Sử dụng Google Webmaster Tool để tối ưu SEO

Google Webmaster Tool được mệnh danh là “chìa khóa vàng” cho các SEOer và Webmaster.

Google Webmaster Tool từ lâu đã trở thành một công cụ không thể thiếu đối với bất kỳ người quản trị website nào. Nó là công cụ giúp theo dõi, tối ưu hóa website, hỗ trợ hoạt động SEO hiệu quả. Với những tính năng vô cùng tiện dụng và độc đáo, công cụ giúp cho việc quản lý web trở nên dễ dàng.

Tổng quan về Google Webmaster Tool

Google Webmaster Tool hay Google Search Console là công cụ giúp tối ưu hóa SEO trang web bằng cách cung cấp thông tin từ Google analytics. Google Search Console cung cấp các tính năng miễn phí để giúp đánh giá và duy trì hiệu suất trang web trong kết quả tìm kiếm của Google.

Lợi ích của Google Webmaster Tool

Các công cụ và chức năng chính của Google Search Console bao gồm theo dõi, quản lý hoạt động, lập chỉ mục, thu thập dữ liệu, liên kết trang web, lỗi trang, v.v., cung cấp những hiểu biết sâu sắc giúp phát triển nội dung, SEO hiệu quả và tăng lượng truy cập tự nhiên. Hơn nữa, Google Webmaster Tool còn mang lại nhiều lợi ích khác như sau:

 • Hiển thị các truy vấn phổ biến mà trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm
 • Xác định các truy vấn tạo ra nhiều lưu lượng truy cập nhất.
 • Giúp đánh giá xem trang web trên di động có hoạt động tốt hay không.
google-webmaster-tool-ho-tro-seo-hieu-qua
Google Webmaster Tool hỗ trợ SEO hiệu quả hơn

[block_content id=”706″]

Đối tượng sử dụng 

Bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào sở hữu một trang web đều nên sử dụng Công cụ Quản trị Trang web của Google.

 • Đối với chủ doanh nghiệp, quản trị viên cần phải học và biết Google Search Console ngay cả khi họ không sử dụng nó. Điều này cho phép chủ sở hữu dễ dàng quản lý, đồng thời theo dõi quá trình làm việc của nhân viên, hiệu quả SEO.
 • Đối với các nhà phát triển web, Google Search Console sẽ giúp theo dõi và giải quyết các vấn đề thường gặp về đánh dấu. Ví dụ lỗi trong dữ liệu có cấu trúc.
 • Quản trị viên web sử dụng Công cụ quản trị trang web của Google để theo dõi và khắc phục sự cố tải trang, lỗi máy chủ, sự cố bảo mật, v.v.
 • Các nhà tiếp thị hoặc chuyên gia SEO sử dụng công cụ này để theo dõi lưu lượng truy cập trang web và tối ưu hóa thứ hạng trang web. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thông tin từ Công cụ quản trị trang web của Google để tác động đến các quyết định kỹ thuật cho web. Đồng thời phân tích marketing kết hợp với các công cụ khác như Google Trends, Google Analytics, Google Ads.
google-webmaster-tool-co-the-ket-hop-cung-nhieu-cong-cu-khac
Google Webmas Tool có thể kết hợp cùng nhiều công cụ khác

Dưới đây là các tính năng có thể được sử dụng trong Google Webmaster Tool để tối ưu hóa SEO cho web. Bạn có thể tham khảo để áp dụng và nâng cao hiệu quả, tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm Google.

Thêm tất cả các Site Version

Sai lầm lớn nhất mà mọi người thường mắc phải là không thêm tất cả các phiên bản của mọi trang web mà họ chạy vào Công cụ quản trị trang web của Google. Điều này sẽ chỉ dẫn đến dữ liệu thống kê, hiển thị cho các trang web nhất định. Điều này có thể cản trở kiến ​​thức của khách hàng. Hoặc tệ hơn, nó có thể khiến bạn mất tiền hoặc gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác.

Bạn cần thêm tên miền chính, tên miền phụ vào Google Webmaster Tool. Sau đó sửa chữa và thay thế nội dung trùng lặp. Bằng cách này, tất cả các trang web của bạn sẽ được theo dõi. Bạn sẽ nhận được tất cả các dữ liệu cần thiết từ các trang này.

Site Messages

Mỗi trang web sẽ có một vấn đề hoặc sự cố vào một thời điểm nào đó. Công cụ Quản trị Trang web của Google đôi khi sẽ thông báo cho bạn rằng có sự cố với web. Bạn cần thiết lập thông báo cho Thư khi web gặp sự cố. Do đó, nó sẽ nhanh chóng phát hiện ra sự gia tăng đột biến về lỗi thu thập dữ liệu, gắn cờ phần mềm độc hại, liên kết web bất thường và hơn thế nữa.

Tuy nhiên, đôi khi Google Webmaster Tool không thông báo cho bạn hoặc thông báo muộn khi website gặp sự cố. Do đó, bạn nên lên lịch kiểm tra thư Google Search Console hàng tuần. Thao tác này sẽ giúp bạn cập nhật thông tin mới nhất và xử lý các vấn đề về trang web một cách nhanh chóng.

Sử dụng Help Files

Google có rất nhiều tài nguyên SEO và các quản trị viên và SEOer luôn tìm cách tận dụng tối đa những tài nguyên đó. Trong điều này, Trung tâm trợ giúp của Công cụ quản trị trang web của Google là một kho tàng.

trung-tam-tro-giup-cua-google-webmaster-tool
Trung tâm trợ giúp của Google Webmaster Tool

Hãy chắc chắn sử dụng công cụ này một cách khôn ngoan. Vì hầu hết các báo cáo đều có giới hạn nên không đảm bảo độ chính xác 100%. Đừng đưa ra quyết định vội vàng. Nếu cần quyết định lớn, hãy đảm bảo dữ liệu có ý nghĩa, tốt hơn về mặt thống kê. Thông thường, dữ liệu từ Google Search Console dẫn đến các giả thuyết quan trọng nhưng chưa được xác nhận và cần điều tra thêm.

Ngoài ra, nếu bạn nhấp vào nút trợ giúp, bạn có thể nhận được các đề xuất về các chủ đề và bài viết có liên quan và chất lượng. Các bài viết trợ giúp này sẽ giúp bạn giải thích các dữ liệu khác nhau trong các báo cáo. Vì vậy, hãy sử dụng các tệp trợ giúp thường xuyên.

Tuy nhiên, các bài viết thường khô khan, ít hình ảnh và thiếu hiểu biết thực tế về nội dung cần tập trung.

Báo cáo Search Queries

Truy vấn tìm kiếm hoặc truy vấn tìm kiếm hiển thị thứ hạng trung bình cho từ khóa tại thời điểm hiện tại. Đồng thời hiển thị số lần hiển thị và tỷ lệ nhấp cho mỗi từ khóa khi tìm kiếm.

Vào ngày 5 tháng 6 năm 2015, Google chính thức phát hành phiên bản Báo cáo truy vấn tìm kiếm được cải tiến đáng kể. Đây là báo cáo phân tích tìm kiếm của Công cụ quản trị trang web của Google, là một trong những tính năng quan trọng nhất của phần lưu lượng truy cập tìm kiếm trên web.

Dữ liệu báo cáo truy vấn tìm kiếm có thể được đóng gói lại trong nhiều bộ công cụ SEO trả phí. Báo cáo này chứa dữ liệu về số lần hiển thị trang web trên kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, số nhấp chuột, tỷ lệ nhấp, v.v.

Sau đó, bạn có thể lọc dữ liệu theo vị trí (nhưng chỉ đối với một số quốc gia nhất định), tìm kiếm theo ngành dọc của Google (web thông thường, hình ảnh, điện thoại di động, video hoặc tin tức). Bạn cũng có thể tải xuống dữ liệu và số liệu phân tích mà bạn có thể sử dụng để cải thiện SEO.

Search Queries Hacks

Tích hợp Google Webmaster Tool vào Google Analytics

Bạn có thể xem dữ liệu truy vấn tìm kiếm của Google Webmaster Tool (GWM) trong Google Analytics (GA) rất dễ dàng. Quản trị viên GA và GWT chỉ cần đăng nhập vào GA, trong điều hướng bên trái, chuyển đến Chuyển đổi -> Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm -> Trang đích.

Nếu bạn chưa từng kết nối GA và GWT trước đây, bạn sẽ thấy màn hình cho biết “Báo cáo này yêu cầu bật Công cụ quản trị trang web”. Chỉ cần nhấp vào nút thiết lập và làm theo hướng dẫn.

Tuy nhiên, có một số hạn chế vì bạn chỉ có thể kết nối một tài khoản GWT với một tài khoản GA. Tài khoản Công cụ quản trị trang web của Google chỉ có thể dành cho một miền phụ. Vì vậy, nếu bạn có nhiều tên miền phụ, các chế độ xem GA riêng lẻ sẽ chỉ hiển thị một số dữ liệu truy vấn GWT của bạn.

Một hạn chế khác là bạn không thể xem dữ liệu truy vấn tìm kiếm theo các trang đích cùng nhau trong GA. Những hạn chế này có thể được khắc phục bằng cách hiển thị dữ liệu trực tiếp trong GWT.

Xuất từ ​​khóa theo trang đích

tu-dong-tai-xuong-du-lieu
Tự động tải xuống dữ liệu

Rất tiếc, Công cụ quản trị trang web của Google không cho phép Trang đích tải xuống dữ liệu truy vấn tìm kiếm mà không cần nhấp vào từng trang đích trong báo cáo. Noah đã tạo ra một Bookmarklet tuyệt vời sẽ tự động nhấp vào mỗi trang đích để hiển thị các truy vấn tìm kiếm và sau đó tải xuống.

Một vấn đề phổ biến với báo cáo truy vấn tìm kiếm là nó chỉ truy xuất dữ liệu trong 90 ngày trước đó. Điều này sẽ bất lợi nếu bạn cần thống kê nhiều dữ liệu trong thời gian dài. Giải pháp là xuất dữ liệu tự động theo định kỳ. Bạn có thể tải xuống tự động bằng phương pháp PHP và phương thức Python.

Thay đổi địa chỉ

Nếu bạn thay đổi tên miền của mình, điều cần thiết là phải gửi thay đổi địa chỉ cho Google. Không gửi thay đổi địa chỉ trừ khi bạn thực sự đang thay đổi tên miền của toàn bộ trang web của mình. Hãy làm theo cẩn thận tất cả các bước mà Google cho bạn biết trên trang thay đổi địa chỉ của Google.

Cấu trúc Data

Bạn nên biết cách Google sử dụng đánh dấu lược đồ schema.org để quảng cáo các đoạn trích dẫn Snippets. Thông tin này được hiển thị trong các trang kết quả tìm kiếm. Ví dụ, công thức nấu ăn, bài đánh giá, v.v. Bằng cách triển khai đánh dấu dữ liệu thích hợp, bạn có thể kích hoạt dữ liệu trên web. Hiển thị chúng dưới dạng đoạn trích và cải thiện đáng kể tỷ lệ nhấp để có lưu lượng tìm kiếm đáng chú ý.

Nếu dữ liệu có cấu trúc quan trọng đối với bạn, thì Báo cáo dữ liệu có cấu trúc của Công cụ quản trị trang web của Google là cần thiết. Bằng cách xem các thống kê này, bạn có thể xác minh rằng Google chọn dữ liệu có cấu trúc. Bạn cũng có thể nhận thông tin chi tiết về các mục dữ liệu riêng lẻ và cả về bất kỳ lỗi nào.

Nếu các con số và dữ liệu không phù hợp với mong đợi, hãy bắt đầu phân tích bằng cách tìm kiếm lỗi. Tiếp theo, hãy tìm một trang mà đoạn mã sẽ được bật, kiểm tra nó trên Trình kiểm tra đoạn mã chi tiết của Công cụ quản trị trang web của Google.

Dùng Data Highlighter

dung-data-highlighter-de-gan-the-du-lieu
Dùng Data Highlighter để gắn thẻ dữ liệu

Công cụ đánh dấu dữ liệu là một công cụ thông báo cho Google về đánh dấu lược đồ schema.org. Công cụ đánh dấu dữ liệu rất thân thiện với người dùng và có thể được sử dụng để gắn nhãn ít nhất 9 loại dữ liệu. Mỗi thẻ tương ứng với đánh dấu trong lược đồ schema.org.

Cải thiện HTML

Cải thiện HTML không chỉ có thể giúp bạn cải thiện diện mạo trang web của mình trên các công cụ tìm kiếm SERP. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn tối ưu từ khóa và phát hiện nội dung trùng lặp.

Tuy nhiên, Báo cáo cải tiến HTML gắn cờ các trang không khớp với thẻ Tiêu đề và Mô tả meta. Cụ thể, các điều kiện sau không được đáp ứng:

 • Có một tiêu đề và mô tả duy nhất cho mỗi trang.
 • Không viết tiêu đề, mô tả quá dài vì có thể bị cắt bớt và không hiển thị đủ thông tin.
 • Cần cung cấp nhiều thông tin.

Như bạn đã biết, các trang thiếu nội dung độc đáo hoặc có nội dung trùng lặp là một dấu hiệu xấu. Bước đầu tiên trong việc xử lý các vấn đề về nội dung trùng lặp là xác định chúng. Công cụ Quản trị Trang web của Google cung cấp một cách dễ dàng để khắc phục sự cố này, đó là kiểm tra các thẻ tiêu đề và mô tả meta trùng lặp.

Sitelinks

Tập hợp các liên kết xuất hiện bên dưới địa chỉ trang trong kết quả tìm kiếm là liên kết trang web. Các liên kết trang web được chọn tự động bởi thuật toán của Google, trỏ đến các thành phần chính của trang web.

Liên kết trang web sẽ giúp tăng tỷ lệ người truy cập trang web. Đồng thời, hiển thị các liên kết trang web của các bài viết có lượt truy cập cao trên web sẽ thu hút người xem. Liên kết trang web không phân biệt miền chính hay miền phụ.

sitelinks-giup-tang-ty-le-truy-cap-website
Sitelinks giúp tăng tỷ lệ truy cập website

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc hiển thị liên kết trang web của Google bao gồm:

 • Trang web của bạn có một vị trí hàng đầu ổn định cho các từ khóa nhất định. Được rồi, vì vậy các trang web khác sẽ không có liên kết trang web với từ khóa đó.
 • Liên kết trang web dường như chỉ xuất hiện với các từ khóa chính trên trang.
 • Ngoài ra, một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến việc xây dựng sitelink là số lượng liên kết trỏ đến trang web, với từ khóa tìm kiếm nằm trong anchor text.

Nếu trang web đáp ứng các điều kiện nhất định, Google sẽ chỉ định các liên kết trang web tương ứng cho các từ khóa tìm kiếm phổ biến nhất liên quan đến trang web của bạn.

Các Links được trỏ về trang của bạn

Liên kết đến các trang web sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu về các trang mà người dùng web của bạn đang liên kết đến. Vì các liên kết vẫn là thành phần quan trọng nhất trong thuật toán của Google, việc hiểu các liên kết ngược đến trang web của bạn là điều quan trọng để hiểu cách cải thiện xếp hạng trang web của bạn.

Nếu bạn không muốn sử dụng một công cụ trả phí, Google Webmaster Tools rất đáng xem xét. Phiên bản giới hạn của GWT cũng có tất cả các công cụ cần thiết để bạn sử dụng.

Khả năng sử dụng trên thiết bị di động

Vào tháng 1 năm 2015, Google đã gửi một số thông báo về khả năng sử dụng trên thiết bị di động cho các quản trị viên web. Google đang làm việc chăm chỉ để tận dụng tối đa SEO trên thiết bị di động.

Google đã theo dõi và giải quyết các vấn đề về UX trên thiết bị di động như nội dung Flash, phông chữ nhỏ, cửa sổ có độ rộng cố định, cửa sổ bị thiếu, v.v. Nhờ đó, khả năng sử dụng trên chuyển động của các thiết bị di động được cải thiện.

seo-tren-di-dong-dang-dan-tot-hon
SEO trên di động đang dần tốt hơn

Tình trạng Index

Các số liệu phóng đại là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà SEO giải quyết. Khi người dùng tìm kiếm nội dung có trong trang web, Google sẽ trích xuất và trả về dữ liệu từ trang web mà công cụ tìm kiếm đã lập chỉ mục.

Một vấn đề quan trọng là các trang nên được lập chỉ mục nhưng không được lập chỉ mục. Chỉ mục có thể bị chặn do sự cố với các thuộc tính như Robot.txt, Meta Robot, Rel = Canonical hoặc Nofollow. Thông thường, khi những vấn đề này còn sơ khai, tác động đến giao thông vẫn chưa rõ ràng.

Kiểm tra báo cáo trạng thái chỉ mục nâng cao và kiểm tra tổng số trang được lập chỉ mục, số trang bị xóa và số trang bị Robot.txt chặn. Nếu một chỉ số không như mong đợi, hãy điều tra và phân tích ngay lập tức.

Lỗi quét 

nguyen-nhan-gay-loi-404
Nguyên nhân gây lỗi 404

Lỗi 404 là không tìm thấy mã trạng thái HTTP cho trang. Lỗi này xảy ra bất cứ khi nào không có trang cho URL được yêu cầu. Công cụ quản trị trang web báo cáo lỗi 404 mỗi khi lỗi của Google thu thập thông tin liên kết đến một URL không có trang được liên kết với nó.

Nguyên nhân phổ biến của lỗi 404 bao gồm lỗi chính tả trong URL đích của liên kết. Hoặc trang không chuyển hướng URL đã bị xóa hoặc thay đổi. Cả hai nguyên nhân này đều có thể gây bất lợi cho cả trải nghiệm người dùng và nỗ lực SEO của bạn.

Thống kê quét

Số liệu thống kê trên web rất quan trọng. Về cơ bản, Thống kê thu thập thông tin sẽ đo lường Tỷ lệ thu thập thông tin của trang web, hiển thị hoạt động của Googlebots. Tỷ lệ thu thập thông tin là tần suất Robot của Google thu thập thông tin và tìm kiếm trang Web của bạn.

Nếu Tốc độ thu thập thông tin tăng nhanh, lỗi của Google có thể Lập chỉ mục trang web của bạn nhanh hơn. Đồng thời, Website sẽ cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm Google cao hơn. Nếu Tỷ lệ thu thập thông tin của bạn thấp hoặc tăng đột ngột, có thể quá trình SEO của bạn đang gặp vấn đề hoặc có vấn đề với trang Web của bạn. Vì vậy, hãy theo dõi tốc độ thu thập dữ liệu của trang Web của bạn.

Thống kê thu thập thông tin có 3 phần chính bao gồm Kilobyte được tải mỗi ngày, các trang được thu thập thông tin mỗi ngày, thời gian tải xuống của một trang. Tất cả các phần này đều quan trọng để tận dụng tối đa Thống kê thu thập thông tin.

Tìm nạp như Google

cong-cu-thu-thap-thong-tin
Công cụ thu thập thông tin

Công cụ này của Google Webmaster Tool, được sử dụng để hiển thị URL trên Trang web của bạn hoặc kiểm tra cách Google thu thập dữ liệu. Tìm nạp như Google mô phỏng việc thu thập và hiển thị dữ liệu giống như cách Google thu thập dữ liệu và hiển thị.

Tính năng này giúp xem cách trang hiển thị, bất kỳ tài nguyên nào bị tệp robots.txt chặn. Hoặc xem liệu Googlebot có thể truy cập các trang trên Trang web của bạn hay không. Ngoài ra, Tìm nạp như Google là một công cụ hữu ích để sửa lỗi thu thập thông tin trên Website của bạn.

Sitemaps

Sơ đồ trang web còn được gọi là bản đồ của một Trang web. Đây là một tệp văn bản chứa tất cả các URL của trang Web. Nó cũng có thể chứa siêu dữ liệu về mỗi URL. Sơ đồ trang web sẽ giúp hướng dẫn các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn một cách hiệu quả.

Bên cạnh việc cập nhật những thay đổi trên Website. Những điều này rất tốt cho SEO. Tuy không trực tiếp tăng thứ hạng từ khóa trên kết quả tìm kiếm nhưng Sơ đồ trang web giúp các bài viết trên trang được lập chỉ mục nhanh hơn. Từ đó giúp Trang web của bạn lên hạng nhanh hơn.

Sau khi bạn tạo Sơ đồ trang web, bạn có thể thêm chúng dễ dàng trên Công cụ quản trị trang web của Google. Sau đó, các bot tìm kiếm sẽ theo dõi các URL trong Sơ đồ trang web và thông báo cho Google, để Google có thể lập chỉ mục các liên kết này.

Tham số URL

tinh-nag-tham-so-url
Tính năng tham số URL

Bạn nên sử dụng tính năng này khi bạn hiểu cách đọc và biết cách các tham số URL hoạt động. Hãy cẩn thận vì loại trừ URL không chính xác có thể dẫn đến nhiều trang biến mất khỏi công cụ tìm kiếm. Không thay đổi cài đặt tham số trừ khi bạn biết mình đang làm gì.

Khi thực hiện kiểm tra SEO, bạn nên xem xét các thông số được sử dụng phổ biến nhất. Hãy xem trang Web các tham số này như thế nào, liệu chúng có được gắn với URL không có thông tin hay không. Ngoài ra, hãy xem liệu nó có gây ra nội dung trùng lặp hoặc cản trở việc thu thập dữ liệu hay không.

Bạn có thể định cấu hình các thông số trong Công cụ quản trị trang web của Google. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng tính năng này theo cách hỗ trợ băng tần thay vì sửa lỗi vĩnh viễn. Lưu ý luôn sử dụng, thực hiện tính năng này một cách thận trọng.

Google Webmaster Tools là công cụ không thể thiếu đối với quản trị viên, SEOer,… Công cụ giúp tối ưu hóa Website trên kết quả tìm kiếm, sử dụng với Google Analytics và các công cụ khác giúp quản lý Website hiệu quả.

Link bài viết Sử dụng Google Webmaster Tool để tối ưu SEO: https://imo.com.vn/su-dung-google-webmaster-tool-de-toi-uu-seo/

Scroll to Top