Hướng dẫn thiết kế web WordPress chuyên nghiệp

Nếu một cá nhân hoặc doanh nghiệp mới đang muốn tạo và thiết kế một trang web, WordPress có thể được sử dụng. WordPress là nguồn mở để giúp làm cho trang web của bạn hiệu quả và có lợi nhuận. Vậy làm cách nào để có thể thiết kế web WordPress chuyên nghiệp nhất? Hãy cùng IMO theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu thêm nhé!

Thiết kế web WordPress là gì?

thiet-ke-web-wordpress
Thiết kế web WordPress

WordPress được biết đến như một mã nguồn mở PHP được sử dụng trong việc thiết kế các loại trang web. Các website bán hàng hay website tin tức đều có thể xây dựng bằng mã nguồn này. WordPress có giao diện quản trị dễ sử dụng. Hơn nữa, giao diện client được thiết kế đơn giản nhưng đầy đủ các chức năng.

Hơn nữa, WordPress còn cung cấp nhiều công cụ SEO và tối ưu on-page nhanh nhất. Vì lý do này, WordPress ngày nay được sử dụng rộng rãi trong việc tạo các trang web chuyên nghiệp.

[block_content id=”1534″]

Phân biệt WordPress.com và WordPress.org

wordpress-com-vs-org trong thiet ke web wordpress
WordPress.com vs WordPress.org trong thiết kế web WordPress

WordPress.org là một trang web chứa trình cài đặt “WordPress” mã nguồn mở nổi tiếng. Đây là phần mềm hệ thống quản lý nội dung (CMS) lớn nhất trên thế giới.

Mặt khác, WordPress.com là một trang web cung cấp dịch vụ viết blog, được vận hành bởi Automattic. Khi bạn sử dụng WordPress.com, bạn sẽ sử dụng phiên bản được cài đặt sẵn của phần mềm WordPress.

Sự khác biệt chính giữa WordPress.com và WordPress.org là cách hoạt động của dịch vụ lưu trữ. Mặc dù WordPress.org là một sản phẩm “tự lưu trữ”, nhưng đây là nơi bạn tải xuống trình cài đặt WordPress. Tiếp theo, WordPress.com là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có sẵn kết hợp với phần mềm viết blog WordPress. Đây là nơi WordPress được cài đặt sẵn và bạn chỉ đăng ký các gói từ miễn phí đến cao cấp.

Có nên sử dụng WordPress khi thiết kế website không?

co-nen-su-dung-wordpress-de-thiet-ke-web
Có nên sử dụng WordPress để thiết kế web

Có phải vì WordPress quá phổ biến nên bạn chỉ cần chọn và sử dụng nó? IMO sẽ giúp bạn tìm hiểu tại sao nên chọn WordPress và những ưu nhược điểm của WordPress tại đây.

Ưu điểm của WordPress

Mã nguồn dễ sử dụng cho người dùng phổ thông

Các thao tác trong WordPress khá đơn giản và giao diện quản trị trực quan. Cài đặt cũng dễ dàng, vì vậy bạn có thể cài đặt và thiết kế trang web WordPress của riêng mình trên máy chủ của riêng bạn. Nó cũng có thể tự vận hành sau vài cú click chuột.

Cộng đồng hỗ trợ lớn

cong-dong-wordpress-dong-dao
Cộng đồng WordPress đông đảo

WordPress là CMS nguồn mở phổ biến nhất trên thế giới. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được hỗ trợ bởi cộng đồng người dùng WordPress khi bạn gặp khó khăn.

Nhiều gói có sẵn

Bạn không cần phải lo lắng quá nhiều nhờ hệ thống giao diện (trả phí và miễn phí). Kho theme trên WordPress vô cùng phong phú và bạn có thể sử dụng nó chỉ với vài cú nhấp chuột.

Hoặc bạn có thể tham khảo kho thư viện WordPress.Org.

Nhiều plugin hỗ trợ

thu-vien-plugin-da-dang
Thư viện plugin đa dạng

Plugin mở rộng là một thành phần cài đặt được thêm vào WordPress. Nhằm giúp nó có thêm nhiều tính năng cần thiết. Nhờ lợi thế là người dùng nhiều nên thư viện plugin của WordPress cũng rất phong phú.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Mã nguồn WordPress hỗ trợ nhiều gói ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt.

Có thể tạo nhiều loại trang web

Bạn có thể biến trang web WordPress của mình thành trang bán hàng, trang web kinh doanh, tạp chí trực tuyến, v.v. Bằng cách kết hợp các chủ đề và plugin.

Hỗ trợ SEO rất tốt

WordPress có mã nguồn mở xây dựng website tương đối nhẹ được viết trên ngôn ngữ lập trình web PHP. Ngôn ngữ thông dụng và phổ biến trong lập trình web.

Nhược điểm của WordPress

bao-mat-wordpress
Bảo mật WordPress

Tính bảo mật thấp: Vì các plugin phổ biến và rất đa dạng nên WordPress là một mã nguồn dễ thâm nhập.

Khả năng quản lý người dùng hạn chế: WordPress cũng bị hạn chế về khả năng quản lý người dùng và phân vai trò. Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện bằng cách sử dụng plugin nhiều trang WordPress và vai trò quản lý phân chia.

Tốc độ xử lý dữ liệu thấp: được coi là có hiệu suất kém trong việc xử lý dữ liệu lớn hoặc nhiều trang.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều giải pháp bảo mật WordPress bạn có thể áp dụng.

Hướng dẫn 8 bước thiết kế web WordPress chi tiết cho người mới

cac-buoc-thiet-ke-web-WordPress
Các bước thiết kế web WordPress

Các bước tạo và thiết kế một website WordPress sẽ bao gồm 8 bước cơ bản. Sau đây là hướng dẫn thiết kế website bằng WordPress từ A đến Z.

Các bước thiết kế website WordPress:

Bước 1: Đăng ký domain (tên miền) với Google

Domain là viết tắt của tên miền, nó là yếu tố quan trọng giúp tạo nên thành công cho thương hiệu của bạn. Do đó, trước khi đăng ký tên miền, bạn nên chọn một tên hợp lý. Để có thể chọn được tên miền chuẩn cần tôn trọng các nguyên tắc sau:

 • Tên miền dễ nhớ, ngắn gọn, gắn liền với thương hiệu và doanh nghiệp của bạn.
 • Cần chọn dãy tên miền là quốc gia hay quốc tế.
 • Lưu ý rằng nên tránh sử dụng tên miền. Đặc biệt là những tên miền đã bị Google phạt vi phạm.

Bước 2: Mua hosting

Hosting là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của website mà bạn thiết kế. Các dữ liệu như hình ảnh, video, văn bản… sẽ được hosting lưu trữ cực kỳ an toàn và bảo mật.

Hosting chất lượng sẽ có tốc độ băng thông rất tốt. Do đó, bạn ít nhiều phải dựa vào dữ liệu từ trang web. Từ đó, bạn có thể chọn một tùy chọn lưu trữ phù hợp.

Bước 3: Kết nối Hosting với Domain

Kết nối hoặc trỏ tên miền website về hosting, giúp truy cập nhanh hơn. Khi người dùng muốn truy cập website của bạn, họ sẽ nhập tên miền để truy cập. Khi đó, trình duyệt sẽ được kết nối lại với máy chủ lưu trữ.

Bước 4: Cài đặt WordPress

Sau khi hoàn thành thiết lập tên miền và lưu trữ. Giờ đây, việc cài đặt WordPress trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần truy cập tên miền/wp-admin trên trình duyệt của bạn. Tiếp theo, đặt tên người dùng và mật khẩu để truy cập phần quản trị WordPress cho quản trị viên.

Bước 5: Cài đặt theme cho website

cai-theme-wordpress
Cài theme WordPress

Trang web WordPress được tích hợp nhiều loại chủ đề (hình nền) tương ứng với các loại trường khác nhau mà bạn có thể lựa chọn. Nếu bạn chỉ tạo một trang web tin tức đơn giản, bạn có thể chọn từ các chủ đề có sẵn trong WordPress. Ngược lại, nếu muốn thiết kế web WordPress chuyên nghiệp, bạn cũng có thể tự tạo theme riêng theo ý tưởng của mình.

Bước 6: Cài đặt Plugin cho Website WordPress

Cài đặt plugin mang đến cho bạn nhiều tiện ích hơn, đặc biệt khi thiết kế web WordPress chuyên nghiệp. Nó cũng là một công cụ tối ưu hóa trang web thân thiện với SEO hơn.

Các loại plugin cơ bản bạn cần cài đặt khi thiết kế web WordPress chuyên nghiệp là:

 • Yoast SEO/Rank Math SEO: Đây là những plugin hỗ trợ SEO cho website.
 • WP Super Cache: Định cấu hình bộ nhớ đệm để tăng tốc trang web của bạn.
 • Contact Form 7: Đây là phần giúp thiết kế form liên hệ cho khách hàng.

Bước 7: Cài đặt Google Search Console

Google Search Console mang đến những tiện ích hữu ích cho quản trị viên khi quản lý website. Google Search Console sẽ giúp giải quyết các vấn đề về quản trị trong khi thiết kế. Cụ thể hơn như:

 • Phát hiện và quản lý lỗi website kịp thời.
 • Thêm bài viết mới vào mục yêu thích của bạn.
 • Hiển thị thống kê từ khóa theo thứ tự cơ bản.
 • Thoát thông tin về backlink.
 • Xác định trang web đã chết, bị hack bất cứ lúc nào và thông báo cho quản trị viên.

Bước 8: Cài đặt Google Analytic

Google Analytics là một công cụ hoàn toàn miễn phí của Google. Bạn có thể tích hợp nó vào thiết kế web WordPress của mình. Bạn có thể hiểu rõ hơn về lưu lượng truy cập trang web của mình bằng Google Analytics. Như là:

 • Thống kê số lượng người truy cập vào website của bạn.
 • Dựa vào vị trí khu vực truy cập của người dùng để có thể đưa ra các phân tích thông tin.
 • Phân tích hành vi và ý định của khách truy cập.
 • Hiểu tốc độ trang web và cung cấp số liệu thời gian trên trang web.

Dịch vụ thiết kế web WordPress tùy chỉnh theo yêu cầu

Không phải ngẫu nhiên mà ngày nay dịch vụ thiết kế web WordPress  chuyên nghiệp lại được ưa chuộng như vậy, nếu bạn không có nhiều thời gian để tự học thì lựa chọn dịch vụ thiết kế website là tối ưu nhất. Nhiều khách hàng khi sử dụng dịch vụ thiết kế sẽ nhận được những quyền lợi khách hàng tốt như:

 • Thiết kế web WordPress mang đến sản phẩm chất lượng: sẽ rất khó khăn khi bạn không thực sự biết về WordPress. Hơn nữa, website gần như là hình ảnh đại diện cho toàn bộ bộ mặt của công ty, doanh nghiệp. Vì vậy, yếu tố chất lượng web cần được chú trọng.
 • Được hỗ trợ thiết kế web chuyên nghiệp: Dịch vụ chăm sóc khách hàng miễn phí sau thiết kế luôn được ưu tiên. Đặc biệt, nếu bạn chọn gói dịch vụ thiết kế web WordPress, bạn còn được tặng kèm dịch vụ SEO với một số từ khóa nhất định. Sau khi bàn giao web, nếu trong quá trình sử dụng có bất kỳ lỗi gì, bạn có thể được hỗ trợ bởi đội ngũ hỗ trợ. Tất nhiên chi phí hỗ trợ, sửa chữa sẽ miễn phí cho khách hàng.

Kết luận

Qua bài viết trên hi vọng bạn đã có thêm được nhiều kiến ​​thức về WordPress cũng như thiết kế web WordPress từ A đến Z. Hi vọng IMO đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích! Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Link bài viết Hướng dẫn thiết kế web WordPress chuyên nghiệp: https://imo.com.vn/huong-dan-thiet-ke-web-wordpress-chuyen-nghiep/

Scroll to Top