Mục lục bài viết

seo-hinh-anh-la-gi

SEO hình ảnh là gì? Checklist tối ưu hình ảnh

Hiểu SEO hình ảnh là gì có thể giúp bạn tối ưu hóa hình ảnh hiệu quả hơn. Từ đó, giúp trang web của bạn có thêm lượng truy cập từ hình ảnh Google.

Hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp trang web trở nên sinh động và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nhiều bạn chỉ tập trung vào nội dung mà bỏ qua bước tối ưu hình ảnh. Như vậy, bạn đã vô tình lãng phí một tài sản SEO vô cùng quý giá. Để hiểu thêm về SEO hình ảnh là gì, IMO Academy chia sẻ với bạn những thông tin quan trọng như sau:

SEO hình ảnh là gì?

seo-hinh-anh-la-gi
SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh là quá trình tối ưu hóa hình ảnh để các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục chúng. Các bước khai báo thông tin ảnh càng chi tiết càng tốt. Điều này giúp ưu tiên hình ảnh của bạn để chúng xuất hiện trong các mục tìm kiếm hình ảnh hàng đầu. Nếu phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng, trang web của bạn sẽ tăng lượng truy cập đáng kể.

Chìa khóa của SEO hình ảnh là tối ưu hóa nội dung, chất lượng, kích thước và thông tin của hình ảnh liên quan đến bài viết hoặc chủ đề  bạn đang hướng tới.

SEO hình ảnh giúp cải thiện chất lượng nội dung, do đó cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web. Từ đó, tăng thứ hạng của website trong kết quả tìm kiếm của Google (SERP).

[block_content id=”706″]

Lợi ích khi SEO hình ảnh

Việc SEO hình ảnh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích dành cho Website của bạn điển hình như:

  • Nhờ hình ảnh mà Google sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm phong phú và đa dạng hơn. Do đó, các trang web có thể được tạo nhiều cơ hội hơn để tăng lưu lượng truy cập của người dùng thông qua hình ảnh.
  • Giúp trang web của bạn giảm thời gian tải và cải thiện trải nghiệm người dùng.
  • Google luôn ưu ái những nội dung được tối ưu hóa tốt đi kèm với hình ảnh.
  • Khi chi phí quảng cáo ngày một tăng và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. SEO hình ảnh cung cấp cho bạn nhiều cách miễn phí để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Bạn không chỉ cần hiểu SEO hình ảnh là gì mà bạn còn cần phải tối ưu hóa hình ảnh của mình một cách hợp lý. Đây là cách để vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh của bạn.

Danh sách kiểm tra 9 bước để tối ưu hóa hình ảnh cho SEO 2022

seo-hinh-anh-la-gi-9-buoc-toi-uu-hinh-anh
9 bước tối ưu hình ảnh

Để tối ưu hóa cho hình ảnh kho ảnh chuẩn SEO tốt nhất, hãy xem lại danh sách kiểm tra 9 bước của IMO Academy dưới đây:

  • Đặt tên cho tệp hình ảnh chứng khoán SEO (từ khóa chính, được nhập ngay không có dấu, được phân tách bằng dấu “-“) để Google có thể nhận ra nội dung của tệp tin của bạn. hiểu rõ hơn về hình ảnh.
  • Tối ưu hóa siêu dữ liệu hình ảnh bao gồm: tiêu đề, chủ đề, thẻ, định dạng, mô tả, nguồn, tác giả, v.v.
  • Bạn phải chọn định dạng tệp hình ảnh chính xác, thường được sử dụng cho web. IMO Academy khuyên bạn nên sử dụng các tệp hình ảnh jpg hoặc jpeg để tối ưu hóa kích thước hình ảnh.
  • Tối ưu hóa kích thước và hình ảnh để tiết kiệm băng thông cho trang web của bạn. Hình ảnh phải nhỏ hơn 150 KB.
  • Một phần quan trọng là tối ưu hóa thuộc tính alt của hình ảnh. Mục đích của nó là cung cấp mô tả về hình ảnh và hiển thị văn bản thay thế khi hình ảnh bị hỏng.
  • Đặt tiêu đề có ý nghĩa cho hình ảnh để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Trên đây là tổng hợp danh sách kiểm tra 9 bước giúp bạn thực hiện SEO hình ảnh hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới và chưa quen lắm với công việc này thì đây là một số plugin hỗ trợ tối ưu hóa hình ảnh mà bạn không nên bỏ qua.

Tìm hiểu ngay bây giờ với IMO Academy!

Plugin tối ưu hình ảnh

Về plugin tối ưu hình ảnh có thể kể đến một số plugin dưới đây:

BJ Lazy Load

Đối với máy tính cấu hình yếu, quá nhiều hình ảnh sẽ gây ra vấn đề. Do đó, bạn nên sử dụng plugin Lazy Load để giảm thiểu thời gian tải và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Chỉ có tác dụng hiển thị hình ảnh khi người dùng kéo thanh cuộn đến vị trí đó. Nhờ vậy, người dùng sẽ không cảm thấy khó chịu khi phải chờ đợi quá lâu.

Google XML Sitemap for Images

Google XML Sitemap Plugin là một công cụ để tạo sơ đồ trang web cho các danh mục, trang và bài đăng trong WordPress. Tệp sơ đồ trang XML rất quan trọng vì nó giúp bot tìm và lập chỉ mục trang web nhanh hơn. Do đó, bạn cần tạo một tệp XML sơ đồ trang web riêng biệt cho từng hình ảnh của mình.

Nó sẽ giúp bạn nhận được nhiều lượt truy cập hơn nhờ vào công cụ tìm kiếm hình ảnh hiệu quả của Google.

Hình ảnh thân thiện với SEO 

Một trong những điều quan trọng nhất trong SEO hình ảnh là gì?

Nó đơn giản như đặt tiêu đề và thẻ ALT cho hình ảnh. Nếu bạn không muốn mất nhiều thời gian để thêm các thẻ này vào hình ảnh cũ. Sử dụng plugin hình ảnh thân thiện với SEO để tự động chèn tên bài viết vào tiêu đề và thẻ ALT.

Watermark Reloaded

Để tránh hành vi sao chép, cách  hiệu quả nhất là làm mờ hình ảnh. Bạn có thể sử dụng plugin Watermark Reloaded để tự động thêm hình mờ văn bản vào bất kỳ hình ảnh nào. Nó được sử dụng để chèn hình ảnh trước khi tải chúng  lên WordPress.

Image Pro

Plugin này có tính năng nâng cao hình ảnh cực kỳ chuyên nghiệp mà bạn không nên bỏ qua. Đây là một plugin giúp định vị, căn chỉnh và tạo ra những hình ảnh tuyệt đẹp và độc đáo. Điều này cho phép trang web tăng lượng độc giả một cách đáng kể.

Định dạng hình ảnh bạn nên biết

Định dạng bạn cần biết nếu hình ảnh SEO là hãy xem các định dạng phổ biến sau đây!

Định dạng PNG

seo-hinh-anh-la-gi-dinh-dang-png
Định dạng PNG

Định dạng PNG là phổ biến nhất, nó sử dụng thuật toán nén LZW. Sao cho tất cả các hình ảnh đều giữ nguyên chất lượng như hình ảnh gốc. Bạn có thể chỉnh sửa dễ dàng mà không sợ ảnh bị nhòe, vỡ, nhòe.

Định dạng JPEG

JPEG hoặc JPG là định dạng được sử dụng rộng rãi nhất trên internet. Nó thường được sử dụng để lưu trữ các tệp đồ họa kỹ thuật số hoặc hình ảnh kỹ thuật số. Vì nó tương thích với PC, MAC và các thiết bị di động nên nó rất dễ sử dụng.

Nó cũng phù hợp với cả trình duyệt web và phần mềm chỉnh sửa hình ảnh và là định dạng được sử dụng rộng rãi nhất khi nói đến SEO hình ảnh.

Định dạng SVG

Đây là định dạng vectơ. Nếu bạn lưu hình ảnh ở định dạng này, nó có thể được giảm xuống bất kỳ kích thước nào. Điều đặc biệt là nó vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất. Thông thường, định dạng SVG  được sử dụng cho các logo, biểu tượng, đồ họa cần chỉnh sửa nhiều lần, hiển thị  nhiều kích thước,…

Định dạng GIF

Định dạng GIF thích hợp cho các hình ảnh sử dụng trên web và viết trong một số chương trình phần mềm được lưu. Nó được nén theo chuẩn lossless nên bạn không lo bị mất dữ liệu sau khi nén. Ngoài ra, GIF còn thích hợp để lưu trữ các hình ảnh đơn giản như biểu tượng nhỏ, ảnh web có màu sắc thấp, ảnh động,…

Định dạng Webp

seo-hinh-anh-la-gi-dinh-dang-webp
Định dạng WEBP

Webp có ưu điểm vượt trội hơn so với định dạng JPG ở khả năng nén không mất dữ liệu. Ngoài ra, nó còn có thể giảm thời gian nén và tiết kiệm dung lượng rất hiệu quả.

Vậy bạn có cung cấp các giải pháp hỗ trợ SEO hình ảnh khác không?

Đó là khả năng hạn chế hiển thị hình ảnh thông qua một số ứng dụng. Vì định dạng này chỉ cho phép hiển thị trên một số trình duyệt nhất định. Điều này sẽ ngăn đối thủ cạnh tranh của bạn sao chép và sử dụng bạn.

Kết luận.

Trước khi người dùng đọc bài viết của bạn, chắc hẳn người dùng sẽ chú ý đến ảnh đại diện đầu tiên. Nếu hình ảnh bài đăng bắt mắt và đủ hấp dẫn thì sẽ thu hút được nhiều người dùng. Ngoài ra, một hình ảnh hấp dẫn có thể truyền cảm hứng cho họ và khiến họ muốn chia sẻ lại nội dung của bạn.

Không chỉ vậy, nếu nó được tối ưu, hình ảnh của bạn sẽ dẫn đầu trong kết quả tìm kiếm hình ảnh. Vì vậy, bạn nên dành nhiều thời gian hơn để tối ưu hóa tốt hình ảnh của mình. Khi chia sẻ về SEO hình ảnh là gì, một phần không thể thiếu trong kỹ thuật SEO on-page và các chủ đề liên quan. Bạn hãy tham khảo và áp dụng cho phù hợp.

Link bài viết SEO hình ảnh là gì? Checklist tối ưu hình ảnh: https://imo.com.vn/seo-hinh-anh-la-gi-checklist-toi-uu-hinh-anh/

Scroll to Top