp loại học sinh thông qua các bài kiểm tra trắc nghiệm. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt câu hỏi, đưa ra câu trả lời và GF sẽ tự động chấm điểm.

Kết luận

Với những thông tin từ bài viết chắc hẳn bạn đọc đã nắm được Google Form là gì, cách tạo biểu mẫu cũng như cách sử dụng ứng dụng này. Sự phát triển của ứng dụng này ngày càng trở nên phổ biến và thu hút ngày càng nhiều người dùng lựa chọn tham gia. Nếu có bất kỳ ý kiến ​​đóng góp hay góp ý nào, vui lòng để lại bình luận bên dưới. Chúc may mắn.

Link bài viết Google Form là gì? Cách chèn Google Form vào WordPress: https://imo.com.vn/google-form-la-gi-cach-chen-google-form-vao-wordpress/