Search Intent là gì? Cách tối ưu Search Intent

search-intent-la-gi-min

Search Intent rất quan trọng để hiểu tâm lý khách hàng, nghiên cứu ý định mua hàng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Search Intent là một thuật ngữ không quen thuộc trong SEO. Công cụ này giúp website đạt được mục tiêu tăng lượng truy cập, tăng tỷ lệ chuyển đổi và thúc đẩy hành động mua hàng của người dùng. Vậy mục đích tìm kiếm là gì và nó quan trọng như thế nào đối với SEO? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết nhé.

Search Intent là gì?

search-intent-la-gi-va-cach-toi-uu
Search Intent là gì và cách tối ưu

Mục đích tìm kiếm hoặc mục đích tìm kiếm thể hiện mục đích, ý định, câu hỏi, mối quan tâm, nhu cầu của người dùng để tìm kiếm trên SERPs.

Mỗi người dùng có mục đích riêng khi sử dụng các công cụ tìm kiếm. Mục đích là tìm nội dung phù hợp nhất cho truy vấn, đáp ứng mục đích của người dùng. Khi trang web đáp ứng nhu cầu người dùng này, trang web của bạn sẽ được xếp hạng.

[block_content id=”706″]

Search Intent quan trọng như thế nào?

Ngoài câu hỏi mục đích tìm kiếm là gì, nhiều người mới làm SEO cũng muốn tìm hiểu tầm quan trọng của mục đích tìm kiếm đối với SEO trang web. Google luôn mong muốn mang lại kết quả chính xác nhất, nội dung phù hợp nhất với truy vấn của người dùng. Google liên tục đưa ra các nguyên tắc mới.

Để đánh giá chất lượng mục đích tìm kiếm của người dùng, mục đích tìm kiếm được coi là một yếu tố xếp hạng từ kết quả SERP.

Vì vậy, việc xác định mục đích tìm kiếm của người dùng là vô cùng quan trọng. Yếu tố Onpage và Backlink vẫn rất quan trọng. Tuy nhiên, việc đáp ứng mục đích tìm kiếm của người dùng là cần thiết để đảm bảo thứ hạng trang web tăng bền vững. Ngoài ra, mục đích tìm kiếm cũng làm giảm tỷ lệ thoát trang web. Vì người dùng tìm thấy thứ họ cần và đọc lâu hơn.

Cách phân loại Search Intent

Có nhiều loại ý định tìm kiếm dựa trên mục đích riêng của chúng. Vậy các loại mục đích tìm kiếm này là gì?

Mục đích tìm kiếm bao gồm các loại sau:

 • Tìm kiếm thông tin
 • Tìm câu trả lời một cách nhanh chóng
 • Ý định mua hàng
 • Tìm địa điểm địa phương
 • Tìm kiếm trực quan
 • Tìm kiếm video
 • Tìm tin tức / tin tức mới nhất
 • Tìm hiểu thương hiệu
 • Mục đích tìm kiếm tổng hợp

Như sau:

Search Intent nghiên cứu thông tin

Các truy vấn được thực hiện thường xuyên nhất trên các công cụ tìm kiếm là mục đích tìm kiếm thông tin.

Thông tin được tìm kiếm cho mục đích tìm kiếm có thể là bất kỳ thông tin nào như thời tiết, thông tin giáo dục, điểm du lịch, thông tin SEO, v.v.

Khi người dùng tìm kiếm loại này, kết quả hiển thị thường là thông tin và các trang tìm kiếm như blog, Wikipedia, diễn đàn chủ đề, v.v.

Quick Answer Search Intent là gì?

Với kiểu tìm kiếm này, Google thường đưa ra câu trả lời bằng hộp trả lời, hộp định nghĩa, bảng điểm, v.v. Các trang web có truy vấn phản hồi nhanh thường có tỷ lệ CTR giảm.

Mục đích tìm kiếm để tìm câu trả lời nhanh là một hình thức mà người dùng muốn tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng mà không cần phải truy cập web.

Thay vào đó, họ có thể tìm thấy ngay các khái niệm, địa chỉ đơn giản, v.v. trực tiếp trên giao diện trang tìm kiếm.

Search Intent ý định mua hàng

Khi người dùng có nhu cầu mua hàng, trang tìm kiếm sẽ hiển thị các trang mua sắm trực tuyến như Tiki, Lazada, Shopee, v.v.

Ý định mua thường đi kèm với tên sản phẩm và tương đối dễ xác định.

Search Intent tìm kiếm địa điểm Local

search-intent-trong-local-search
Search Intent trong Local Search

Kết quả tìm kiếm vị trí thường là các gói SEO địa phương, với các marker (điểm đánh dấu địa lý). Đây là dạng truy vấn cũng được nhiều người dùng tìm kiếm. Bản đồ thường ở đầu kết quả tìm kiếm.

Search Intent tìm kiếm trực quan (nhiều hình ảnh)

Nhiều người dùng muốn xem hình ảnh trực quan thay vì tìm kiếm thông tin dạng văn bản. Khi ý định này được nhận ra, trang công cụ tìm kiếm sẽ xuất hiện với hình ảnh thích hợp ở hoặc ở đầu trang tìm kiếm. Ngoài ra, nếu trường hợp nhiều trang tìm kiếm hiển thị kết quả từ các trang dành riêng cho hình ảnh như Pinterest. Bạn cũng có thể đặt điều này làm mục đích tìm kiếm nhiều hình ảnh.

Search Intent tìm kiếm video

Video cũng là một phương tiện rất phát triển. Sau khi SERP xác định rằng mục đích của người dùng là video, chúng sẽ hiển thị kết quả video. Những kết quả nổi bật, có đoạn trích, hình ảnh thu nhỏ sẽ được ưu tiên. Các video này có thể được phân loại riêng biệt và có chú thích chi tiết.

Search Intent tìm các tin mới / tin thời sự (News Intent)

Mục đích tìm kiếm mới là gì? Đó là hình thức khách hàng có ý định tìm kiếm tin tức mới. Nếu người dùng có ý định tìm tin tức, trang công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị Hộp câu chuyện ở trên cùng. Hoặc kết quả hiển thị là các liên kết đến Facebook hoặc Tweet về các mục được xem trong một khoảng thời gian cố định.

Search Intent tìm hiểu thương hiệu

Khi người dùng nhập cụm từ là sản phẩm hoặc bao gồm tên của thương hiệu, kết quả sẽ liên kết đến trang web của tổ chức hoặc công ty đó. Nếu doanh nghiệp không có trang web, kết quả sẽ trả về các bài báo, trang đánh giá, người dùng trên thương hiệu đó, v.v.

Search Intent hỗn hợp

Mục đích tìm kiếm hỗn hợp còn được gọi là mục đích phân chia. Trong biểu mẫu này, người dùng có thể truy vấn với hầu hết các loại mục đích tìm kiếm ở trên. Ví dụ: khi tìm kiếm nhà hàng Hàn Quốc, mục đích tìm kiếm có thể là sự kết hợp của nhiều kết quả như địa điểm, bản đồ, video, hình ảnh, v.v.

Cần làm gì để tối ưu Search Intent hiệu quả?

Những điều bạn cần làm để tối ưu hóa mục đích tìm kiếm SEO bao gồm:

 • Khám phá mục đích tìm kiếm bằng cách sử dụng từ khóa
 • Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng
 • Cải thiện nội dung hiện có
 • Tối ưu hóa các trang kinh doanh
 • Tối ưu hóa các trang kinh doanh
 • Yêu cầu điều hướng
 • Tối ưu hóa Mục đích Tìm kiếm Nâng cao

Như sau:

Khám phá ý định tìm kiếm thông qua từ khóa

Điều đầu tiên bạn cần làm nếu bạn muốn tối ưu hóa nội dung của mình cho mục đích tìm kiếm. Bạn cần tìm những từ khóa đáp ứng nhu cầu của bạn. Sau đó, đưa ra danh sách các từ khóa, được sắp xếp theo mục đích tìm kiếm. Những từ khóa này được sử dụng để phát triển nội dung sao cho nó đáp ứng được mục đích tìm kiếm.

Sau khi xác định đúng loại mục đích tìm kiếm, bạn cần kiểm tra các trang đã được xếp hạng để tìm điểm tương đồng giữa các trang đó. Bạn có thể tìm kiếm từ khóa thông qua 4 loại mục đích phổ biến:

 • Thông tin
 • Buôn bán
 • Định hướng
 • Giao dịch
nghien-cuu-tu-khoa-va-trien-khai-noi-dung
Nghiên cứu từ khóa và triển khai nội dung

Ví dụ: Từ khóa “mua điện thoại” là một loại mục đích tìm kiếm thương mại. Tuy nhiên, từ khóa “sử dụng điện thoại di động không có pin” là loại mục đích tìm kiếm.

Tối ưu trải nghiệm người dùng

Google xác định kết quả nào phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng dựa trên tương tác của họ với SERP.

Kết quả cụ thể của Google với các từ khóa tìm kiếm, luôn quan tâm đến việc cung cấp câu trả lời chính xác nhất cho các truy vấn.

Để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

 • Phông chữ lớn (14 pixel trở lên): Nội dung rõ ràng và dễ đọc giúp người dùng dễ đọc hơn. Vì vậy hãy chọn font chữ lớn cho nội dung bài viết nhưng không nên quá lớn sẽ tốn diện tích khi hiển thị.
 • Phụ đề: Phụ đề giúp nội dung được định dạng rõ ràng và nhất quán hơn. Người dùng có thể duyệt, tìm câu trả lời nhanh chóng thay vì phải đọc toàn bộ.
 • Giảm thiểu Popup: Người dùng thường không thích các Popup, vì vậy nếu quá nhiều Popup xuất hiện, họ có nhiều khả năng bỏ đi. Do đó làm giảm thời gian trên trang, tăng tỷ lệ người dùng rời khỏi trang, làm cho trang web không được Google yêu thích.
 • Kết hợp video và hình ảnh: Làm cho bài đăng của bạn hấp dẫn hơn.
 • Sử dụng Google Analytics: giúp SEOer quản lý và phát triển trang web của mình hiệu quả hơn.

Cải thiện nội dung hiện có

Mục tiêu cuối cùng khi người dùng truy cập bài viết hoặc trang web của bạn là để đáp ứng mục đích tìm kiếm. Vì vậy, nếu bạn mắc sai lầm trong việc xác định ý định tìm kiếm, bài viết của bạn sẽ khó có thứ hạng tốt.

Dù bài viết hay, lượng Backlink quan trọng, tối ưu Onpage tốt nhưng nếu không đáp ứng được nhu cầu của người đọc thì luôn khó tạo chuyển đổi thực sự.

Vì vậy, đừng quên tối ưu hóa nội dung, cải thiện những nội dung chưa đạt yêu cầu. Hãy kiểm tra kỹ mục đích tìm kiếm là gì và tinh chỉnh bài viết để phù hợp với loại mục đích tìm kiếm tương ứng.

Tối ưu hóa trang thương mại

Mục đích tìm kiếm của người dùng liên tục thay đổi. Bao gồm mục đích tìm kiếm:

 • Giao dịch
 • Mua và bán sản phẩm
 • Từ khóa với tên sản phẩm

Vì vậy, bạn cần tạo một trang được tối ưu hóa mục đích tìm kiếm với các ưu đãi nếu bạn muốn xếp hạng cao cho các từ khóa đó.

Truy vấn điều hướng

nhung-yeu-to-anh-huong-den-search-intent
Những yếu tố gây ảnh hưởng đến Search Intent

Đây là loại truy vấn để tìm trang mà người dùng đã điều hướng đến. Để tối ưu hóa mục đích điều hướng, bạn cần có trang đích cho dịch vụ, sản phẩm hoặc thương hiệu của mình. Ngoài ra, hãy sử dụng tên và thương hiệu sản phẩm ở những nơi như phụ đề, mô tả và tiêu đề trang. Bạn cần đảm bảo rằng trang đích hiển thị rõ ràng sản phẩm, thương hiệu, v.v. để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Tối ưu hóa Search Intent nâng cao

Khi thực hiện các truy vấn giao dịch như “mua son môi”, người dùng có ý định mua hàng. Tuy nhiên, mục đích của giao dịch sẽ không diễn ra ngay lập tức.

Người dùng muốn được cung cấp thông tin, đánh giá để lựa chọn trước khi đưa ra quyết định. Do đó, các bảng xếp hạng đầu trở nên đa dạng hơn. Kết quả bao gồm các trang giao dịch, blog, trang thông tin sản phẩm, v.v.

Bạn cần hiểu rõ về mục đích tìm kiếm của khách hàng để tối ưu hóa mục đích tìm kiếm nâng cao. Cần xem xét kỹ nhu cầu của khách hàng, cung cấp thông tin, trình bày nội dung nhất quán, rõ ràng, sao cho xuất hiện trong đoạn trích đã trình bày.

 

Hướng dẫn cách xác định và phân tích Search Intent

 • Trước tiên hãy lập danh sách từ khóa, có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như: Ahrefs, Google Keyword, Keyword Tool, v.v.
 • Tiến hành phân loại từ khóa cẩn thận theo từng nhóm đối tượng.
 • Tạo một bảng ngữ nghĩa tìm kiếm để phân tích.
 • Phân tích nội dung của trang kết quả, phân tích sự cạnh tranh để có chiến lược mới.
 • Xác định từ khóa mục tiêu dựa trên từng giai đoạn và chiến lược.
 • Sản xuất nội dung bao gồm các từ khóa liên quan đến chủ đề theo nhóm.
 • Đo lường hành vi của người dùng đối với nội dung đã tạo. Nhờ đó, có thêm những phân tích chuyên sâu để cải thiện và tối ưu hóa nội dung. Bạn có thể sử dụng lưu lượng truy cập để đánh giá.
 • Điều hướng qua nội dung và phân tích thêm các từ khóa còn lại.

Ví dụ cách tối ưu Search Intent cho Website

Ví dụ với từ khóa “Cái quạt điện bị hỏng”. Bạn có thể xem xét 3 lựa chọn:

 • Dịch vụ sửa chữa: với các bài viết dạng “Dịch vụ sửa chữa quạt điện không tốn kém”.
 • Thương Mại Thiết Bị Điện Tử: Có thể kể đến những mặt hàng như “Mua Quạt Điện Chính Hãng Giá Tốt Tại TPHCM”.
 • Dụng cụ sửa quạt điện tại nhà: Có thể tạo các bài viết như “Mẹo sửa quạt điện tại nhà”, “Tận dụng vật liệu sẵn có để sửa quạt điện đơn giản tại nhà”,…

 

Các yếu tố ảnh hưởng của Search Intent là gì?

Hơn 60% người dùng có xu hướng lựa chọn đầu tiên, giảm dần về hai lựa chọn cuối cùng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, khi tìm kiếm trên Google, kết quả thông tin được ưu tiên hơn các trang giao dịch, mua bán.

Ở Việt Nam, việc tự sửa chữa đồ đạc tại nhà khá phổ biến. Phần lớn những người tìm kiếm từ khóa này có thu nhập thấp đến trung bình. Với truy vấn sửa chữa, người dùng có xu hướng tìm kiếm thông tin để tự sửa chữa trước.

Vậy các yếu tố ảnh hưởng đến ý định tìm kiếm là gì? Đó là các yếu tố văn hóa, địa lý, hành vi, thói quen, v.v. Vì vậy bạn cần phân tích ý định tìm kiếm của người dùng dựa trên nhiều yếu tố kết hợp lại. Từ đó, đảm bảo bài viết đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm và giúp website của bạn có thứ hạng cao hơn.

 

Giải pháp tối ưu Search Intent cho Website là gì?

Giải pháp để tối ưu hóa trang web cho mục đích tìm kiếm là gì? Cung cấp thông tin có giá trị về các truy vấn của khách hàng. Nội dung có thể là bài báo, video, hình ảnh, v.v. Sau đó, hướng người dùng đến các dịch vụ và sản phẩm của bạn bằng lời kêu gọi hành động.

Đề xuất nội dung liên quan:

Tôi hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu ý định tìm kiếm là gì. Nó là một công cụ rất quan trọng cho các chiến dịch SEO và tiếp thị nội dung. Tối ưu hóa mục đích tìm kiếm có thể giải quyết nhiều mục tiêu của khách hàng cùng một lúc và mang lại kết quả bất ngờ. Chúc may mắn!

Link bài viết: Search Intent Là Gì? Cách Tối Ưu Search Intent: https://imo.com.vn/search-intent-la-gi-cach-toi-uu-search-intent/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *