So sánh WordPress và Joomla, cái nào tốt hơn?

Tạo một trang web chưa bao giờ dễ dàng hơn ngày nay với nền tảng CMS (hệ thống quản lý nội dung). Hai nền tảng CMS chính hiện nay là WordPress và Joomla. Bài viết dưới đây sẽ so sánh WordPress và Joomla rất chi tiết để bạn có thể lựa chọn nền tảng nào phù hợp với mình.

Sơ lược về WordPress và Joomla

so-sanh-wordpress-va-joomla-min
So sánh WordPress và Joomla

Joomla và WordPress là các nền tảng nguồn mở tự lưu trữ và đã tồn tại hơn 15 năm. Cả hai hệ thống này đã hỗ trợ hàng triệu trang web cho người dùng trên khắp thế giới, bao gồm cả người mới bắt đầu và nhiều nhà phát triển chuyên nghiệp.

Cả Joomla và WordPress đều nổi tiếng vì tính dễ sử dụng, khả năng tùy biến tuyệt vời và cộng đồng tích cực. Vì vậy, mặc dù Joomla và WordPress đều có những ưu và nhược điểm riêng, nhưng cả hai đều có thể là những công cụ hoàn hảo để xây dựng các trang web hiện đại, giàu tính năng.

[block_content id=”1534″]

WordPress là gì?

wordpress-la-gi-min
WordPress là gì?

WordPress là một nền tảng CMS mã nguồn mở dựa trên PHP và MySQL. Theo Buildwith, WordPress giữ vị trí thống trị về thị phần với tới 81% trang web toàn cầu (hơn 27 triệu trang) tại thời điểm viết bài.

Ra mắt vào năm 2003, WordPress ban đầu được coi là một nền tảng viết blog hay nói cách khác là viết blog. Tuy nhiên, WordPress đã phát triển vượt xa thời điểm này. Nền tảng này rất dễ sử dụng nên bạn có thể xây dựng bất kỳ loại trang web nào và tùy chỉnh nó bằng cách sử dụng hệ sinh thái plugin và chủ đề khổng lồ của WordPress. WordPress được chia thành WordPress.com và WordPress.org:

WordPress.com: Phiên bản được lưu trữ. Tất cả những gì bạn cần làm là tạo một tài khoản, chọn một gói và xây dựng trang web của bạn ngay tại đây.

WordPress.org: là một CMS tự lưu trữ và bạn có toàn quyền kiểm soát trang web của mình, nhưng bạn sẽ cần tải phần mềm về máy tính và mua dịch vụ lưu trữ để lưu trữ trang web của mình.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về WordPress.org, một nền tảng mã nguồn mở để dễ dàng so sánh với Joomla.

Khi nói đến nền tảng quản lý nội dung, WordPress cũng mang đến trải nghiệm hàng đầu. Xuất bản các bài đăng và trang mới rất đơn giản và bạn có quyền truy cập vào trình chỉnh sửa mạnh mẽ cho phép bạn định dạng nội dung của mình (tùy chỉnh phông chữ, giao diện, hình ảnh, v.v.).

Không cần phải nói, WordPress đã trở thành nền tảng phổ biến nhất trên thế giới. Nó được đánh giá 4.6/5 với 95% đánh giá tốt trên Capterra.

Joomla là gì?

joomla-la-gi-min
Joomla là gì?

Ra mắt vào năm 2005, Joomla giống như WordPress. Cũng là một nền tảng CMS nguồn mở hàng đầu được viết bằng PHP và được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu MySQL. Joomla chiếm khoảng 5% trang web trên toàn thế giới (theo Buildwith) và liên tục được cải thiện và phát triển. Hơn 1,6 triệu trang web trực tiếp hiện đang sử dụng Joomla, khiến nó trở thành nền tảng CMS phổ biến thứ 3 trên thế giới.

Joomla là một nền tảng mã nguồn mở miễn phí có thể truy cập được cho tất cả mọi người. Nó được ra mắt với mục đích cung cấp cho người dùng một cách có thể mở rộng để xây dựng trang web và ứng dụng của họ mà không cần bất kỳ kiến ​​thức mã hóa nào. Nó được đánh giá 4,1/5 trên Capterra.

So sánh WordPress và Joomla

Giá cả

WordPress

Vì WordPress là một CMS mã nguồn mở nên bạn có thể tải xuống và cài đặt miễn phí. Tất cả những gì bạn cần là một tên miền và lưu trữ web. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần thực hiện tất cả các bản sao lưu và cập nhật cần thiết. Giá hiện tại cho dịch vụ WordPress.org là:

Tên miền: $12/năm.

Lưu trữ: Bắt đầu từ $3,95/tháng.

Plugin: $0 – $1.000 (phí liên tục hoặc phí một lần).

Bảo mật: từ $50 (phí liên tục hoặc một lần).

Phí nhà phát triển: $0 – $1.000 (chi phí một lần).

Phí duy trì: $99/tháng

Chi phí trên là bên WordPress, bên này ít người dùng mà sẽ dùng dịch vụ ở Việt Nam, với gói dịch vụ rẻ và dễ dàng quản lý cũng như hỗ trợ bạn trong quá trình setup và xây dựng website.

Joomla

Tương tự như WordPress, Joomla cũng là một nền tảng mã nguồn mở miễn phí và dễ sử dụng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải trả phí cho một số dịch vụ sau:

Đăng ký tên miền: trung bình $10 – $30/năm.

Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ: $150 – $500 cho đăng ký 12 tháng.

Thiết kế và phát triển: $500 – $5.000 cho công việc tùy chỉnh.

Bảo trì: $100 đến $1,000 mỗi tháng.

Tổng cộng, bạn có thể phải trả 700 – 6500 đô la mỗi tháng hoặc hơn để có được một trang web Joomla. Nó có vẻ đắt hơn WordPress. Mặc dù WordPress và Joomla đều là mã nguồn mở, nhưng sự khác biệt về giá có thể đến từ sự khác biệt về một số loại phí như phí phát triển và bảo trì cho hai dịch vụ.

WordPress có chi phí phát triển thấp hơn nhờ có cộng đồng chuyên dụng khổng lồ, nơi người dùng có thể dễ dàng tìm trợ giúp thông qua hệ sinh thái blog, diễn đàn và nhà phát triển khổng lồ của bên thứ ba. Trong khi đó, bạn vẫn phải trả phí phát triển khi sử dụng các trang Joomla.

Tuy nhiên, không có sự khác biệt tuyệt đối về giá khi So sánh WordPress và Joomla vì cả hai dịch vụ đều có khá nhiều chi phí bổ sung khác. Vì vậy, hãy đảm bảo thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng về những gì bạn sẽ làm với trang web của mình để ước tính chi phí của bạn trên cả hai nền tảng.

Hỗ trợ

WordPress

wordpress-support-min
WordPress support

WordPress hiện là CMS phổ biến nhất, vì vậy nền tảng này có một diễn đàn hoạt động rất mạnh mẽ cho nhiều người dùng. Bạn sẽ tìm thấy vô số mẹo và hướng dẫn về các chủ đề liên quan đến WordPress trên khắp trang web. Tương tự như vậy, bạn cũng có thể kiểm tra nhiều sách hướng dẫn và video do những người dùng khác biên soạn.

Ngoài hỗ trợ miễn phí, bạn cũng có thể thuê các chuyên gia WordPress trên khắp thế giới (với các vấn đề kỹ thuật và phức tạp hơn mà bạn không thể tự mình giải quyết).

Hơn nữa, bạn có thể tham gia các nhóm trên Facebook để học hỏi và chia sẻ kiến ​​thức về WordPress.

Joomla

joomla-support-min
Joomla support

Tương tự, Joomla là một CMS miễn phí và cũng có cộng đồng cộng tác trực tuyến dành cho người dùng, nhà phát triển hoặc bất kỳ ai muốn tìm hiểu thêm về Joomla. Hơn nữa, Joomla cung cấp nhiều hướng dẫn dưới dạng bài báo và video miễn phí, hữu ích và dễ tìm trên trang web.

Ngoài ra, bạn có thể nhận được lời khuyên của chuyên gia Joomla bằng cách mua các gói hỗ trợ. Joomla Support Service cung cấp 4 gói hỗ trợ từ $39 đến $299/tháng cung cấp các gói dịch vụ khác nhau.

Bên cạnh Gói hỗ trợ Joomla, bạn cũng có thể mua Giờ hỗ trợ Joomla với giá $37-$65/giờ:

Nhìn chung, nếu bạn So sánh WordPress và Joomla trên cơ sở hỗ trợ, thì cả hai đều có cộng đồng mạnh, nơi người dùng có thể học được nhiều kiến ​​thức khác nhau. Ngoài ra, cả hai nền tảng cũng cung cấp hỗ trợ dưới dạng tài liệu, video hoặc dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật riêng với giá cả phải chăng.

Dễ sử dụng

WordPress

WordPress nổi tiếng vì dễ sử dụng ngay cả đối với người mới bắt đầu. Hơn nữa, WordPress cũng dễ cài đặt và triển khai. Đặc biệt, phần Bảng điều khiển WordPress giúp hầu hết người mới bắt đầu dễ dàng nắm vững những điều cơ bản ngay lập tức.

Phần phụ trợ được thiết kế đơn giản, dễ hiểu và mọi tính năng trong bảng điều khiển đều rất dễ sử dụng. Ở phía bên trái của trang là các khu vực nội dung khác nhau của trang web cũng như các cài đặt có thể được thao tác. Theo đó, mỗi người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh thiết kế của họ, thiết lập chia sẻ xã hội hoặc thêm một bài đăng blog mới.

Joomla

Mặt khác, Joomla hoàn toàn khác và có thể cần kiên nhẫn hơn nếu bạn không quen với các biệt ngữ kỹ thuật liên quan đến web. Nếu bạn dành thời gian để đào sâu, Joomla có thể cực kỳ có lợi cho doanh nghiệp, nhưng sẽ tốn nhiều công sức và thời gian hơn cho người mới bắt đầu. Bởi vì mặc dù Joomla cung cấp rất nhiều tính năng cao cấp nhưng chỉ những người dùng hiểu biết hoặc có đủ kiến ​​thức mới có thể sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Trước khi tạo nội dung trên Joomla, bạn cần tạo danh mục cho loại nội dung bạn muốn tạo. Quá trình này có thể phức tạp hơn WordPress, đặc biệt đối với những người không chuyên về công nghệ hoặc không phải nhà phát triển.

Tóm lại, Joomla và WordPress khá dễ sử dụng và có quy trình cài đặt giống nhau. Tuy nhiên, bảng điều khiển Joomla không thực sự phù hợp với người mới bắt đầu. Do đó, những người mới bắt đầu có thể gặp khó khăn với bảng điều khiển và giao diện người dùng của Joomla. Nhìn chung, nếu bạn chưa quen với CNTT, WordPress sẽ là lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Thiết kế

Một trong những lý do WordPress và Joomla là những CMS phổ biến nhất là cả hai đều cho phép người dùng mở rộng trang web của họ theo những cách khác nhau. Điều này có nghĩa là cả hai đều cung cấp các chủ đề và plugin khác nhau mà người dùng có thể dễ dàng thêm vào trang web của họ mà không cần nhiều kiến ​​thức. Vì vậy, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tạo một trang web có giao diện hấp dẫn.

WordPress

ho-tro-hon-8000-theme-min
Hỗ trợ hơn 8000 theme

WordPress cung cấp hơn 8.800 chủ đề miễn phí và hàng nghìn chủ đề cao cấp giúp người dùng chuyển từ một trang web đơn giản sang một trang web chuyên nghiệp, ngay cả khi họ không biết nhiều về mã hóa hoặc thiết kế. Hơn nữa, bạn có thể sửa đổi mã nguồn theo ý muốn và thậm chí sử dụng các plugin cho phép bạn tạo các chủ đề của riêng mình thông qua các công cụ kéo và thả.

Joomla

Khả năng tùy biến của Joomla là lợi thế rất lớn của nó. Mặc dù Joomla không có thư viện mẫu chính thức, nhưng nền tảng này có rất nhiều mẫu có sẵn từ bên thứ ba cũng như các tiện ích mở rộng cho phép người dùng tạo nhiều trang web đa chức năng.

Hơn nữa, sử dụng Joomla giúp người dùng kết hợp nhiều chủ đề trên trang web của bạn. Đó là, các máy khách Joomla có thể có các chủ đề khác nhau cho các trang web khác nhau. Ví dụ: bạn có thể định cấu hình trang blog và trang chủ của trang web để có hai giao diện hoàn toàn khác nhau. Hơn nữa, Joomla có thể xử lý các dạng nội dung phức tạp hơn hoặc nhiều hơn WordPress.

Khó có thể So sánh WordPress và Joomla về khả năng tùy biến và thiết kế vì cả hai đều có thế mạnh riêng.

Bảo mật

WordPress

Do sự phổ biến của WordPress, tin tặc thường nhắm mục tiêu vào các trang web WordPress của họ để vi phạm dữ liệu, cố gắng đánh cắp dữ liệu, cài đặt phần mềm độc hại và tấn công ngựa thành Troy.

Mặc dù WordPress cung cấp hàng nghìn plugin và tiện ích mở rộng, nhưng không thể đảm bảo rằng mỗi plugin sử dụng đúng tiêu chuẩn bảo mật và vẫn tương thích với các phiên bản mới của nền tảng. Hơn nữa, hầu hết các tiện ích mở rộng nâng cao của nó chủ yếu dựa vào plugin và bạn cần chỉnh sửa tệp chính của nó để kích hoạt kết nối SSL.

Nhưng đừng lo, WordPress đã cung cấp sẵn bộ tiện ích mở rộng và plugin bảo mật riêng để giúp người dùng bảo mật trang web của họ ở mức cao nhất. Cụ thể, ngày càng có nhiều người dùng WordPress cài đặt chứng chỉ SSL để bảo mật trình duyệt. Bạn sẽ cần mua chứng chỉ SSL từ các nhà cung cấp bên thứ ba trước khi bắt đầu quá trình cài đặt.

Khi SSL của bạn đã sẵn sàng, bạn sẽ có thể cài đặt nó cho các trang web của mình với các tùy chọn hỗ trợ của các nền tảng này. Plugin WordPress phổ biến nhất để hỗ trợ cài đặt chứng chỉ SSL là SSL thực sự đơn giản, sẽ tự động phát hiện cài đặt của bạn và định cấu hình trang web của bạn để hoạt động qua HTTP.

Ngoài ra, bạn có thể giảm khối lượng công việc của mình bằng cách sử dụng các dịch vụ bảo trì WordPress.

Bên cạnh đó, WordPress cũng thường xuyên cập nhật hệ thống với các bản sửa lỗi bảo mật, cải thiện hiệu suất và tất nhiên là rất nhiều tính năng mới. Nếu bạn là người dùng WordPress muốn tận dụng tối đa hệ thống, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện cập nhật WordPress thường xuyên.

Joomla

Tương tự như WordPress, bảo mật Joomla cũng phải đối mặt với một số rủi ro từ các phần mở rộng và plugin bổ sung của Joomla. Tuy nhiên, Joomla cũng hiểu rằng không có CMS nào an toàn 100%, đó là lý do tại sao nền tảng này cũng cung cấp một bộ tiện ích mở rộng và plugin bảo mật.

Trong khi WordPress yêu cầu các plugin bổ sung để định cấu hình SSL thì Joomla có “Joomla Force SSL”, cho phép người dùng kích hoạt chứng chỉ SSL Joomla trong hệ thống mà không cần cài đặt bất kỳ tiện ích mở rộng nào.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý rằng mỗi phiên bản của Joomla sẽ chỉ được nhóm Joomla hỗ trợ trong một thời gian giới hạn. Vì vậy, bạn nên thực hiện cập nhật Joomla thường xuyên để đảm bảo rằng nó đang chạy trên phiên bản mới nhất và không có lỗi.

Tiện ích mở rộng & Plugin

WordPress

Sử dụng plugin WordPress, bạn có thể thêm nhiều tính năng như cổng thành viên, cửa hàng trực tuyến, trường học, danh mục đầu tư, v.v. trang web kinh doanh, vv

Hơn nữa, bạn có thể thêm và tùy chỉnh bất kỳ plugin WordPress nào trên trang web của mình. Tuy nhiên, nó chỉ cho phép bạn cài đặt plugin nếu bạn đang sử dụng gói Doanh nghiệp hoặc Thương mại điện tử, có giá lần lượt là 25 đô la và 45 đô la/tháng.

Tuy nhiên, WordPress không tích hợp sẵn chức năng đa ngôn ngữ. Vì vậy, bạn phải sử dụng một plugin bổ sung và nó có thể miễn phí hoặc trả phí.

Joomla

Mặt khác, Joomla chỉ cung cấp khoảng 8000 tiện ích mở rộng chính thức trên trang web của mình. Kể từ khi thành lập, Joomla đã trở nên phổ biến và có nhiều chức năng hơn, với những người đóng góp nhiệt tình đã bổ sung thêm vào sự lựa chọn các công cụ, tiện ích mở rộng và chủ đề của nền tảng. Ngược lại, các phần mở rộng của Joomla được phân tách rõ ràng theo chức năng, mục đích và quy mô:

Plugin: có xu hướng là các tính năng đơn giản cho Joomla.

Mô-đun: Thêm các yếu tố nội dung xung quanh khu vực nội dung chính.

Các thành phần: Mở rộng chức năng cốt lõi của Joomla và một thành phần thường sẽ bao gồm tập hợp các mô-đun và/hoặc plugin của riêng nó. Một số tiện ích mở rộng Joomla tốt nhất bao gồm: Virtue Mart, HikaShop, MijoShop, JoomShopping, J2Store, EShop…

Ngoài ra, Joomla có chức năng đa ngôn ngữ tích hợp. Điều này có nghĩa là trang web của bạn có thể được tự động dịch sang nhiều ngôn ngữ để giúp khách truy cập của bạn cảm thấy thoải mái hơn. Chẳng hạn, khách hàng Việt Nam thường thích mua hàng từ các website có giao diện tiếng Việt.

Cả hai nền tảng đều cung cấp các tiện ích mở rộng và plugin khác nhau có thể giúp bạn quản lý trang web của mình. Tuy nhiên, WordPress dường như có ưu thế hơn Joomla về vấn đề này. Vì Joomla ít phổ biến hơn WordPress nên có khá nhiều tiện ích mở rộng và plugin trên nền tảng này.

SEO

Trong thế giới công nghệ luôn thay đổi để quản lý các nền tảng kinh doanh, trang web của bạn phải đứng đầu hầu hết các công cụ tìm kiếm để tận hưởng nhiều lợi thế kinh doanh trên Internet. Do đó, SEO là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi chọn một nền tảng cho doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, hãy So sánh WordPress và Joomla dựa trên tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) này.

WordPress

seo-wordpress-min
SEO WordPress

WordPress là một nền tảng tuyệt vời khi nói đến SEO. Nhiều chủ đề có các tính năng SEO tích hợp như đánh dấu lược đồ, điều hướng đường dẫn, dữ liệu biểu đồ mở, v.v. WordPress cũng cho phép bạn tạo thẻ cho bài đăng, trong khi Joomla yêu cầu một phần mở rộng bổ sung. Ngoài ra, bạn có thể tối ưu hóa cấu trúc permalink và đặt tất cả siêu dữ liệu có liên quan cho các trang và bài đăng.

Bạn nên cân nhắc sử dụng plugin Yoast SEO – một trong những công cụ SEO WordPress mạnh mẽ nhất. Nó cung cấp rất nhiều tính năng và bất kỳ ai cũng có thể tìm ra cách sử dụng nó từ đầu đến cuối chỉ trong vài phút. Yoast phân loại điểm SEO và hiển thị chúng thông qua các màu như đỏ, cam và xanh lam. Hơn nữa, plugin cho bạn biết chính xác cách cải thiện điểm số của bạn trong từng lĩnh vực và nó cũng đánh giá khả năng đọc bài viết của bạn để tối ưu hóa nội dung của bạn nhiều nhất có thể.

Hơn nữa, WordPress đơn giản hóa tiếp thị rất tốt. Nó dễ dàng kết nối với mạng xã hội để bạn có thể liên kết các tài khoản mạng xã hội của từng công ty với các trang web của mình. Ngoài ra, các tính năng phân tích và theo dõi cho bạn biết có bao nhiêu người đã truy cập trang web của bạn và tần suất.

Joomla

seo-joomla-min
Seo Joomla

Mặt khác, Joomla cũng là một nền tảng thân thiện với SEO. Mặc dù đối với người mới bắt đầu tìm hiểu hoặc tiếp xúc với SEO tương đối khó khăn, Joomla có thể mang lại cho bạn một lợi thế lớn nếu bạn đã quen thuộc với nền tảng này.

Trong Joomla, bạn có thể kích hoạt các URL thân thiện với công cụ tìm kiếm, giúp chúng dễ đọc và dễ nhớ hơn đối với cả người và trình thu thập thông tin. Hơn nữa, nó cũng cho phép viết lại URL giúp bạn loại bỏ index.php trong URL của mình. Ngoài ra, bạn có thể thêm siêu dữ liệu và thẻ tiêu đề vào trang web.

Tuy nhiên, việc tối ưu một website cho Joomla không hề dễ dàng chút nào, nhất là với những người mới bắt đầu và mới sử dụng. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có một chuyên gia để hỗ trợ bạn khi bạn muốn tối ưu hóa SEO trang web của mình với Joomla.

Cổng thanh toán

WooC Commerce là plugin phổ biến nhất trong số các plugin Thương mại điện tử dành cho WordPress. Nền tảng này cũng có hơn 100 cổng thanh toán để giúp bạn dễ dàng xử lý và đồng bộ hóa các khoản thanh toán của mình, bao gồm một số cổng nổi tiếng: Paypal, Amazon pay, Stripe, eWay, v.v.

Joomla cũng cung cấp nhiều cổng thanh toán khác nhau, bao gồm các tiện ích mở rộng miễn phí và trả phí cho phép bạn thực hiện bất kỳ hình thức thanh toán nào.

Nên chọn WordPress hay Joomla

Sau bài viết so sánh WordPress và Joomla này, chúng ta có thể nói rằng WordPress đang dẫn đầu theo một số tiêu chí nhất định. Để quyết định sử dụng CMS nào là tốt nhất, bạn cần xem xét mục đích trang web của mình.

Không có gì ngạc nhiên khi nói rằng WordPress là CMS tốt nhất cho người mới bắt đầu, đặc biệt là cho những người không chuyên về CNTT và là một nền tảng lý tưởng để viết blog. Nếu bạn chưa quen với việc xây dựng trang web và muốn trang web của mình hoạt động nhanh nhất có thể, bạn nên sử dụng WordPress.

Trong khi đó, Joomla là một nền tảng linh hoạt hơn để hiển thị các loại nội dung khác nhau và quản lý người dùng. Nếu bạn hiểu biết về kỹ thuật và đang tìm kiếm một CMS linh hoạt cho phép bạn sáng tạo hơn trong thiết kế, thì Joomla có thể là lựa chọn đúng đắn của bạn.

Kết luận

Trong bài viết này, IMO đã tổng hợp một số tiêu chí quan trọng để so sánh WordPress và Joomla. Đây là thông tin hữu ích và cần thiết để giúp bạn chọn nền tảng phù hợp với mình. WordPress và Joomla đều mang lại những giá trị riêng.

Link bài viết So sánh WordPress và Joomla, cái nào tốt hơn: https://imo.com.vn/so-sanh-wordpress-va-joomla-cai-nao-tot-hon/

Scroll to Top