Mục lục bài viết

rss-la-gi-min

RSS là gì? Cách lấy RSS Feed từ WordPress

Nếu bạn đã từng nhìn thấy biểu tượng màu cam có tên Nguồn cấp dữ liệu FSS và tự hỏi RSS là gì và nó có thể được sử dụng như thế nào để phát triển trang web WordPress của bạn, hãy theo dõi bài viết dưới đây. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích RSS là gì, lợi ích của nó và cách sử dụng nó để phát triển blog WordPress của bạn.

RSS là gì?

rss-la-gi-min
RSS là gì?

RSS là viết tắt của Really Simple Syndication hoặc Rich Site Summary, còn được gọi là nguồn cấp dữ liệu RSS. Về cơ bản, RSS chỉ đơn giản là một tệp văn bản XML, giúp tạo kênh tóm tắt (feed) để người đọc dễ dàng cập nhật và tìm kiếm nội dung.

Trước đây, nếu bạn muốn theo dõi các cập nhật trên trang web yêu thích của mình, bạn phải đánh dấu trang đó rồi truy cập thủ công để xem có bản cập nhật nào không. Giờ đây, nguồn cấp dữ liệu đã giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép người dùng theo dõi các trang web yêu thích của họ mà không cần phải truy cập trang web theo cách thủ công mỗi lần.

RSS cho phép các blogger và nhà xuất bản tự động cung cấp nội dung để mọi người có thể đọc nội dung đó trong email, trình đọc nguồn cấp dữ liệu và các thiết bị khác.

[block_content id=”1534″]

RSS feed hoạt động như thế nào?

feed-min
Feed

Nguồn cấp dữ liệu RSS hoạt động bằng cách tạo nội dung mới ở định dạng tệp XML có cấu trúc. Nguyên tắc của Feed chứa nội dung trên website theo hướng tối giản, chỉ để lại những yếu tố quan trọng như tiêu đề, ngày tháng, tác giả, chuyên mục, v.v.

Các tài liệu XML có thể được đọc bằng trình đọc nguồn cấp dữ liệu RSS. Có nhiều trình đọc nguồn cấp RSS có sẵn cho tất cả các hệ điều hành, máy tính để bàn và thiết bị di động.

Tất cả các blog WordPress đều có hỗ trợ tích hợp cho nguồn cấp. Theo mặc định, mọi trang trên trang web WordPress đều chứa thẻ meta tại vị trí nguồn cấp dữ liệu của trang web.

Những điều cần biết và RSS reader

Nguồn cấp dữ liệu RSS là một tệp văn bản chứa nguồn cấp dữ liệu mô tả bài viết và liên kết không nhằm mục đích đọc hoặc sử dụng trực tiếp. Vì vậy, người dùng phải nhờ đến một chương trình có tên là RSS reader (trình đọc RSS). Đây là một chương trình đơn giản giúp người dùng đọc các nguồn cấp RSS dễ dàng hơn.

Trình đọc RSS được sử dụng để tổng hợp tin tức. Người dùng có thể đăng ký các nguồn cấp RSS từ các trang web và nguồn mà họ quan tâm, đồng thời sử dụng trình đọc RSS để duyệt qua các tiêu đề và đọc các bài báo từ nhiều nguồn khác nhau.

Có nhiều chương trình đọc RSS để lựa chọn, một số miễn phí, một số trả phí.

Một số thuật ngữ liên quan đến nguồn cấp dữ liệu:

 • Trang web WordPress: Nơi dành cho nội dung tin tức.
 • Trình đọc nguồn cấp dữ liệu: Thu thập và tổng hợp các thông báo từ nhiều trang web vào một giao diện duy nhất.
 • Nguồn cấp RSS: Bất cứ khi nào một trang web tạo nội dung mới, trang WordPress sẽ tạo một tài liệu XML chứa thông tin tóm tắt và meta của nội dung chính.

Cách sử dụng RSS feed

Bước 1: Chọn Trình đọc RSS.

Có một số trình đọc RSS phổ biến như Feedreader, Feedly và The Old Reader. Tạo một tài khoản RSS feed có sẵn.

Bước 2: Tìm liên kết RSS feed.

bieu-tuong
Biểu tượng

Người dùng phải biết URL của nguồn cấp của trang web mà họ muốn đăng ký. Một số trang web đặt liên kết RSS trên trang chủ của họ, hãy tìm liên kết đó ở trên cùng (trong tiêu đề của trang web) hoặc ở dưới cùng trong phần chân trang. Nguồn cấp dữ liệucó biểu tượng sóng, tương tự như biểu tượng Wi-Fi. Hãy nhấp vào biểu tượng đó và sao chép URL.

Bước 3: Đăng ký nguồn cấp dữ liệu.

Trong trình đọc, hãy tìm liên kết để thêm nguồn cấp dữ liệu mới và nhập URL. Sau khi thêm vào, người dùng sẽ thấy ngay danh sách các bài viết mà họ có thể chọn và nhấp vào bài viết đó để đọc.

Bước 4: Đăng ký để có nhiều luồng hơn.

them-feed-min
Thêm Feed

Người dùng có thể tiếp tục thêm nguồn cấp vào trình đọc cho đến khi họ tổng hợp được tất cả các trang web mà họ muốn theo dõi.

Ưu điểm của RSS là gì?

Tiết kiệm thời gian

Nguồn cấp dữ liệu RSS tiết kiệm thời gian. Người đăng ký có thể nhanh chóng duyệt qua các nguồn cấp mà không cần phải truy cập mọi trang web. Sau đó, họ có thể nhấp vào bất kỳ mục nào mà họ quan tâm để có thêm thông tin.

Cập nhập nhanh chóng

RSS feed sẽ được tự động cập nhật bất cứ khi nào có thông tin mới được xuất bản, vì vậy người dùng có thể lấy thông tin qua reader rất nhanh chóng.

Không có thư rác

RSS không có thư rác. Người dùng không phải lo lắng về việc sàng lọc khối lượng lớn thư rác để thử và truy cập thông tin mà họ thực sự quan tâm.

Opt-In

Người dùng RSS được tự do lựa chọn thông tin họ muốn xem và nhận. Ngoài ra, người dùng có toàn quyền kiểm soát và không phải cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào để đăng ký và có nhiều khả năng đăng ký hơn.

Hủy đăng ký dễ dàng

Với RSS, người dùng có thể dễ dàng hủy đăng ký. Nếu bạn không thích thông tin trong nguồn cấp RSS, bạn chỉ cần xóa nguồn cấp khỏi trình đọc hoặc trình tổng hợp mới.

Alternate Communication Channel (Kênh truyền thông thay thế)

Cung cấp cho bạn một kênh liên lạc thay thế cho doanh nghiệp. Càng nhiều kênh cung cấp cho người dùng, họ càng có nhiều cơ hội kết nối với khách hàng và khách hàng tiềm năng của mình.

Mở rộng khách hàng thông qua phân phối

Về cơ bản được thiết kế để được cung cấp thông tin (nghĩa là do người khác xuất bản). Và phân phối rộng rãi có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của công ty và củng cố thương hiệu của công ty.

Có thể tăng Backlink

Khi nguồn cấp dữ liệu được cung cấp, có thể tăng số lượng liên kết ngược đến trang gốc. Các liên kết này thường sẽ giúp trang web xếp hạng cao hơn trong bảng xếp hạng tìm kiếm mà không phải trả tiền.

Tăng năng suất

RSS tăng năng suất, cho phép mọi người nhanh chóng tìm kiếm các bài đăng và tiêu đề mới, đồng thời chỉ cần nhấp và dành thời gian cho các mục mà họ quan tâm.

Tối ưu hơn

Việc gửi thông tin được tối ưu hóa hơn. Trong RSS, chỉ gửi các mô tả ngắn, thường chỉ có các tiêu đề. Do đó, lượng thông tin được gửi sẽ lớn hơn trong mỗi luồng. Đặc biệt là không có quảng cáo bật lên.

Nhược điểm của RSS là gì?

Chưa được chấp nhận rộng rãi

Ngoài ngành công nghệ, RSS vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi. Mặc dù ngày càng trở nên phổ biến nhưng nó vẫn chưa trở thành công nghệ chủ đạo.

Nội dung có thể dễ dàng được sao chép

Nội dung chứa trong nguồn cấp dữ liệu RSS có thể dễ dàng được sao chép và sao chép, cho dù người dùng có muốn hay không. Rất ít người tổng hợp tôn trọng bản quyền của nội dung có trong nguồn cấp dữ liệu.

Khó theo dõi người đăng ký

Rất khó để theo dõi chính xác số lượng người đăng ký đã đọc nguồn cấp RSS hoặc các mục có trong nguồn cấp.

Khó khăn trong việc xác định nguồn gốc dữ liệu

Đôi khi thật khó để nói nguồn của một mục nguồn cấp dữ liệu. Khi một mặt hàng được cung cấp, nguồn gốc của mặt hàng đó không phải lúc nào cũng được chỉ ra.

WordPress RSS feed là gì?

Feed WordPress là feed web giúp người đọc cập nhật thường xuyên tin tức, bài viết, audio, blog, v.v. từ trang web họ chọn mà không cần phải truy cập trang chính của trang web đó.

Cách sử dụng WordPress RSS feed

Nguồn cấp dữ liệu RSS của WordPress hoạt động giống như Youtube. Người dùng đăng ký kênh mà họ thích, họ sẽ thấy “nguồn cấp dữ liệu video” trên thanh thông báo mỗi khi kênh đó đăng video mới. Nguồn cấp dữ liệu RSS của WordPress hoạt động theo cách tương tự để thu hút các bài đăng mới cho người đọc.

Cách lấy WordPress RSS feed từ tài khoản WordPress

WordPress.com đã có trình đọc nguồn cấp dữ liệu, vì vậy tất cả những gì bạn cần làm là lấy liên kết nguồn cấp dữ liệu RSS mà không cần làm gì khác.

 • Bước 1: Đăng nhập vào WordPress.com.
 • Bước 2: Nhấn vào nút Reader góc trái màn hình.
 • Bước 3: Tiếp theo hệ thống sẽ hiển thị trang thông tin cho phép bạn tìm kiếm chủ đề và đăng ký kênh mà mình lựa chọn. Trình đọc này sẽ hiển thị trực tiếp các bài báo mới xuất bản.
 • Bước 4: Nếu muốn tìm kiếm các trang web yêu thích khác, người dùng có thể lưu trang mới vào mục Reader và tiếp tục cập nhật tin tức mới.

Cách lấy RSS reader từ Feed Reader

cach-lay-rss-feed-tu-feed-reader-min
Cách lấy RSS Feed từ Feed Reader

Nếu không sử dụng tài khoản WordPress, bạn có thể sử dụng nhiều ứng dụng đọc hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác nhau:

 • The Old Reader: Sử dụng cho trình duyệt web, Windows, iOS, Android, Mac.
 • Feedly: Sử dụng cho Web, iOS, Kindle, Android.
 • Bloglovin: Sử dụng trình duyệt web, iOS, Android.
 • Inoreader: Sử dụng trình duyệt web, iOS, Android.

Feed Reader sẽ tự động sắp xếp các nguồn cấp dữ liệu. Nếu muốn xem nội dung nguồn cấp khác, người dùng có thể thêm nguồn cấp vào cuối URL của trang web mà họ muốn lấy nguồn cấp.

Cách lấy RSS từ một trang web

Bước 1: Truy cập vào website mà bạn muốn lấy link , nhấn Ctrl + U hoặc click chuột phải vào website chọn Check page source.

Đối với các trang được định cấu hình để chống sao chép, hãy nhập nguồn xem trước liên kết trang.

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + F để tìm kiếm > Nhấn vào Tìm kiếm “dòng chảy”. Kết quả sẽ xuất hiện dưới dạng https://example.com/feed/

Kết luận

Cách sử dụng và cài đặt khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Hy vọng rằng bài viết này có thể trả lời một số câu hỏi của bạn về RSS là gì, cũng như cách bạn có thể lấy nguồn cấp WordPress từ tài khoản WordPress của riêng mình.

Link bài viết RSS là gì? Cách lấy RSS Feed từ WordPress: https://imo.com.vn/rss-la-gi-cach-lay-rss-feed-tu-wordpress/

Scroll to Top