Mục lục bài viết

xml-sitemap-la-gi-huong-dan-cach-tao-xml-sitemap

XML Sitemap là gì? Hướng dẫn tạo XML Sitemap cho Wedsite WordPress

Bạn có muốn tạo Sơ đồ trang web XML trên Trang web của mình không?

Thành thật mà nói, tất cả chúng ta đều biết rằng SEO là một yếu tố rất lớn trong sự thành công của một trang web trực tuyến. Vì vậy, chỉ một yếu tố nhỏ liên quan đến SEO cũng rất quan trọng

Tôi đang nói về việc tạo XML Sitemap cho wedsite WordPress, một thuật ngữ tôi nghĩ là hơi mới đối với bạn nhưng lại rất cần thiết cho một Website ngày nay.

Sơ đồ trang web XML giúp các công cụ tìm kiếm như Google dễ dàng truy cập và thu thập dữ liệu Trang web của bạn và từ đó lập chỉ mục trang web đó trên kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, không phải chủ sở hữu Trang web nào cũng có thể nhận thấy điều này vì nó phụ thuộc khá nhiều vào khía cạnh kỹ thuật.

Không có gì!

Nếu bạn đã từng tạo Website WordPress thì mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ cho bạn biết Sơ đồ trang web XML là gì, xem tầm quan trọng của nó và quan trọng là cách cài đặt Sơ đồ trang web XML trên Website WordPress.

Bắt đầu!

XML Sitemaps là gì?

Thông thường trên Website của bạn có những trang kết thúc mà không để lại liên kết nên công cụ tìm kiếm khó thu thập dữ liệu & bỏ qua những trang quan trọng khi index nội dung.

Để giải quyết vấn đề trên, các chuyên gia SEO đã tạo ra một thứ gọi là Sơ đồ trang web XML để hỗ trợ các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu Trang web.

Nếu muốn đơn giản, bạn có thể hiểu XML Sitemap theo cách sau:

XML Sitemap (hay còn được biết với tên sơ đồ trang Web) là một tệp chứa tất cả các liên kết trên Website của bạn dưới định dạng xml.”

Về cơ bản XML Sitemap giống như một bản đồ về nội dung trên Website của bạn. Các công cụ tìm kiếm chỉ cần mở nó lên và thu thập nội dung trong đó.

Với một số Website vẫn sử dụng công nghệ cũ, tôi thấy họ vẫn sử dụng sơ đồ HTML. Tức là một trang trên Website sẽ liệt kê tất cả các liên kết, khi Google nhìn thấy trang đó nó sẽ lần theo các liên kết & thu thập dữ liệu nội dung.

Mặc dù không có gì sai nhưng Sitemap HTML bây giờ đã quá lỗi thời và Sitemap XML cũng giúp bạn dễ dàng khai báo Website của mình với Google.

Tại sao XML Sitemap không thể thiếu cho Website?

Trên Internet, các bot tìm kiếm từng Website và lập chỉ mục cho nó bằng cách đi theo các liên kết nội bộ trên Website hoặc các Backlink được trỏ từ các Website khác.

Tuy nhiên đối với những bạn mới bắt đầu làm Website thì chưa có nhiều Backlink và internal link nên rất khó để bot tìm kiếm tìm đến.

Khi không thế thấy Website của bạn, chắc chắn nội dung sẽ không được index cũng như xuất hiện trên trang tìm kiếm.

Đó là lý do tại sao XML sitemap rất quan trọng khi giúp bot tìm kiếm dễ dàng lập chỉ mục website của bạn bằng cách đến một tệp duy nhất.

Tại đây file XML sẽ liệt kê tất cả các link có trên Website như  Posts, Pages, category, tag, Archive,…Bot chỉ cần đi theo các link được liệt kê & tiến hành Index.

Đối với các bạn đã có Website lâu rồi, XML Sitemap cho wedsite wordpress sẽ giúp bot cập nhật nhanh các link mới nhất, nội dung sửa đổi lần gần nhất, độ ưu tiên và index chính xác trên kết quả tìm kiếm. .

Bên cạnh đó bot còn ghé thăm tệp này để index nội dung của bạn thường xuyên hơn thay vì khi không có tệp XML Sitemap.

Ngoài ra, một tính năng cực kỳ quan trọng khi các công cụ quản trị Web như Google, Bing, Yahoo hỗ trợ khai báo sơ đồ XML Sitemap của Website. Nhờ vậy tốc độ index của trang sẽ nhanh hơn đáng kể cũng như giúp bạn phát hiện các lỗi trên Website sớm nhất & khắc phục nó.

Hướng dẫn tạo XML Sitemap trên WordPress

Bạn cũng biết mình không phải là một chuyên gia về những nền tảng Web khác ngoại trừ WordPress. Vì vậy cách này chỉ áp dụng cho mỗi WordPress & mình tin nó đơn giản hơn bất kỳ nền tảng nào khác.
Mặc dù có rất nhiều phương pháp khác nhau để tạo XML sitemap WordPress ,tuy nhiên mình sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản & phổ biến nhất. Tóm lại bạn có thể tạo XML sitemap ngay cả khi không biết về mặt kỹ thuật.

Bây giờ hãy nói về plugin SEO, chắc hẳn bạn đã từng nghĩ đến Yoast SEO – một trong những plugin hỗ trợ SEO toàn diện cho nội dung trên WordPress.

Tất nhiên việc tạo XML Sitemap cũng không ngoại lệ khi nó được tích hợp sẵn cho bạn nên bạn không cần cài thêm plugin nào cho nặng Website.

Sau khi cài đặt & cấu hình Yoat SEO, vào SEO -> General -> Feutures.

tao-xml-sitemap-tren-wordpress-bang-plugin-yoast-seo

Kéo xuống dưới mục XML Sitemap & bật nút “On”.

Vậy là xong! Website của bạn đã có XML Sitemap.

Bây giờ để xem tệp XML Sitemap bạn hãy click vào dấu chẩm hỏi nhỏ ở trên, sau đó click vào liên kết See the XML sitemap.

see-xml-sitemap

Cách Submit Sitemap lên Google Search Console

Sau khi tạo XML Sitemap thành công, việc quan trọng tiếp theo bạn cần phải gửi nó lên công cụ quản trị Web của máy tìm kiếm.

Hầu như các bạn ở đây đều chỉ phục vụ Google nên mình sẽ hướng dẫn bạn gửi sitemap lên Google.

Đầu tiên, bắt buộc bạn phải xác thực Trang web với Google Search Console, may mắn thay, điều này rất đơn giản & bạn có thể truy cập trang web bằng liên kết ở trên.

Khi bạn đã xác thực thành công, hãy truy cập Bảng điều khiển Google Search Console. (Nếu bạn có nhiều hơn 1 website thì nhớ chuyển sang Website cần gửi XML sitemap.)

Sau đó click vào mục Sitemaps, tiếp theo điền URL sitemap Website của bạn. Do tên Website của bạn đã được điền sẵn nên bạn hãy thêm tiền tố: sitemap_index.xml

Cuối cùng nhấn Submit để gửi sơ đồ.

Nếu thành công ở cột Status sẽ có chữ Success.

Vậy là xong, Google sẽ cử bot đi theo sơ đồ này & lập chỉ mục nhanh chóng cũng như chính xác nhất.

Lời kết

Okay, vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước tạo và tầm quan trọng của nó. Tuy chỉ là một công việc vô cùng đơn giản nhưng công việc này vô cùng cần thiết cho sự phát triển Website của bạn.

Bây giờ bot thu thập nội dung của Google sẽ thường xuyên ghé thăm Website của bạn theo sơ đồ này & lập chỉ mục.

Nhưng lưu ý điều này không có nghĩa giúp Website của bạn dễ dàng lên top, tuy nhiên sẽ đảm bảo mọi liên kết của bạn được index trên kết quả tìm kiếm.

Nếu có một lỗi nào đó về index nội dung Google sẽ nhanh chóng thông báo cho bạn trong Search Console & cách xử lý.

Hy vọng qua bài biết này bạn đã tích lũy thêm một kiến thức mới về SEO cũng như biết cáchtạo XML Sitemap cho Wedsite WordPress, bạn sẽ còn dùng nó rất nhiều trong tương lai đấy.

Nếu có khó khăn hoặc thắc mắc nào đừng ngại để lại trong comment bên dưới. Mình sẽ phản hồi sớm nhất cho bạn. Ngoài ra hãy Share nếu bạn cảm thấy hay & hữu ích nhé!

Link bài viết XML Sitemap là gì? Hướng dẫn tạo XML Sitemap cho Wedsite WordPress: https://imo.com.vn/xml-sitemap-la-gi-huong-dan-tao-xml-sitemap-cho-wedsite-wordpress/
Scroll to Top