Hướng dẫn sửa lỗi Your PHP installation appears to be missing…

Nếu bạn đang cố gắng cài đặt WordPress hoặc truy cập trang web WordPress của mình và gặp lỗi “Your PHP installation appears to be missing…“, thì hãy đọc hướng dẫn này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các nguyên nhân có thể gây ra lỗi “Your PHP installation appears to be missing…” và tìm hiểu một số mẹo để giải quyết thông báo lỗi.

Tại sao xuất hiện lỗi Your PHP installation appears to be missing…?

tai-sao-xuat-hien-loi-min
Tại sao xuất hiện lỗi

Thông báo lỗi “Your PHP installation appears to be missing…” thường xảy ra do sự cố với mã hoặc tập lệnh trên máy chủ của bạn.

Cụ thể, lỗi này có nghĩa là PHP của máy chủ của bạn không có các phần mở rộng cần thiết để kết nối trang web WordPress của bạn với cơ sở dữ liệu MySQL.

Có hai lý do chính khiến thông báo lỗi này xảy ra, đó là:

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản WordPress cũ hơn với phiên bản PHP hiện đại, bạn có thể gặp thông báo lỗi “Cài đặt PHP của bạn dường như bị thiếu tiện ích mở rộng MySQL theo yêu cầu của WordPress” vì PHP 7.0 không sử dụng tiện ích mở rộng. một giải pháp thay thế cho MySQLi. Nói cách khác, PHP 7+ không còn bao gồm phần mở rộng MySQL mà WordPress đang tìm kiếm.

Các phiên bản hiện đại của WordPress sẽ sử dụng phần mở rộng PDO_MySQL hoặc MySQLi mới thay thế. Tuy nhiên, các phiên bản WordPress cũ hơn (dưới phiên bản 3.9) có thể gây ra sự cố này.

Một nguyên nhân có thể khác là bạn đang sử dụng PHP 5.6 (trước khi tiện ích mở rộng MySQL không được dùng nữa), nhưng tiện ích mở rộng bị thiếu hoặc bị định cấu hình sai.

Bây giờ bạn đã biết nguyên nhân gây ra lỗi này, hãy xem một số mẹo và khắc phục sự cố cho lỗi “Your PHP installation appears to be missing the MySQL extension which is required by WordPress“.

[block_content id=”1534”]

Hướng dẫn cách sửa lỗi Your PHP installation appears to be missing…

Để khắc phục lỗi Your PHP installation appears to be missing the MySQL extension which is required by WordPress, bạn có thể áp dụng những cách sau đây:

Kiểm tra phiên bản PHP đang sử dụng

Bước đầu tiên để chẩn đoán lỗi “Your PHP installation appears to be missing…” là xác định phiên bản PHP mà máy chủ WordPress của bạn đang chạy.

Để kiểm tra, hãy kết nối với máy chủ WordPress của bạn qua FTP. Bạn có thể lấy thông tin đăng nhập FTP từ máy chủ web của mình và bạn cũng sẽ cần một ứng dụng khách FTP để kết nối.

Nếu máy chủ của bạn sử dụng cPanel, bạn có thể sử dụng công cụ Trình quản lý tệp cPanel.

Sau khi kết nối với máy chủ của bạn, hãy tạo một tệp mới có tên phpinfo.php trong thư mục gốc của trang web WordPress của bạn. Đây phải là một thư mục chứa tệp wp-config.php của bạn.

Sau đó chỉnh sửa tệp và thêm đoạn mã sau:

<?php

phpinfo();

?>

Sau khi lưu tệp và tải xuống lại phiên bản đã lưu nếu cần, hãy điều hướng đến tenwebsitecuaban.com/phpinfo.php.

Bạn sẽ thấy một màn hình hiển thị nhiều thông tin khác nhau về cấu hình PHP của máy chủ. Cuộn xuống phần Core và tìm Phiên bản PHP. Hãy chú ý đến các con số – bạn sẽ thấy đại loại như x.x.x. Ví dụ. 7.2.25 hoặc 5.6.8:

kiem-tra-phien-ban-php-dang-su-dung-min
Kiểm tra phiên bản PHP đang sử dụng

Nếu phiên bản PHP của bạn bắt đầu bằng “7”, điều đó thường có nghĩa là bạn cần cập nhật phần mềm WordPress của mình. Mặt khác, nếu bạn vẫn đang sử dụng PHP 5.X, có thể bạn đang thiếu phần mở rộng MySQL.

Cập nhật phần mềm WordPress cốt lõi

Nếu máy chủ của bạn đang sử dụng PHP 7+, thì nguyên nhân rất có thể gây ra lỗi “Cài đặt PHP của bạn dường như bị thiếu tiện ích mở rộng MySQL do WordPress yêu cầu” là do bạn đang sử dụng phiên bản WordPress cũ hơn. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản WordPress 3.9 hoặc thấp hơn, nó có thể gây ra lỗi này.

Do đó, cách để khắc phục lỗi “Cài đặt PHP của bạn dường như bị thiếu phần mở rộng MySQL được WordPress yêu cầu” là cập nhật phần mềm WordPress của bạn, phần mềm này cũng sẽ đi kèm với nhiều cải tiến về tính năng, bảo mật và hiệu suất khác.

Để cập nhật thủ công phiên bản WordPress của bạn, trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn có phiên bản dự phòng cho trang web của mình. Sau đó truy cập WordPress.org và tải xuống bản sao mới nhất của phần mềm WordPress.

Khi bạn đã tải xuống, hãy giải nén tệp zip vào máy tính của bạn. Tiếp theo, mở thư mục chứa tất cả các tệp WordPress và xóa các mục sau:

  • tệp wp-config-sample.php.
  • tệp wp-config.php.
  • thư mục nội dung wp.

Sau khi xóa các mục này, hãy tải các tệp/thư mục còn lại lên máy chủ của bạn qua FTP. Khi ứng dụng khách FTP của bạn yêu cầu các tệp trùng lặp, hãy yêu cầu ứng dụng ghi đè lên tất cả các tệp:

cap-nhat-phan-mem-min
Cập nhật phần mềm

Khi quá trình tải xuống tệp hoàn tất, trang web WordPress của bạn sẽ chạy phiên bản mới nhất và sự cố “Your PHP installation appears to be missing…” sẽ được giải quyết.

Kiểm tra xem MySQL Extension đã được cài đặt hay chưa?

Nếu máy chủ của bạn vẫn đang sử dụng PHP 5.6 trở về trước, nó có thể thiếu phần mở rộng MySQL theo yêu cầu của WordPress.

Để kiểm tra xem đây có phải là trường hợp không, hãy quay lại tệp phpinfo.php mà bạn đã tải lên máy chủ của mình ở bước trên.

Tìm một phần có tên mysql hoặc mysqli.

Nếu tiện ích mở rộng MySQL được cài đặt, bạn sẽ thấy số phiên bản bên cạnh mục nhập phiên bản thư viện máy khách API:

mysql-extension-min
MySQL Extension

Nếu bạn không thể tìm thấy thông tin này, điều đó có nghĩa là tiện ích mở rộng MySQL chưa được cài đặt. Giải pháp tốt nhất thường là liên hệ với nhân viên hỗ trợ máy chủ của bạn và yêu cầu họ cài đặt nó cho bạn.

Xin lưu ý một lần nữa rằng IMO khuyến cáo không nên sử dụng các phiên bản PHP thấp hơn 7.4 vì chúng không còn nhận được các bản cập nhật bảo mật và không hoạt động tốt như các phiên bản mới hơn.

Trừ khi bạn nhất thiết phải tiếp tục sử dụng PHP 5.6 hoặc thấp hơn, giải pháp tốt hơn nhiều là nâng cấp máy chủ của bạn lên PHP 7.4+ thay vì dành thời gian để định cấu hình đúng phiên bản PHP cũ hơn. Bạn có thể làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cách cập nhật phiên bản PHP của trang web WordPress của bạn và cách cài đặt PHP trên bất kỳ máy chủ nào.

Đảm bảo PHP Extension được định cấu hình đúng cách

Nếu bạn đang sử dụng PHP 5.6 trở xuống và tiện ích mở rộng đã được cài đặt, vấn đề với lỗi “Cài đặt PHP của bạn dường như bị thiếu tiện ích mở rộng MySQL theo yêu cầu của WordPress” là do nó không được định cấu hình đúng. Hai vấn đề phổ biến là:

  • Tải xuống tệp php.ini cho máy chủ Windows khi sử dụng máy chủ Linux.
  • Đường dẫn tệp không chính xác.

Bạn có thể tìm thấy vị trí của tệp php.ini trong tệp phpinfo.php mà bạn đã tạo trước đó:

cau-hinh-php-extension-min
Cấu hình PHP Extension

IMO khuyên bạn nên sao lưu một tệp hiện có trước bằng cách tải tệp đó lên máy tính cục bộ của bạn. Sau đó, hãy thử xóa tệp php.ini và xem liệu điều đó có khắc phục được sự cố lỗi “Your PHP installation appears to be missing…” hay không.

Thông báo “Your PHP installation appears to be missing…” là một lỗi gây khó chịu cho người dùng vì nó thường quá kỹ thuật.

Tuy nhiên, với các bước trong bài viết này, bạn sẽ có thể chẩn đoán và khắc phục lỗi “Your PHP installation appears to be missing…“.

Giải pháp được đề xuất là đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các phiên bản PHP và WordPress mới nhất.

Nếu bạn đang sử dụng PHP 7.4+ và WordPress 5.0+, bạn sẽ có thể tự động sửa lỗi “Cài đặt PHP của bạn dường như bị thiếu tiện ích mở rộng MySQL theo yêu cầu của WordPress” và giúp trang web của bạn hoạt động trở lại cũng như tận hưởng tất cả hiệu suất, bảo mật và các cải tiến tính năng khác đi kèm với bản cập nhật.

Kết luận

Như vậy là bạn đã biết cách khắc phục lỗi “Your PHP installation dường như bị thiếu phần mở rộng MySQL theo yêu cầu của WordPress”. Hi vọng bài viết này mang đến cho bạn nhiều kiến ​​thức mới bổ ích và giúp bạn khắc phục lỗi một cách nhanh chóng, chúc bạn may mắn! Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác của IMO nhé!

Link bài viết Hướng dẫn sửa lỗi Your PHP installation appears to be missing…: https://imo.com.vn/huong-dan-sua-loi-your-php-installation-appears/

Scroll to Top