So sánh sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

Một số lượng lớn các trang web và blog cá nhân hiện được xây dựng trên một nền tảng mã nguồn mở có tên là WordPress. Nhưng không phải ai cũng hiểu và biết về WordPress hay sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org. Trong bài viết này, hãy cùng IMO tìm hiểu xem WordPress.com và WordPress.org có gì khác nhau?

WordPress.com là gì?

WordPress.com là dịch vụ lưu trữ sử dụng hệ thống quản lý nội dung WordPress để xây dựng mọi blog trên nền tảng WordPress. Chủ sở hữu blog cá nhân tự động có một tên miền WordPress.com. Nếu muốn sử dụng tên miền riêng, bạn phải trả tiền cho các gói trả phí vì gói miễn phí sẽ có một số hạn chế.

[block_content id=”1534″]

WordPress.org là gì?

WordPress.org là một trang web được sử dụng để tạo trang web của riêng bạn trên nền tảng WordPress (trang web WordPress tự lưu trữ). Trang web này sẽ cung cấp cho bạn các chủ đề và plugin miễn phí để tạo trang web của riêng bạn. Nhưng để lưu trữ các trang web cho chính mình. Bạn cần tự đăng ký một tên miền và thuê một gói lưu trữ web.

Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org là gì?

so-sanh-wordpress.com-va-wordpress.org-min
So sánh WordPress.com và WordPress.org

Dưới đây là một số phân tích của WordPress.com so và WordPress.org:

 • WordPress.org cung cấp nhiều tùy chỉnh chính thức. Ngược lại, WordPress.com cung cấp các tùy chỉnh rất hạn chế.
 • com lưu trữ blog trên máy chủ WordPress và khi sử dụng WordPress.org, người dùng chịu trách nhiệm lưu trữ.
 • com cung cấp bảo mật cho trang web của bạn trong khi bảo mật WordPress.org phụ thuộc vào người dùng và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.
 • com cung cấp nhiều cách để kiếm tiền từ trang web của bạn và cho phép tích hợp với nhiều giải pháp thương mại điện tử. Trong WordPress.org, quảng cáo bị giới hạn trong các chương trình chỉ dành cho quảng cáo, Word WordAds, cho các gói cao cấp hoặc gói kinh doanh và nó cũng không phải là lựa chọn tốt cho thương mại điện tử vì nó có chính sách bán hàng nghiêm ngặt.
 • Người dùng không có quyền truy cập SEO trên WordPress.com và phải đăng ký một tên miền để cải thiện SEO. Và WordPress.org hỗ trợ nhiều plugin SEO có thể giúp quản trị viên web.
 • org yêu cầu kỹ thuật để quản lý và bảo trì trang web, trong khi người dùng không cần quản lý và bảo trì trang web của họ khi sử dụng WordPress.com.

Trên đây là thông tin chi tiết về khái niệm hai nền tảng thiết kế web WordPress.org và WordPress.com. Ngay sau đây, IMO sẽ phân tích sâu hơn về sự khác biệt của chúng để giúp bạn lựa chọn nền tảng phù hợp với nhu cầu của mình.

WordPress.org và WordPress.com: Mức độ dễ sử dụng

dang-ky-wordpress-com-min
Đăng ký WordPress.com

Trong phần này, IMO sẽ đánh giá khả năng sử dụng qua 2 giai đoạn bao gồm: cài đặt ban đầu và phát hành WordPress.org và WordPress.com.

Bắt đầu với WordPress.com. Điều đầu tiên bạn cần làm là tạo một tài khoản, tài khoản này có thể được thực hiện miễn phí. Tất cả những gì bạn phải làm là đặt tên cho blog của mình:

Sau đó bạn điền thông tin cá nhân để tạo tài khoản WordPress.com. Lưu ý rằng tài khoản này có thể được nâng cấp theo nhu cầu của bạn.

Sau khi hoàn thành đăng ký, bạn sẽ nhận được một trang quản lý. Theo đó, tài khoản và website WordPress.com sẽ được quản lý tại đây.

Nếu bạn muốn xem trang web, hãy nhấp để mở tab Trang web của tôi. Thống kê trang web sẽ được hiển thị ở đây, vì đây là một trang web mới được tạo nên sẽ không có thông tin nào xuất hiện.

switch-site
Switch Site

Tại đây, nếu bạn muốn xem trang web, bạn có thể thực hiện bằng cách nhấp vào nút View Site:

Vì đây là một trang web mới được tạo nên sẽ không có thông tin nào được hiển thị. Nếu muốn bắt đầu đăng, hãy bấm Viết ở góc trên cùng màn hình.

Trình chỉnh sửa WordPress.com sau đó sẽ xuất hiện. Tại đây bạn có thể tiến hành viết tiêu đề, nội dung, tùy chỉnh cài đặt của thanh quản lý đặt bên phải:

trinh-bien-tap-wordpress-com-min
Trình biên tập WordPress.com

Khi bạn đã hoàn thành bài đăng blog đầu tiên của mình, bạn có thể nhấp vào Xuất bản để xem nó trông như thế nào sau khi xuất bản.

Trong một vài bước đơn giản, trang web và bài đăng trên blog của bạn có thể được thiết lập và chạy. Tuy nhiên, thời gian viết blog sẽ phụ thuộc nhiều vào nội dung và độ dài của bài viết.

Không giống như WordPress.com, đối với WordPress.org, bạn cần tìm một dịch vụ lưu trữ. Điều này có nghĩa là bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu viết blog.

Sau khi chọn và đăng ký thành công dịch vụ lưu trữ, bạn có thể cài đặt WordPress trên máy chủ mới. Có thể sẽ mất vài phút. Tuy nhiên so với WordPress.com thì sẽ phức tạp hơn.

Sau khi cài đặt thành công sẽ xuất hiện giao diện quản lý như sau:

Với CMS này bạn có nhiều tùy chọn và quyền quản lý hơn nhưng cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều thao tác phức tạp hơn. Nhưng quá trình chỉnh sửa nội dung mới cũng dễ dàng như trên WordPress.com. Để mở trình chỉnh sửa, nhấp vào tab Tin nhắn > Thêm mới:

Tương tự như WordPress.com, tại đây bạn được phép đặt tiêu đề, chỉnh sửa nội dung bài viết. Bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh cài đặt bài viết ở góc bên phải.

Theo phân tích ở trên, bạn có thể thấy rằng đối với trải nghiệm xuất bản trang web và trực tiếp, không có quá nhiều sự khác biệt giữa hai nền tảng này. Tuy nhiên, ở giai đoạn cài đặt, WordPress.com đã thắng thế.

Về sự linh hoạt và dễ dàng tùy chỉnh

Hầu hết những người mới sử dụng vẫn hiểu nhầm rằng WordPress chỉ dùng để viết blog. Tuy nhiên, hai nền tảng này có thể giúp người dùng vận hành nhiều dự án khác. Sau đây IMO sẽ phân tích và so sánh tính linh hoạt cũng như chức năng của WordPress.org và WordPress.com.

Đầu tiên là WordPress.com, ngay từ đầu bạn có thể chọn phong cách của trang web với các chủ đề. Tại WordPress.com, số lượng theme miễn phí rất phong phú và đa dạng, bên cạnh đó nó còn cung cấp hàng loạt tùy chọn cao cấp hơn có tính phí.

plugin-trong-wordpress.com-va-wordpress.org
Plugin trong WordPress

Ngoài theme thì plugin cũng là một yếu tố quan trọng giúp WordPress phát triển. Thông qua plugin, người dùng có thể thêm hầu hết các chức năng vào trang web mà không phải trả tiền cho nhà phát triển.

Khi chọn WordPress.com, người dùng được phép sử dụng các plugin tương tự như WordPress.org. Nhưng nền tảng không cung cấp plugin cho gói miễn phí. Để cài đặt plugin, người dùng phải trả tiền để nâng cấp lên gói Doanh nghiệp của WordPress.com.

WordPress tự lưu trữ (Self-hosted WordPress) không có hạn chế. Đặc biệt, ngay cả khi website đã đi vào hoạt động, người dùng vẫn được nhúng vô số plugin vào WordPress.org.

Với các theme sẽ có vô số tùy chọn hỗ trợ đông đảo người dùng:

Nếu tất cả chỉ là đếm số, WordPress.org rõ ràng có lợi thế hơn. Từ tính linh hoạt của các plugin và sự đa dạng của các chủ đề khiến WordPress trở thành nền tảng của bất kỳ loại trang web nào, nó có thể đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng.

themes-wordpress.com-va-wordpress.org
Themes WordPress

Trên hết, đối với các lập trình viên có kinh nghiệm, thật dễ dàng để tạo các plugin hoặc chủ đề của riêng họ và có thể tùy chỉnh WordPress theo nhu cầu của họ.

Nói tóm lại, nếu người dùng đang sử dụng WordPress.com thông qua gói miễn phí, các tùy chọn tùy chỉnh sẽ bị hạn chế đáng kể. Do đó, về tính linh hoạt và dễ tùy chỉnh, WordPress.org có ưu thế hơn WordPress.com.

Về Giá

Khi muốn tạo một trang web, người dùng phải bỏ ra một số chi phí bao gồm: phí hosting, tên miền,… và các khoản phí khác dùng để vận hành trang web.

chi-phi-khi-dung-wordpress.com-va-wordpress.org
Chi phí khi dùng WordPress

Phần trên đề cập đến gói miễn phí của WordPress.com. Dưới đây là 3 gói trả phí cho người dùng:

Presonal ($4/tháng): Khi sử dụng gói này, người dùng được phép xóa quảng cáo WordPress.com và thiết lập tên miền của riêng họ.

Premium ($8/tháng): Đối với gói Premium, người dùng được phép kiếm tiền từ trang web của họ thông qua quảng cáo. Đặc biệt, bạn cũng có thể sử dụng CSS để tùy chỉnh trang web.

Doanh nghiệp ($25/tháng): Người dùng gói này có thể thêm plugin và chủ đề. Hơn nữa, bạn cũng có thể tích hợp Google Analytics vào trang web của mình.

Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn gói cước phù hợp nhất. Nhưng để được tham gia sâu vào hệ thống plugin và sử dụng hết các tính năng mở rộng thì bạn nên chọn gói cao nhất là Business. Vì trong gói này bạn được phép tích hợp Google Analytics, một công cụ rất quan trọng để tổng hợp và theo dõi hành vi của người dùng truy cập trang web.

Bạn có thể chọn gói miễn phí, nhưng điều đó có nghĩa là bạn không thể tận dụng các tính năng mở rộng giúp trang web của bạn trông chuyên nghiệp hơn. Vì vậy, nếu muốn sử dụng hết những tính năng tuyệt vời của WordPress.com, người dùng nên chi ít nhất 25$ mỗi tháng cho một website.

Ngoài ra tại WordPress.com còn có các theme cao cấp giá trung bình 30 USD rất đẹp và độc đáo hơn rất nhiều so với các theme miễn phí. Do đó, bạn cũng sẽ trả thêm tiền cho chủ đề này.

Tiếp theo là WordPress.org, đối với nền tảng này người dùng sẽ không tốn nhiều chi phí vì nó là mã nguồn mở. Nhưng bạn sẽ phải chi tiền cho hosting và tên miền.

Để bạn hiểu rõ hơn về chi phí hosting, một gói shared hosting tốt thường có giá từ 35.000 đến 490.000 VND/tháng, có thể hơn tùy theo nhu cầu của bạn. Chi phí này sẽ cao hơn nếu bạn chọn dịch vụ VPS (Máy chủ riêng ảo) làm giải pháp phát triển website cho mình.

Ở phần tên miền giá thường sẽ từ 40.000 – 400.000 vnđ hoặc hơn tùy bạn lựa chọn. Nếu bạn muốn thêm các plugin, theme cao cấp thì chi phí này sẽ tăng lên khoảng 200.000 – 500.000 VNĐ.

Một địa chỉ cung cấp đầy đủ các mặt hàng bạn cần với chất lượng ổn định và giá cả cực ưu đãi chính là IMO. Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực hosting, VPS, domain,… IMO là cái tên được hàng vạn người dùng tin tưởng. Lý do là dịch vụ của nhà cung cấp này luôn đảm bảo website hoạt động ổn định, nhanh chóng và đạt hiệu suất tối ưu. Từ đó, người dùng có thể yên tâm xây dựng thương hiệu và tạo doanh thu.

Nhằm hỗ trợ tối đa người dùng, IMO mới đây đã triển khai chương trình tặng miễn phí theme và plugin trị giá 750$ khi đăng ký sử dụng hosting và VPS. Nó là tập hợp các công cụ hỗ trợ người dùng thiết kế, tạo và quản lý trang web một cách hiệu quả. Ngay cả khi bạn không quá rành về công nghệ và kỹ thuật, bạn vẫn có thể nắm bắt và sử dụng chúng rất nhanh chóng và dễ dàng.

Theo phân tích ở trên, để một website ra đời sẽ mất từ ​​0 đồng đến vài chục triệu, tùy vào dịch vụ hosting, tên miền và các công cụ khác. Nhưng do tính tự do và linh hoạt nên trong phần so sánh giá giữa WordPress.org và WordPress.com, đa số người dùng chọn đáp án đầu tiên.

Về hiệu năng

Tốc độ là một phần rất quan trọng của một trang web. Trang web phải tải rất nhanh, trải nghiệm người dùng trên trang mới được cải thiện. Ngoại trừ cơ sở hạ tầng, còn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ website như: không tối ưu hình ảnh trước khi đưa lên web dẫn đến thời gian tải trang tăng lên.

Tuy nhiên, đây chỉ là vấn đề khi trang web của bạn hoạt động. Đầu tiên, một nền tảng chất lượng là thứ bạn cần nhất lúc này, WordPress.com là một trong số đó. Tất cả các gói dịch vụ của nó đều rất ổn định, mượt mà và được yêu thích trong một thời gian dài. Thời gian ngừng hoạt động trên WordPress.com cũng rất hiếm. Đây cũng được coi là một ưu điểm nổi bật của nền tảng này.

Nhưng tại WordPress.org thì hoàn toàn khác. Nó được coi là một nền tảng mượt mà và chất lượng, nhưng phụ thuộc rất nhiều vào việc lưu trữ web của bạn có tối ưu hay không. Do đó, chất lượng hosting của nhà cung cấp mà bạn lựa chọn cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Đối với những người sử dụng WordPress.org và muốn đi sâu vào tất cả các khía cạnh của trang web của họ, sẽ cần phải tùy chỉnh nhiều yếu tố của trang web để tăng tốc độ web. Ví dụ: tích hợp dịch vụ CDN hay sử dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt, v.v.

Tóm lại, tốc độ là một yếu tố quan trọng mà người dùng nên cân nhắc khi lựa chọn. Nền tảng WordPress.com sẽ tự động tối ưu hóa cho người dùng, người dùng WordPress.org được phép kiểm soát nhiều tính năng để tối ưu hóa tốc độ tải trang. Do đó, lợi thế sẽ nghiêng về người thứ hai trong cuộc so sánh tốc độ giữa WordPress.com và WordPress.org.

Về bảo mật

Nó cũng là một yếu tố thiết yếu trong việc đánh giá WordPress.org và WordPress.com. Trong thời đại mà phần mềm độc hại và thư rác liên tục xảy ra, việc bảo mật cho khách truy cập và thông tin của bạn luôn là ưu tiên hàng đầu.

Nền tảng WordPress.com rất có kinh nghiệm khi nói đến bảo mật. Do xuất phát điểm là một nền tảng khép kín nên các lỗ hổng bảo mật gần như không tồn tại. Ngoài ra, WordPress.com có ​​đội ngũ bảo mật thông tin sẽ bảo vệ website của bạn, từ đó website được vận hành ổn định.

Nhưng tại WordPress.org, người dùng cần nắm vững kiến ​​thức cơ bản về bảo mật để cải thiện tính năng này. Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng dịch vụ lưu trữ web bạn chọn có kinh nghiệm và uy tín khi nói đến bảo mật. Cuối cùng, để bảo vệ trang web, bạn phải làm những gì cần thiết.

Vì WordPress.org là một nền tảng mã nguồn mở nên người dùng có thể dễ dàng nâng cao các tính năng bảo mật của trang web khi họ thấy phù hợp. Do đó, để có nhiều quyền kiểm soát và quản lý hơn đối với trang web, trong cuộc so sánh này, WordPress.org đã thắng WordPress.com.

Ưu điểm của Worpress.com

Sau khi so sánh hai nền tảng. Dưới đây là những ưu điểm của WordPress.com và WordPress.org

WordPress.com có ​​những ưu điểm sau:

 • Tạo một trang web trong một vài bước nhanh chóng và dễ dàng.
 • Bảng điều khiển dễ sử dụng, tích hợp nhiều tính năng.
 • Có rất nhiều chủ đề miễn phí có sẵn cho người dùng.
 • Hiệu suất tốt và an toàn.

Nhưng WordPress.com cũng có một số nhược điểm như: người dùng không thể sử dụng plugin trừ khi họ nâng cấp lên gói trả phí. Plugin chính là yếu tố làm nên sự nổi bật của WordPress, vì vậy người dùng nên cân nhắc thêm chúng để website tối ưu hơn.

Đồng thời, WordPress.com vẫn là một nền tảng chất lượng cho bất kỳ ai cần tạo một trang web nhanh chóng và dễ dàng. Nếu chọn WordPress.com, người dùng không cần quan tâm quá nhiều đến vấn đề kỹ thuật mà chỉ cần đầu tư phát triển nội dung cho website.

Ưu điểm của Worpress.org

Dưới đây là những lợi ích khiến WordPress.org trở nên phổ biến:

 • Người dùng chủ động quản lý và kiểm soát trang web thông qua nền tảng mã nguồn mở này.
 • Giao diện quản lý chi tiết, hiện đại, dễ sử dụng với khả năng tùy chỉnh linh hoạt.
 • Miễn phí sử dụng các plugin, các chủ đề khác nhau.
 • Dễ dàng sử dụng trên bất kỳ web hosting hay server nào, không phụ thuộc vào nhà cung cấp cố định.

Hơn nữa, WordPress có một cộng đồng lớn và mạnh giúp hỗ trợ rất nhiều trong việc giải đáp các thắc mắc và các vấn đề liên quan đến lập trình WordPress.

Tuy nhiên, để sử dụng thành thạo WordPress.org, người dùng cần tập trung nghiên cứu hơn rất nhiều so với WordPress.com. Đặc biệt, để cải thiện tốc độ và tính bảo mật của trang web, bạn phải sử dụng nhiều phương pháp khác nhau.

Cuối cùng, sau hàng loạt lợi ích của hai nền tảng kể trên, người dùng nên cân nhắc sử dụng WordPress.org.

Nên sử dụng WordPress.com hay WordPress.org?

Theo lời khuyên của những người có kinh nghiệm hơn, nếu bạn chỉ cần tạo một blog cá nhân đơn giản, nơi bạn có thể lưu trữ các câu chuyện, nhật ký, v.v., bạn có thể sử dụng phiên bản miễn phí của WordPress.com để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Ngược lại, nếu bạn có ý định xây dựng một website chuyên nghiệp như trang mua sắm, MMO, thương mại điện tử, trang tin tức hay Landing Page với nhiều tính năng thì bạn phải sử dụng WordPress.org để có thể tùy biến dễ dàng như ý muốn cũng như nhiều tính năng hữu ích.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu được sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org. IMO cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này. Hy vọng bạn đang chọn nền tảng phù hợp cho thiết kế web của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay góp ý nào, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết này.

Link bài viết So sánh sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org: https://imo.com.vn/so-sanh-su-khac-biet-giua-wordpress-com-va-wordpress-org/

Scroll to Top