Mục lục bài viết

local-seo-la-gi

Local SEO là gì? Cách tối ưu Local SEO

Local SEO đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển Digital Marketing của các công ty. Local SEO mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? Hãy để IMO bật mí cho bạn nhé!

Local SEO là gì?

Local SEO hay SEO địa điểm là quá trình tối ưu hóa giúp website tiếp cận được nhiều người dùng trong một khu vực nhất định.

Local SEO tập hợp toàn bộ quá trình tối ưu hóa trang web. Mục đích là để web xuất hiện trên đầu Google, Apple Maps, Bing, Yelp, v.v. Đối với các tìm kiếm liên quan đến vị trí của bạn. Quá trình này dựa trên các từ khóa liên quan đến một khu vực hoặc địa phương cụ thể. Mục tiêu chính là tăng khả năng nhận diện thương hiệu khi người dùng tìm kiếm thông tin về địa phương đó. Đồng thời, nó giúp công ty tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu hơn khi họ cân nhắc việc nhắm đến một khu vực địa lý nhất định.

local-seo-la-gi-cach-toi-uu-local-seo-min
Local SEO là gì? Cách tối ưu Local SEO

Các từ khóa liên quan đến khu vực thường sử dụng công thức: sản phẩm, dịch vụ + tại, tại + khu vực địa lý. Ví dụ “trà sữa quận 1”, “karaoke ở hà nội”,… Khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan đến địa điểm, Google sẽ kết hợp công cụ Google Maps và hiển thị các công ty cung cấp sản phẩm, dịch vụ liên quan trong khu vực tìm kiếm. Ngoài ra, những doanh nghiệp có đánh giá tích cực nhất sẽ được Google xếp hạng đầu tiên.

Xem thêm về Dịch vụ SEO tổng thể

Tại sao Local SEO quan trọng?

Những lý do nào khiến Local SEO trở nên cần thiết? Local SEO giúp định vị khách hàng hiệu quả. Từ đó, người tiêu dùng địa phương có thể tìm thấy trang web của bạn dễ dàng hơn thông qua các công cụ tìm kiếm. Vị trí địa lý đóng một vai trò quyết định trong nhiều ngành như du lịch, ăn uống, khách sạn, bệnh viện, v.v. Vì vậy, việc khoanh vùng và quản lý khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu tốt hơn, chính xác hơn.

Nếu bạn bỏ qua Local SEO, doanh nghiệp sẽ nhắm mục tiêu đến những khách hàng lân cận như thế nào? Số lượng lớn người dùng mà bạn tiếp cận có thể không phải là đối tượng mục tiêu của bạn. Nó tiêu tốn của các công ty rất nhiều tiền bạc và thời gian. Ví dụ: cửa hàng của bạn chỉ có thể phân phối sản phẩm tại thị trường Hồ Chí Minh. Nhưng hầu hết khách hàng tìm đến qua các công cụ tìm kiếm đều ở Hà Nội. Doanh số thực tế, doanh thu sẽ không đạt được. Hơn nữa, bạn còn lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc khi tập trung nguồn lực để thực hiện chiến lược SEO sai lầm.

Lợi ích mà Local SEO mang lại là gì?

Những lợi ích do Local SEO mang lại có thể được tóm tắt như sau. Cụ thể những lợi ích mà Local SEO mang lại là gì, mời bạn tìm hiểu dưới đây:

 • Tăng thứ hạng trang web trong kết quả tìm kiếm
 • Tăng nhận thức về thương hiệu
 • Lợi tức đầu tư cao
 • Một phần không thể thiếu của tối ưu hóa SEO tổng thể

Giúp tăng thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm

chien-luoc-local-seo-dung-dan-giup-tang-hang-website
Chiến lược Local SEO đúng đắn giúp tăng hạng website

Với một chiến lược Local SEO hiệu quả, trang web của bạn sẽ xếp hạng tốt trên cả Google Tìm kiếm và Google Maps. Đây có thể xem là tác động “kép” giúp website tiếp cận người dùng một cách tối ưu, bằng cách nâng cao tỷ lệ chốt đơn hàng.

Tăng nhận biết thương hiệu

Local SEO giúp trang web của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm chung và kết quả tìm kiếm khu vực. Tăng khả năng hiển thị có nghĩa là thương hiệu của bạn dễ nhận biết và ghi nhớ hơn.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi 

Tất cả các hoạt động digital marketing nói chung hay chiến lược SEO nói riêng đều hướng đến mục tiêu cuối cùng là tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Khi bạn tập trung vào Local SEO, quảng cáo ở một khu vực nhất định sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi trên website.

Tỷ lệ khách hàng tiềm năng ở một khu vực nhỏ sẽ luôn cao hơn ở khu vực đông dân cư hơn. Với việc nhắm đúng địa bàn có khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp sẽ thu được lợi ích tối ưu với chi phí thấp nhất có thể.

Hiệu quả đầu tư cao

Tỷ lệ chuyển đổi cao, được thúc đẩy bởi Local SEO, sẽ làm cho khoản đầu tư của bạn có lợi hơn. Bạn chỉ cần bỏ ra một khoản ngân sách nhỏ cho một khu vực tiềm năng, thay vì phải bỏ ra một khoản đầu tư khổng lồ cho cả đất nước Việt Nam. Hơn nữa, nhiều thống kê cho thấy so với người dùng tìm kiếm từ khóa chung chung, người dùng tìm kiếm bằng từ khóa địa lý sẽ có cơ hội chốt đơn hàng cao hơn.

Góp vai trò không nhỏ trong SEO tổng thể

Trong quá trình SEO toàn cầu của website, Local SEO đóng vai trò báo cáo với Google về sự hiện diện của công ty trên bản đồ. Đánh giá này dựa trên một số yếu tố:

Sự hiện diện thực sự của công ty tại nơi này được chứng minh bằng hình ảnh, sản phẩm và đánh giá của người dùng.

 • Đánh giá của khách hàng về công ty
 • Tần suất của các hoạt động kinh doanh trực tuyến
 • Mức độ mà các công ty quan tâm đến việc cập nhật thông tin cho khách hàng,…

Chính những yếu tố này Google sẽ đánh giá xem doanh nghiệp có được hiển thị chính xác ở vị trí đó hay không. Yếu tố này đánh giá rằng Google có thể tin tưởng doanh nghiệp, từ đó xếp hạng tốt hơn cho doanh nghiệp trong bảng tìm kiếm từ khóa.

Spam từ khóa là gì?

Spam (Stupid Pointless Annoying Messages) với nghĩa chung là những tin nhắn, tin nhắn gây phiền nhiễu và vô giá trị.

Khái niệm này dùng để chỉ các tin nhắn và nội dung lặp đi lặp lại không có giá trị và gây bất tiện cho người dùng. Spam trong SEO cũng có nghĩa tương tự, ám chỉ những thứ tự lặp lại nhiều lần. Khiến Google đánh giá website không chất lượng. Không tin tưởng vào Google và người dùng. Spam từ khóa là việc lặp lại các từ khóa với tần suất quá dày, hoặc các từ khóa không liên quan đến bài viết, v.v.

spam-tu-khoa-la-gi
Spam từ khóa là gì?

Khi đọc một bài báo, bạn thấy các cụm từ và từ khóa nghe có vẻ gượng ép và không tự nhiên thì đây là spam từ khóa. Khi đó, Google sẽ đánh giá bài viết đó là spam từ khóa. Điều này có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến trang web của bạn, có nguy cơ bị phạt từ SERPs.

Bạn cần biết spam từ khóa là gì để tránh mắc phải sai lầm, tránh nhầm lẫn giữa spam từ khóa local và local SEO để đảm bảo quá trình Local SEO hiệu quả hơn.

Google Snack Pack là gì?

Google Snack Pack là tác dụng tối ưu hóa SEO cục bộ, hiển thị trên khung hướng dẫn của Google Maps trên trang kết quả tìm kiếm từ khóa.

google-snack-pack-la-gi
Google Snack Pack là gì?

Đồng thời, giúp người dùng dễ dàng xem thông tin, đánh giá vị trí chung, lọc thông tin cần thiết mà không cần phải click chuột vào web. Google Snack Pack là một hướng dẫn giống như Google Maps xuất hiện ở đầu trang kết quả tìm kiếm.

Hộp hướng dẫn này xuất hiện khi người dùng nhập một thuật ngữ có liên quan cục bộ thông qua Google. Thông thường, Google Snack Pack sẽ hiển thị tên của 3 doanh nghiệp và đơn vị địa phương phổ biến nhất dựa trên từ khóa truy vấn.

Hướng dẫn cách tối ưu Local SEO hiệu quả

Chắc chắn bạn đã biết Local SEO là gì? Để tối ưu hóa Local SEO với chất lượng tốt, bạn có thể tự làm. IMO sẽ tóm tắt quy trình tối ưu hóa SEO cục bộ thông qua các bước sau:

 • Bước 1: Lên danh sách các từ khóa cần SEO
 • Bước 2: Tối ưu hóa Onpage cho Local SEO
 • Bước 3: Tối ưu hóa Google Doanh nghiệp của tôi
 • Bước 4: Tối ưu hóa Google Địa điểm
 • Bước 5: Chia sẻ trên mạng xã hội
 • Bước 6: Sử dụng NAP Citation

Như sau:

Bước 1: Lên danh sách từ khóa cần SEO

Đây là bước đầu tiên và rất quan trọng trong quy trình Local SEO. Cần biết những gì khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm? Bạn muốn biết thêm về sản phẩm và dịch vụ thông qua các cụm từ nào?

Một khi bạn đã xác định rõ ràng, bạn sẽ có một tầm nhìn rõ ràng về đối tượng mục tiêu của mình và bạn sẽ tạo ra lợi thế. Các SEOer có thể phân tích SiL (Service in Locations), sử dụng Google Autocomplete để lập danh sách các từ khóa hữu ích.

Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình Local SEO.

Phân tích SiLs trong Local SEO là làm gì?

Việc nghiên cứu các từ khóa địa phương không cần phải phức tạp. Bạn có thể cần liệt kê các dịch vụ được cung cấp bởi công ty. Đi kèm với một địa chỉ cụ thể là một bộ từ khóa phong phú. Nếu bạn đang sử dụng Ahref, bạn có thể sao chép và dán từ khóa vào tìm kiếm Keyword Explorer. Từ đó, hãy xem xét lượng truy cập, các chỉ số khác của từng từ khóa. Ngoài Ahrefs, IMO cũng khuyến khích bạn sử dụng các công cụ khác như:

 • Majestic SEO
 • SEMrush
 • SEO PowerSuite

Nếu doanh nghiệp của bạn nằm ở một quốc gia nhỏ, các công cụ tìm kiếm thường không thu thập đủ thông tin thực để hiển thị khối lượng tìm kiếm chính xác. Do đó, quá trình Local SEO sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách điều chỉnh vị trí tìm kiếm thành một thành phố lớn gần đó. Đồng thời kiểm tra lượng tìm kiếm của những nơi này.

Sử dụng Google Autocomplete

Sau khi phân tích SiL, bạn sử dụng Google Autocomplete để tìm thêm các đề xuất tìm kiếm. Chỉ cần gõ vào ô tìm kiếm của Google từ khóa chính của bạn. Sau đó lưu các gợi ý từ khóa tìm kiếm do Google gợi ý.

Bạn có thể bỏ qua quá trình này nếu đang sử dụng Ahrefs. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng báo cáo đề xuất tìm kiếm trong Trình khám phá từ khóa. Google Autocomplete sau đó sẽ đưa ra nhiều gợi ý thú vị.

Bước 2: Tối ưu hóa Onpage trong Local SEO

SEO trên trang là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một chiến dịch Local SEO. Bạn đọc nên tìm hiểu thêm về SEO Onpage qua bài viết:

Dưới đây là một số thông tin bạn nên tham khảo để cải thiện quá trình tối ưu hóa:

 • Local SEO Title và Local SEO Description
 • Nội dung được Local SEO hóa
 • Thẻ Meta GEO vào <head>
 • GEO sitemap và KML
 • Schema Markup
 • Plugin WordPress

Như sau:

Local SEO Title và SEO Description là gì?

Tiêu đề và mô tả là nội dung dễ thấy nhất mà người dùng tìm thấy khi tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm.

Giới hạn ký tự của thẻ Mô tả thường là 140 ký tự, của thẻ Tiêu đề là 70 ký tự. Bạn phải đặt tiêu đề, viết mô tả có chứa cụm từ khóa liên quan đến địa phương. Ghi chú không được vượt quá giới hạn ký tự. Điều này giúp nội dung của bạn hiển thị đầy đủ nhất và thu hút người đọc dễ dàng hơn.

Cụm từ khóa dịch vụ và địa phương cần có ý nghĩa, tránh spam từ khóa, tự ý lặp lại các từ quan trọng của cụm từ trong bài viết.

Nội dung được Local SEO hóa là làm gì?

toi-uu-seo-onpage
Tối ưu SEO Onpage

Nội dung cũng cần được tối ưu, tùy theo độ dài mà bạn sắp xếp từ khóa cho phù hợp. Ví dụ, mật độ từ khóa lớn 3-4 từ trong một bài viết đầy đủ dài 500-700 từ. Cần lưu ý rằng sự lặp lại bao gồm các biến thể của từ khóa chính.

Chèn thẻ Meta GEO vào <head>

chen-the-meta-geo-vao-head
Chèn thẻ Meta Geo vào Head

Tương tự như từ khóa meta, thẻ Meta GEO cho phép bạn cung cấp tọa độ chính xác của công ty. Do đó, các công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên trang web ở đầu kết quả tìm kiếm địa phương. Kết quả phụ thuộc vào vị trí bạn đã khai báo trên thẻ Meta GEO.

Local SEO GEO sitemap và KML là làm gì?

Sơ đồ trang web GEO sẽ cung cấp thông tin phân vùng và địa chỉ thích hợp trong sơ đồ trang web của công ty. Điều này giúp trang web xếp hạng cao trong các tìm kiếm có liên quan tại địa phương. KML (.kml) là một tệp sơ đồ trang web đặc biệt giúp trang web của bạn được Google Earth công nhận.

Local SEO Homepage

SEO trang chủ địa phương được áp dụng ngay cả khi doanh nghiệp đã mở rộng hoạt động kinh doanh ra khu vực hoặc toàn quốc. Đây là hình thức Local SEO trang chủ trên cùng một địa chỉ doanh nghiệp. Các trang web sẽ được tìm kiếm với tần suất cao hơn khi có điều hướng vị trí tốt ngay trên trang chủ.

Local SEO Landing Pages

Trang đích là một trang web giúp hướng mọi người đến một mục tiêu chuyển đổi cụ thể. Trang đích có nội dung, thiết kế, giao diện chỉ đề cập đến một sản phẩm, thậm chí chỉ gói gọn trong một trang duy nhất. Các trang đích Local SEO sẽ giúp bạn chỉ định vị trí doanh nghiệp của mình trên các công cụ tìm kiếm. Do đó tăng hiệu quả tối ưu từ khóa liên quan đến địa điểm kinh doanh.

Thêm Schema Markup

Đánh dấu lược đồ giúp Google hiểu rõ hơn về dữ liệu trên trang web. Đây là đoạn mã được thêm vào để cung cấp cho Google nhiều thông tin hữu ích hơn về trang web. Nhờ đó, trang web có thể được đánh giá cao hơn, làm tăng lượt truy cập.

Trước đây, tiêu chí này thường bị bỏ qua. Google rất coi trọng Schema.org và coi đây là phương tiện chính để họ thu thập dữ liệu trên trang web. Đây là lý do tại sao các chuyên gia SEO đặt ra thuật ngữ SEO Entity. Đây là lược đồ mà thực thể SEO thu thập dữ liệu từ trang web như sản phẩm, tiêu đề, hình ảnh, Câu hỏi thường gặp, v.v.

Có nhiều cách để thêm cấu trúc lược đồ vào trang web của bạn. Nếu website đang chạy trên nền tảng WordPress thì công việc khá đơn giản, bạn chỉ cần cài đặt plugin đính kèm Schema markup. Nếu bạn đang sử dụng mã nguồn khác, bạn có thể thêm mã JSON từ Trình tạo lược đồ.

Sử dụng Plugin WordPress

Việc tối ưu SEO cục bộ sẽ dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng website chạy trên WordPress CMS, WordPress Hosting.

Các plugin SEO cục bộ hiệu quả mà bạn nên sử dụng như:

 • Google Places Review
 • Yoast SEO
 • Structured Data
 • Business Profile
 • WPSSO PLM
 • Google Maps
 • Local SEO and Business

Bước 3: Tối ưu Google My Business

Local SEO là gì? Bạn không thể không nhắc đến sản phẩm Google Doanh nghiệp của tôi. Có thể cho rằng, đây là một bước tiến lớn trong việc tối ưu hóa vị trí thực tế của doanh nghiệp, từ đó cho Google biết bạn là ai? Chúng tôi có thể tin tưởng bạn hay không?

Để tối ưu hóa Google Doanh nghiệp của tôi, bước đầu tiên là báo cáo chính xác thông tin, xác minh thông tin chi tiết về địa điểm kinh doanh của bạn. Ngoài ra, cần cung cấp:

 • Tên công ty
 • Sản phẩm kinh doanh
 • Mã số thuế
 • Đại diện doanh nghiệp
 • Thời gian làm việc
 • Liên lạc
 • Các tổ chức quy mô lớn, …

Ngoài ra, bạn không nên bỏ qua Bing Places, Apple Maps. Liệt kê doanh nghiệp của bạn trên cả hai nền tảng để tận dụng tối đa các công cụ tìm kiếm địa phương.

Bước 4: Tối ưu Google Place

Google Place cũng là một trợ thủ cực kỳ đắc lực cho Local SEO.

google-places-giup-nang-hieu-qua-cho-local-seo
Google Places giúp nâng hiệu quả cho Local SEO

Vì vậy, đừng bỏ qua bước tối ưu hóa Google Place để nâng cao hiệu quả Local SEO thông qua các bước sau:

 • Khai báo thông tin chính xác: Hãy chú ý đến phần tên doanh nghiệp để Google Place nhận diện rõ hơn về doanh nghiệp. Nó cũng nâng cao nhận thức về thương hiệu.
 • Thêm từ khóa chính trong Meta Description: Từ khóa chính phải mang tên địa điểm. Đó là một cụm từ có nghĩa và tuyệt đối không spam các từ khóa trong bài viết.
 • Tận dụng video và hình ảnh Youtube: Bạn phải cung cấp hình ảnh và video để giới thiệu doanh nghiệp của mình. Google Place coi trọng uy tín của doanh nghiệp.
 • Local SEO Additional Details: đây là SEO cho khung thông tin chi tiết của công ty. Các chi tiết bổ sung sẽ giúp khách hàng có cái nhìn bao quát hơn.
 • Cập nhật nội dung: để chèn các từ khóa quan trọng. Tăng mức độ tương tác. Bạn có thể tạo thêm các trang blog để hỗ trợ Local SEO, tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.
 • Local SEO Backlink: Có nhiều lựa chọn cho backlink như chèn thông minh trong bài viết. Bạn có thể mua Backlinks độc quyền từ các trang web uy tín và có thứ hạng cao. Ngoài ra, các công ty có thể thuê một đơn vị báo chí viết các bài giới thiệu, kèm theo các liên kết ngược của họ.

Bước 5: Chia sẻ trên các mạng xã hội

Trên các trang mạng xã hội, khách hàng vô cùng tích cực và tương tác thường xuyên. Đây là nơi hoàn hảo để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. Đồng thời, Google cũng đánh giá cao các công ty hoạt động tích cực trên mạng xã hội.

Trong trường hợp này, không có lý do gì doanh nghiệp của bạn không nên đăng thông tin thương mại trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội ngay lập tức. Nếu có thể, bạn nên xây dựng một cộng đồng trên các nền tảng truyền thông xã hội.

chia-se-len-mang-xa-hoi
Chia sẽ lên mạng xã hội

Bước 6: Sử dụng NAP Citation

Với NAP Citation, người dùng không cần bản đồ địa phương vẫn có thể nhận ra địa chỉ, tên và số điện thoại của công ty. Đây là công cụ giới thiệu trực tuyến sẽ tự động hiển thị thông tin doanh nghiệp khi một trang web uy tín đề cập đến doanh nghiệp của bạn.

Tầm quan trọng của NAP Citation với Local SEO là gì?

NAP Citation là một điều hướng tự động cần phải có cho các doanh nghiệp. NAP Citation cũng đóng một vai trò quan trọng đối với SEO cục bộ của trang web. Với NAP Citation, bạn có thể cung cấp cho mọi người thông tin cơ bản về doanh nghiệp của mình mà không cần liên kết.

Các Trang NAP Citation phổ biến

tripadvisor-dang-rat-pho-bien
TripAdvisor đang rất phổ biến

Mỗi lĩnh vực khác nhau sẽ có NAP Citation riêng. Điều này quảng bá thông tin, hình ảnh, hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp đến đúng khách hàng mục tiêu. Các trang web trích dẫn NAP phổ biến với Local SEO là gì?

 • Findlaw: Được coi là trang web tiếp thị trực tuyến lớn nhất của ngành luật. Có các trang web của các công ty, văn phòng, công ty luật cung cấp trợ giúp pháp lý trực tuyến.
 • TripAdvisor: giúp quảng bá các dịch vụ trong lĩnh vực du lịch, cung cấp thông tin về khách sạn, đại lý du lịch, nhà hàng.
 • HomeAdvisor: Cung cấp thông tin về các dịch vụ nhà ở.
 • HealthGrades: chuyên cung cấp thông tin cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Local SEO là một công cụ có giá trị để doanh nghiệp tăng thứ hạng website, uy tín thương hiệu và thu hút nhiều khách hàng hơn. Tôi hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Liên hệ với IMO nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần dịch vụ SEO chuyên nghiệp, hiệu quả cao.

Link bài viết Local SEO Là Gì? Cách Tối Ưu Local SEO: https://imo.com.vn/local-seo-la-gi-cach-toi-uu-local-seo/

Scroll to Top