Hướng dẫn tạo menu trong WordPress chuyên nghiệp

Để tạo một trang web thân thiện với người dùng, chúng ta cần tạo các menu để người dùng biết những gì trên trang web của bạn và những gì họ có thể nhận được từ trang web của bạn. Tạo website bằng WordPress tích hợp giao diện menu kéo thả vô cùng đơn giản mà chúng ta có thể sử dụng để tạo tiêu đề menu, menu với các tùy chọn thả xuống, v.v. Trong hướng dẫn này, IMO sẽ chỉ cho bạn cách tạo menu trong WordPress. Mời các bạn tham khảo.

Menu navigation là gì?

tao-menu-trong-wordpress-min
Tạo menu trong WordPress

Menu điều hướng (navigation menu) là một tập hợp các liên kết được tổ chức thành một menu, chúng thường được trình bày dưới dạng thanh ngang, và menu sẽ được đặt ở đầu trang.

Menu điều hướng cung cấp cấu trúc c     ho trang web của bạn và giúp khách truy cập tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Đây là một ví dụ về menu điều hướng trông như thế nào:

Bằng cách tạo menu trong WordPress, bạn sẽ thấy rất dễ dàng để thêm menu chính và menu phụ, bạn có thể thêm liên kết đến các trang, danh mục hoặc chủ đề quan trọng nhất, bài đăng trên blog và thậm chí cả liên kết tùy chỉnh.

Vị trí chính xác của menu sẽ phụ thuộc vào chủ đề WordPress của bạn. Hầu hết các chủ đề sẽ có nhiều tùy chọn để bạn có thể tạo các menu khác nhau có thể hiển thị ở những nơi khác nhau.

Ví dụ: hầu hết các chủ đề WordPress đều có menu chính xuất hiện ở trên cùng, một số chủ đề có thể bao gồm menu phụ, menu chân trang hoặc menu điều hướng trên thiết bị di động của bạn.

[block_content id=”1534″]

Tạo menu trong WordPress theo cách cơ bản

tao-menu-trong-wordpress-co-ban-min
Tạo menu trong WordPress cơ bản

Để tạo menu trong WordPress, bạn cần truy cập trang Giao diện >> Menu trong bảng điều khiển WordPress.

Trước tiên, bạn cần đặt tên cho menu của mình, chẳng hạn như Top Navigation Menu, sau đó nhấp vào nút Tạo Menu. Thao tác mở rộng vùng menu sẽ có dạng như sau Thao tác mở rộng vùng menu sẽ có dạng như sau:

Sau đó, bạn có thể chọn các trang bạn muốn thêm vào menu, bạn có thể tự động thêm tất cả các trang cấp cao nhất hoặc bạn có thể chọn các trang cụ thể từ cột bên trái.

Đầu tiên, nhấp vào tab Xem tất cả để xem tất cả các trang trên trang web của bạn. Tiếp theo, đánh dấu vào ô bên cạnh mỗi trang bạn muốn thêm vào menu của mình, sau đó nhấp vào Thêm vào menu.

Khi các trang của bạn được thêm vào, bạn có thể di chuyển chúng xung quanh để sắp xếp chúng bằng cách kéo và thả chúng.

Lưu ý: Tất cả các menu đều có các mục được liệt kê theo chiều dọc (từ trên xuống dưới) trong trình chỉnh sửa menu. Khi đặt menu trực tiếp trên website của bạn, menu sẽ hiển thị theo chiều dọc hoặc chiều ngang (trái sang phải) tùy theo vị trí bạn chọn, hầu hết các theme đều có nhiều vị trí khác nhau để bạn lựa chọn. Trong ví dụ này, IMO sử dụng chủ đề mặc định 2020 và có 5 vị trí khác nhau.

Sau khi thêm các trang vào menu, hãy chọn nơi bạn muốn hiển thị menu và nhấp vào Lưu Menu.

Nếu bạn không chắc vị trí của từng vị trí, hãy thử lưu menu vào các vị trí khác nhau, sau đó truy cập trang web của bạn để xem nó trông như thế nào. Có thể bạn sẽ không muốn sử dụng tất cả các vị trí, nhưng bạn có thể sử dụng nhiều vị trí.

Cách tạo menu Drop-Down trong WordPress

tao-menu-drop-down-trong-wordpress-min
Tạo menu dropdown trong WordPress

Menu thả xuống, đôi khi được gọi là menu lồng nhau, là menu điều hướng với các mục menu chính và menu con, khi bạn di con trỏ chuột lên mục chính, tất cả các mục con sẽ xuất hiện bên dưới mục đó trong menu con. .

Để tạo menu con, bạn kéo một mục bên dưới mục chính, sau đó kéo nhẹ sang phải, ta sẽ thấy có 3 mục con bên dưới mục Dịch vụ trong menu sau:

Bạn thậm chí có thể thêm nhiều lớp thả xuống để menu con của bạn có nhiều menu con hơn, điều này có thể hơi lộn xộn và nhiều chủ đề không hỗ trợ danh sách thả xuống nhiều lớp.

Thêm Category vào Menu trong WordPress

them-category-vao-menu-min
Thêm category vào menu

Nếu bạn sử dụng WordPress để viết blog, bạn có thể muốn thêm danh mục cho blog của mình dưới dạng menu thả xuống trong menu WordPress của mình.

Bạn có thể dễ dàng thêm các danh mục vào menu của mình bằng cách nhấp vào tab Danh mục ở bên trái màn hình Menu, bạn cũng có thể cần nhấp vào tab Xem tất cả để xem tất cả các danh mục.

Chỉ cần chọn danh mục bạn muốn thêm vào menu, sau đó nhấp vào Thêm vào Menu.

Các danh mục sẽ xuất hiện dưới dạng các mục menu thông thường ở cuối menu của bạn, bạn có thể kéo và thả chúng vào từng vị trí, ví dụ dưới đây sẽ đặt tất cả các danh mục này trong mục menu Blog.

Thêm Custom link vào menu Navigation trong WordPress

su-dung-custom-links-de-lien-ket-den-trang-khac-min
Sử dụng custom links để liên kết đến trang khác

Cùng với các danh mục và trang, WordPress cũng giúp dễ dàng thêm các liên kết tùy chỉnh vào menu của bạn, bạn có thể sử dụng liên kết này để liên kết đến hồ sơ mạng xã hội, cửa hàng trực tuyến hoặc các trang web khác mà bạn không biết hoặc không có quyền truy cập.

Bạn sẽ cần sử dụng tab Liên kết tùy chỉnh của giao diện menu. Chỉ cần thêm liên kết với văn bản bạn muốn sử dụng trong menu của mình.

Chỉnh sửa hoặc xóa một mục menu trong menu Navigation

chinh-sua-menu-navigation-trong-wordpress-min
Chỉnh sửa menu navigation trong WordPress

Khi bạn thêm các trang hoặc danh mục vào menu điều hướng tùy chỉnh của mình, WordPress sẽ sử dụng tiêu đề trang hoặc tên danh mục làm văn bản liên kết, bạn có thể thay đổi nó bất cứ khi nào bạn muốn.

Bất kỳ mục menu nào cũng có thể được thay đổi bằng cách nhấp vào mũi tên xuống bên cạnh mục đó.

Bạn có thể chỉnh sửa tên mục menu tại đây và bạn cũng có thể nhấp vào Xóa để xóa toàn bộ liên kết khỏi menu của mình.

Nếu bạn gặp sự cố với giao diện kéo và thả, bạn cũng có thể di chuyển mục menu bằng cách nhấp vào liên kết Di chuyển thích hợp.

Thêm menu WordPress trong Sidebars và Footers

them-sidebar-va-footer-min
Thêm sidebar và footer

Bạn không cần đặt vị trí hiển thị cố định cho chủ đề của mình, bạn có thể thêm menu điều hướng vào bất kỳ khu vực nào bằng cách sử dụng tiện ích con như thanh bên hoặc chân trang.

Chuyển đến Giao diện >> Tiện ích và thêm tiện ích Menu Điều hướng vào thanh bên của bạn. Tiếp theo, thêm tiêu đề cho tiện ích và chọn menu chính xác từ danh sách thả xuống Chọn menu.

Câu hỏi thường gặp về Menu WordPress

Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi nghe về menu điều hướng WordPress.

1. Làm cách nào để thêm liên kết trang chủ vào menu WordPress?

them-lien-ket-trang-chu-vao-menu-wordpress-min
Thêm liên kết trang chủ vào menu WordPress

Để thêm trang chủ của bạn vào menu điều hướng, bạn cần nhấp vào tab Xem tất cả trong Trang và bạn sẽ thấy trang chủ của mình.

Chọn hộp bên cạnh Trang chủ và nhấp vào Thêm vào Menu, sau đó nhấp vào Lưu Menu để lưu các thay đổi của bạn.

2. Làm cách nào để thêm nhiều menu navigation trong WordPress?

them-nhieu-menu-navigation-trong-wordpress-min
Thêm nhiều menu navigation trong WordPress

Trong WordPress, bạn có thể tạo bao nhiêu menu tùy thích và để đặt menu trên trang web của mình, bạn sẽ cần thêm nó vào một trong các vị trí menu chủ đề hoặc khu vực tiện ích như được mô tả ở trên.

Để thêm nhiều menu điều hướng vào trang web WordPress của bạn, trước tiên hãy tạo các menu như hình trên.

Để đặt chúng trên trang web của bạn, hãy nhấp vào tab Quản lý Vị trí.

Từ đây, bạn có thể chọn menu bạn muốn hiển thị từ các vị trí menu có sẵn trong chủ đề của mình.

Kết luận

Tạo menu trong WordPress là một việc cơ bản nhưng cũng không kém phần quan trọng vì nó dùng để hiển thị trên trang chủ giúp người truy cập website có thể dễ dàng sử dụng và điều hướng đến các danh mục khác của website. Tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp nhiều kiến ​​thức mới hữu ích và giúp bạn dễ dàng tạo menu trong WordPress, chúc may mắn!

Link bài viết Hướng dẫn tạo menu trong WordPress chuyên nghiệp: https://imo.com.vn/huong-dan-tao-menu-trong-wordpress-chuyen-nghiep/

Scroll to Top