Mục lục bài viết

sidebar-la-gi-min

Sidebar là gì? Hướng dẫn cài đặt và hiển thị Sidebar

Có thể nói, sidebar là một thuật ngữ rất quen thuộc với các nhà phát triển website WordPress. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu sidebar là gì và cách cài đặt tính năng này trong WordPress. Trong bài viết này, IMO sẽ hướng dẫn bạn cách tạo sidebar và toàn bộ nội dung bạn cần biết.

Sidebar là gì?

sidebar-la-gi-min
Sidebar là gì?

Sidebar là khu vực mà người quản trị website có thể tùy chỉnh thêm/bớt nội dung cho bài viết (có thể là tìm kiếm, lịch, bài viết mới,…). Nó cũng có thể được gọi là sidebar và xuất hiện trong bài viết ở vị trí phải – trái hoặc cả hai tùy thuộc vào mô hình mà bạn có thể chọn. Khi tạo website, dù theo cấu trúc 2 cột hay 3 cột, bạn luôn phải chú ý đến việc bố trí hợp lý, cân đối với các thành phần khác.

Bạn cần xác định khu vực nào dành cho mục (thường được đặt ở giữa giao diện) và vị trí của các mục còn lại. Và tất nhiên, sự lựa chọn phù hợp phụ thuộc vào trang web bạn quản lý.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ có thể xuất hiện ở bên trái hoặc bên phải của giao diện. Tuy nhiên trên thực tế, nó có thể xuất hiện ở footer hoặc nhúng vào header, vertical bar, footer,….

Ngoài ra, mỗi thanh bên có vai trò khác nhau và là một phần quan trọng trong cấu trúc trang web hoàn chỉnh. Nó giúp người dùng tìm thấy các bài báo mới nhất, các bình luận gần đây, thuận tiện hơn để tìm các bài báo phổ biến, quảng cáo, v.v.

[block_content id=”1534″]

Widget là gì?

Widget là những phần nội dung nhỏ khác được người quản lý thêm vào thanh bên. Đối với phần Widget, bạn được phép tùy chỉnh theo nhiều cách khác nhau, có thể là: banner website, thông tin liên hệ, điều hướng người đọc đến fanpage, danh mục sản phẩm, v.v.

Có thể nói Widget là một tính năng tuyệt vời giúp bạn đưa người xem đến đích mong muốn. Việc sắp xếp các phần này trên trang web giúp trang của bạn trông chuyên nghiệp và thẩm mỹ hơn. Do đó, nó là một ý tưởng không tồi mà bạn nên thực hiện trong quá trình xây dựng trang web.

Làm thế nào để có thể điều chỉnh sidebar?

Để sử dụng màn hình này, người dùng phải đăng ký thanh bên tại functions.php. Khi sử dụng hàm register_sidebar(), bạn cần chú ý 8 yếu tố, bao gồm:

 • Name: Đối với phần tử này, bạn phải cung cấp tên của thanh bên. Bạn có thể lấy thông tin trên trang quản trị.
 • Id: Sử dụng hàm dynamic_sidebar(), bạn có thể gọi trên theme theo tên hoặc id (lưu ý: id nên viết thường).
 • Description: Phần này hiểu đơn giản là đoạn mô tả, bạn có thể xem trong trang quản trị.
 • Class: Tên của lớp CSS được thêm vào đoạn HTML Widget.
 • Before_widget: Một đoạn mã HTML được đặt trước mỗi tiện ích con.
 • After_widget: Một đoạn HTML phía sau mỗi Widget (đây thường là thẻ đóng tương ứng với before_widget).
 • Before_title: Mã HTML được chèn vào khu vực trước mỗi tiêu đề riêng biệt của tiện ích con.
 • After_title: Mã HTML được thêm vào khu vực phía sau mỗi tiêu đề riêng lẻ của tiện ích con.
dieu-chinh
Điều chỉnh Sidebar

Việc cài đặt sẽ tương đối khó khăn đối với những người mới bắt đầu. Bên cạnh đó nó cũng yêu cầu bạn phải có kiến ​​thức về viết code PHP. Vì vậy, nếu không quá rành về công nghệ, bạn có thể trực tiếp thuê đơn vị thiết kế web cài đặt tính năng này.

Hướng dẫn 2 cách tạo sidebar cho WordPress

Đây là cách tạo thanh bên trên trang web dựa trên WordPress. Hiện tại, bạn có thể chọn một trong hai cách để đạt được điều này.

Cách 1: Vào thông qua Widget

 • Bước 1: Mở giao diện quản trị, tìm đến phần Giao diện.
 • Bước 2: Chọn mục Widget.
 • Bước 3: Giao diện Widget sẽ hiện ra, bạn hãy chọn các tùy chỉnh theo nhu cầu của mình tại mục Sidebar.
vao-thong-qua-widget-min
Vào Sidebar thông qua Widget

Cách 2: Thêm thông qua Customize

 • Bước 1: Từ giao diện quản trị, chọn Giao diện.
 • Bước 2: Vào Tùy chỉnh và chọn Tiện ích. Bạn cũng có thể tùy chỉnh thanh bên bằng cách nhấp vào biểu tượng cây bút.
 • Bước 3: Phần tùy chỉnh hiện ra.
 • Bước 4: Chỉnh sửa nếu cần thiết.

Trong trường hợp có những theme trên WordPress vẫn chưa cài đặt, bạn có thể đăng ký thông qua hàm register_sidebar và chú ý 8 mục IMO đã liệt kê ở trên.

Hướng dẫn hiển thị trong theme WordPress

Khi bạn đã tạo thành công thanh bên, bạn có thể thêm nó vào chủ đề WordPress của mình theo 3 cách:

 • Cách 1: Với cách 1, đầu tiên bạn phải tạo sidebar.php và hiển thị trong mục sidebar.php rồi hoàn tất bằng hàm dynamic_sidebar. Bạn cần kết hợp sử dụng hàm get_sidebar để có thể thêm sidebar.php vào vị trí mong muốn.
 • Cách 2: Bạn dùng trực tiếp hàm dynamic_sidebar ở vị trí thích hợp để gắn vào. Tuy nhiên, trong quá trình này, bạn cần chú ý đến tham số tính năng quan trọng duy nhất đó là thanh bên id hoặc tên.
 • Cách 3: Đầu tiên, bạn cài đặt và khởi động plugin Easy Custom. Sau khi khởi động plugin, bạn vào phần Giao diện và truy cập phần Thanh bên chủ đề để tạo và tùy chỉnh nội dung hiển thị.
hien-thi-sidebar-min
Hiển thị Sidebar

Sau quá trình trên, bạn tiếp tục thao tác theo 5 bước:

 • Bước 1: Nhập tên mà bạn cần rồi chọn Create để hoàn tất quá trình tạo.
 • Bước 2: Chọn vị trí hiển thị tùy chỉnh vừa tạo bằng cách nhìn qua khung bên trái. Tùy theo nhu cầu của người dùng mà chọn kiểu nội dung và kiểu hiển thị phù hợp.
 • Bước 3: Nhấn Save để lưu kiểu nội dung đã chọn.
 • Bước 4: Tìm tiện ích nội dung phù hợp để hiển thị trong thanh bên có thể tùy chỉnh bằng cách vào Giao diện > Tiện ích > Kéo tiện ích bạn thích vào thanh bên.

Các vị trí đặt tốt nhất

Trên thực tế, thanh bên có thể được tích hợp vào nhiều thành phần khác nhau trong cấu trúc trang web. Nhưng liệu nó có tối ưu hóa hiệu quả và cải thiện trải nghiệm người dùng hay không lại là một câu chuyện khác. Nói chung, vị trí tốt nhất cho thanh bên là trái và phải.

Đặt bên trái

sidebar-ben-trai-min
Sidebar bên trái

Theo một số nghiên cứu, mắt người có xu hướng quan sát từ trái sang phải. Do đó, vị trí này có thể là địa điểm lý tưởng giúp bạn thu hút người đọc ngay từ những giây đầu tiên. Do đó, bạn có thể chèn nội dung widget vào đây để giúp nó nổi bật hơn.

Đặt bên phải

Điều này khá an toàn và giúp nội dung chính của bài viết được hiển thị rõ ràng hơn. Trong trường hợp này, bạn sẽ yêu cầu người đọc tập trung vào nội dung mà họ quan tâm. Sau đó, họ có thể chú ý đến nội dung liên quan khác trên thanh bên theo cách thú vị và thân thiện hơn với người dùng.

Đặt cả 2 bên trái – phải

Có thể cho rằng, đây là phương pháp được sử dụng bởi nhiều trang web. Nó luôn đảm bảo trải nghiệm người dùng khi nội dung chính luôn là trung tâm. Hơn nữa, việc đặt các thông tin khác ở cả bên trái và bên phải sẽ tối ưu giao diện của trang web khá tốt.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về sidebar mà IMO muốn chia sẻ trong bài viết hôm nay. Mình hi vọng qua bài viết này các bạn đã biết cách cài đặt thành công và tối ưu nhất cho WordPress. Nếu có vấn đề gì khác, hãy comment bên dưới, IMO sẽ nhiệt tình giải đáp.

Link bài viết Sidebar là gì? Hướng dẫn cài đặt và hiển thị Sidebar: https://imo.com.vn/sidebar-la-gi-huong-dan-cai-dat-va-hien-thi-sidebar/

Scroll to Top