Mục lục bài viết

doi-ten-mien-trong-wordpress-min

Hướng dẫn đổi tên miền WordPress đơn giản và chi tiết

Thay đổi tên miền WordPress là một công việc khá đơn giản đối với các nhà phát triển. Tuy nhiên đối với người dùng WordPress phổ thông thì nó khá phức tạp. Vì vậy, bài viết hôm nay IMO sẽ hướng dẫn bạn cách đổi tên miền WordPress qua các bước cụ thể nhé!

Những điều cần làm trước khi thay đổi tên miền WordPress

Chọn một Domain (miền) mới

Trước khi thay đổi tên miền WordPress, bạn cần chọn một tên miền mới cho trang web WordPress của mình. Có rất nhiều công ty đăng ký tên miền trực tuyến và một số dịch vụ lưu trữ web thậm chí còn cung cấp tên miền miễn phí.

[block_content id=”1534″]

Backup website

Không có gì tệ hơn là mất tất cả nội dung của bạn khi thay đổi tên miền trong WordPress. Quá trình sao lưu có thể phức tạp, nhưng đó là cách nhanh chóng để bảo vệ công việc của bạn trong trường hợp thay đổi tên miền không diễn ra suôn sẻ.

Thông báo cho khách hàng

Khi một tên miền mới đã được đặt, hãy thông báo cho khách hàng của bạn về sự thay đổi này để họ có thể truy cập trang web của bạn bằng tên miền mới.

Truy cập vào cPanel & FTP

cPanel và FTP là những tài khoản được gán cho bạn khi bạn đăng ký dịch vụ lưu trữ web.

Các bước thay đổi tên miền WordPress

Khi bạn đã hoàn thành các bước chuẩn bị trước khi thay đổi tên miền WordPress của mình, hãy chuyển sang các bước thực hành!

Thêm tên miền mới vào hosting

Để sử dụng miền mới, bạn cần thêm miền đó vào máy chủ của mình. Bạn có thể dễ dàng tiếp tục sử dụng cPanel. Chỉ cần nhấp vào Tên miền bổ sung.

doi-ten-mien-wordpress-bang-cpanel-min
Đổi tên miền WordPress bằng cPanel

Tiếp theo, nhập tên miền, tên miền phụ và địa chỉ tài liệu mới của bạn. Sau đó chọn Thêm tên miền.

thay-doi-ten-mien-wordpress-trong-addon-domains-min
Thay đổi tên miền WordPress trong Addon Domains

Sao chép thư mục domain cũ sang thư mục mới

Tải xuống tệp sao lưu hoặc sao chép trực tiếp thư mục trước đó của bạn vào thư mục tên miền mới. Quá trình này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn không thay đổi máy chủ.

Nếu bạn cũng đang di chuyển sang một máy chủ mới, bạn sẽ cần tải lên bản sao lưu của mình và thêm nó vào FTP. Bạn có thể làm tất cả điều này một cách dễ dàng với cPanel.

Thay đổi URL của trang web trong wp-config.php

Bây giờ hãy mở thư mục tên miền mới của bạn. Chỉnh sửa tệp wp-config.php và đặt URL của trang web và trang chủ của trang web cho tên miền mới. Bạn có thể sử dụng đoạn mã sau:

set(‘WP_SITEURL’, ‘http://newdomain.com’);

set(‘WP_HOME’, ‘http://newdomain.com’);

Thay thế newdomain.com bằng tên miền mới của bạn.

Cập nhật thông tin database

Trong hướng dẫn này, IMO chỉ chuyển tên miền, không chuyển máy chủ. Do đó, không cần phải sửa đổi cơ sở dữ liệu. Nếu cần sửa đổi cơ sở dữ liệu, bạn sẽ cần cập nhật thông tin cơ sở dữ liệu trong tệp wp-config của bản cài đặt WP.

Đăng nhập vào cPanel và nhấp vào Trình quản lý tệp.

doi-ten-mien-wordpress-bang-cpanel-file-manager-min
Đổi tên miền WordPress bằng cPanel File Manager

Điều hướng đến thư mục cài đặt WordPress và tìm tệp wp-config.php. Nhấp chuột phải và chọn Chỉnh sửa.

cpanel-wp-config-file-edit-min
cPanel WP Config File Edit

Bạn sẽ tìm thấy một giao diện chỉnh sửa. Hiển thị tên cơ sở của cơ sở dữ liệu và thay thế tên cũ bằng tên mới bạn đã tạo (nếu cần).

doi-database-name-wp-config-min
Đổi database name WP Config

Cài đặt Search and Replace Plugin

Bây giờ hãy đăng nhập vào bảng điều khiển quản trị viên WordPress tên miền mới của bạn. Bạn sẽ cần cài đặt plugin Tìm và Thay thế. Plugin này sẽ giúp bạn tìm và thay thế bất cứ thứ gì bạn muốn trong WordPress của mình. Nó đơn giản như thay thế miền mới bằng miền cũ.

Xóa cache và làm mới trình duyệt

Xóa bộ nhớ cache có thể khắc phục nhiều sự cố không mong muốn. Xóa bộ nhớ cache và làm mới trình duyệt. Bây giờ hãy truy cập trang chủ của tên miền mới.

Redirect miền cũ sang miền mới

Trong bước này, bạn sẽ cần thiết lập chuyển hướng 301 vĩnh viễn đến trang web của mình. Điều này sẽ giúp cả trải nghiệm người dùng và SEO trang web. Người dùng của bạn – những người đến trang web của bạn từ công cụ tìm kiếm – sẽ được chuyển hướng đến miền mới.

Để thiết lập chuyển hướng 301 vĩnh viễn, hãy đăng nhập vào cPanel và nhấp vào Trình quản lý tệp. Sau đó mở thư mục trang web của bạn. Bây giờ hãy tìm tệp .htaccess và chọn Chỉnh sửa.

cpanel-htaccess-edit-min
cPanel htaccess edit

Bây giờ hãy thêm đoạn mã sau vào đầu tệp .htaccess.

#Options +FollowSymLinks

RewriteEngine on

RewriteRule ^(.*)$ http://www.newsite.COM/$1 [R=301,L]

Bạn cần thay thế newsite.com bằng tên miền mới thêm của mình.

thay-the-ten-mien-moi-vao-min
Thay thế tên miền mới vào

Cách đổi tên miền WordPress không sử dụng code wp-config

Nếu bạn chưa đặt mã vào tệp wp-config để thay đổi địa chỉ trang web hoặc tên miền, bạn có thể thực hiện theo cách sau.

Đăng nhập vào bảng điều khiển quản trị viên WordPress của bạn và điều hướng đến Cài đặt > Cài đặt chung.

Trong Cài đặt chung, bạn sẽ tìm thấy hai trường có tên Địa chỉ WordPress (URL) và Địa chỉ trang web (URL). Bạn sẽ nhận thấy rằng nó có tên miền hiện tại của bạn.

Thay thế tên miền cũ bằng tên miền mới. Ví dụ: nếu tên miền mới của bạn là “newdomain.com” và tên miền cũ là “olddomain.com”. Thay thế cái cũ và lưu các thay đổi.

doi-ten-mien-trong-wordpress-min
Đổi tên miền trong WordPress

Bây giờ bạn đã di chuyển hoặc thay đổi thành công tên miền cũ của mình sang một tên miền mới. Điều duy nhất cần làm là báo cáo những thay đổi bạn đã thực hiện.

Plugin WordPress thay đổi tên miền

Dưới đây là một số tùy chọn plugin phổ biến giúp người dùng hoàn thành các tác vụ trên nhanh hơn khi xử lý thay đổi tên miền WordPress.

Duplicator

Duplicator là một plugin hàng đầu để di chuyển và sao lưu WordPress. Bạn có thể dễ dàng sao lưu trang web và di chuyển trang web của mình và công cụ này đặc biệt hữu ích nếu bạn cũng thay đổi máy chủ trong quá trình thay đổi tên miền. Công cụ sao chép sẽ tải xuống toàn bộ trang web WordPress của bạn – plugin, chủ đề… trong tệp .zip để sao lưu.

Redirection

Plugin chuyển hướng được đặt tên phù hợp giúp chuyển hướng 301 hoạt động trơn tru. Plugin này cũng theo dõi lỗi 404 để đảm bảo rằng trang web của bạn không được xếp hạng trong kết quả tìm kiếm do liên kết bị hỏng, cho dù có liên quan đến thay đổi tên miền hay không. Cuối cùng, bạn cũng có thể tìm các lý do khác để chuyển hướng và plugin này cho phép chuyển hướng có điều kiện.

Backup Guard

Backup Guard cung cấp chức năng sao lưu và khôi phục các tệp trang web của bạn. Nếu bạn nâng cấp lên phiên bản cao cấp, Backup Guard cũng sẽ đảm nhận việc di chuyển trang web của bạn từ miền này sang miền khác, giúp quá trình này trở nên dễ dàng hơn.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn đổi tên miền WordPress. Chúc may mắn! Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc quan tâm, xin vui lòng bình luận dưới đây!

Link bài viết Hướng dẫn đổi tên miền WordPress đơn giản và chi tiết: https://imo.com.vn/huong-dan-doi-ten-mien-wordpress-don-gian-va-chi-tiet/

Scroll to Top